07 sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Canada

Sự khác biệt giữa giáo dục Việt nam và Canada: Khuyến khích việc tự học tự làm

Giáo dục là một phần quan trọng trong việc hình thành và phát triển con người. Mỗi quốc gia đều có những phương pháp và cách tiếp cận giáo dục riêng biệt, giữa Việt Nam và Canada cũng không phải ngoại lệ. Sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Canada không chỉ nằm ở cách đào tạo mà còn ở cách tiếp cận, tầm nhìn và giá trị mà giáo dục mang lại. Hãy cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Canada qua bài viết dưới đây nhé!

Khuyến khích việc tự học tự làm

Tại Canada, hầu hết các trường học đều khuyến khích học sinh phát triển kỹ năng tự lập, tự học, tự làm và tự chịu trách nhiệm ngay từ khi còn ở độ tuổi nhỏ.

Sự khác biệt giữa giáo dục Việt nam và Canada: Khuyến khích việc tự học tự làm
Sự khác biệt giữa giáo dục Việt nam và Canada: Khuyến khích việc tự học tự làm

Tự lập và tôn trọng quyền riêng tư

Hầu hết các trường học ở Canada khuyến khích học sinh trở nên độc lập và tự chịu trách nhiệm từ khi còn nhỏ. Ở Canada, thông tin cá nhân của học sinh chỉ được biết đến bởi học sinh và trường. Không có hệ thống điểm số chung sau các bài kiểm tra. Không có bảng xếp hạng hàng tháng được gửi cho phụ huynh. Quyền riêng tư không chỉ dừng lại ở điểm số. Một học sinh có thể được đánh giá chậm phát triển hơn so với các bạn cùng lớp, nhưng không ai, thậm chí là học sinh đó sẽ không biết được điều này.

Tôn trọng quyền cá nhân riêng tư
Tôn trọng quyền cá nhân riêng tư

Bên cạnh đó, học sinh có rất nhiều tự do ở trường. Ví dụ như học sinh không cần bắt buộc phải mặc đồng phục. Họ có thể mặc bất kỳ trang phục nào mà họ muốn, học sinh Canada còn được phép trang điểm khi học tại trường.

Học sinh trung học ở Canada có thể chọn 3 môn học mà họ muốn học trong mỗi kỳ. Ví dụ, một số học sinh chọn Toán, Vật lý và Xã hội, trong khi một số khác chọn Khoa học, Địa lý và Nghệ thuật.

Nói chung, học sinh trung học ở Canada có cơ hội tốt hơn để đạt điểm cao vì họ có nhiều thời gian hơn để học, vì họ chỉ cần tập trung vào 3 môn học.

Cá nhân hóa chương trình học

Một điểm khác biệt nổi bật của hệ thống giáo dục ở Canada là tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu cá nhân của học sinh, không cố gắng ép buộc họ hình thành thói quen và trách nhiệm.

Hệ thống giáo dục ở Canada còn khuyến khích sự sáng tạo, phát triển tiềm năng cá nhân của học sinh trong môi trường giảng dạy thông qua nhiều hoạt động khác nhau.

Sự khác biệt giữa giáo dục Việt nam và Canada là sự cá nhân hóa chương trình học
Sự khác biệt giữa giáo dục Việt nam và Canada là sự cá nhân hóa chương trình học

Bên cạnh đó, học sinh cũng được tự do thể hiện ý tưởng và quan điểm cá nhân trong việc học, mà không quá quan trọng đến việc đúng hay sai. Điều này khác biệt rất nhiều so với hệ thống giáo dục ở một số quốc gia châu Á – Nơi mà giáo dục thường tập trung vào việc kiểm tra và gán điểm số.

Không có sách giáo khoa trên toàn quốc

Thực tế, giáo viên ở Canada thường chuẩn bị nhiều loại tài liệu khác nhau cho học sinh theo tiến độ giảng dạy của họ. Họ không sử dụng giáo trình cố định. Thay vào đó, họ tự soạn tài liệu dựa trên nhu cầu và khả năng học tập của học sinh trong lớp. Học sinh cũng có thể thoải mái mượn sách từ thư viện của trường.

Giáo dục tại Canada không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa
Giáo dục tại Canada không rập khuôn, giáo viên tự chọn sách giáo khoa

Mỗi trường học ở Canada đều có thư viện riêng. Điều đặc biệt là học sinh có thể mượn nhiều sách một lúc và mang về nhà đọc, bao gồm cả sách ngoại khóa, truyện tranh, tiểu thuyết…tất cả đều được cập nhật theo xu hướng đọc mới nhất.

Còn ở Việt Nam, học sinh hiếm khi đến thư viện để mượn sách vì thư viện ít cập nhật sách mới theo nhu cầu đọc. Thay vào đó, học sinh thường đến nhà sách để đọc, nhưng phụ huynh thường không muốn mua sách ngoại khóa vì sợ ảnh hưởng đến thời gian học của con, hoặc nếu có mua sách thì thường là sách bổ trợ kiến thức và sách bài tập.

Tôn trọng học sinh

Điều này được thể hiện qua những hành động nhỏ như giáo viên ngồi cùng học sinh để trò chuyện thay vì đứng phía trên, hoặc giáo viên đưa tay để bắt tay học sinh (thay vì xoa đầu) để tạo sự gần gũi từ khi học sinh mới bắt đầu học lớp 1.

Và quan trọng nhất, giáo viên luôn xin lỗi khi họ nhận ra mình đã mắc sai lầm.

Tôn trọng học sinh
Tôn trọng học sinh

Hỗ trợ định hướng nghề nghiệp miễn phí

Ở cấp trung học tại Canada, học sinh được giới thiệu với các trung tâm hỗ trợ để tìm kiếm ngành nghề phù hợp với bản thân. Họ được tư vấn toàn diện về niềm đam mê, thế mạnh và điểm yếu của bản thân.

Canada hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp miễn phí
Canada hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp miễn phí

Các hoạt động tình nguyện và câu lạc bộ rất chuyên nghiệp, và để tốt nghiệp, học sinh tại Canada phải hoàn thành hơn 120 giờ làm việc cộng đồng, đây là yêu cầu bắt buộc để tốt nghiệp.

***Tìm hiểu thêm về chính sách định cư Canada mới nhất hiện nay

Sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Canada: Không có học phí

Ở Canada, giáo dục miễn phí áp dụng cho trẻ từ 4 tuổi đến hết lớp 12 và học đại học tại đây cũng khá rẻ. Chính phủ có thể cung cấp vay vốn cho sinh viên tại các trường đại học, sau khi tốt nghiệp và có công việc thì họ mới phải trả nợ.

Nếu sinh viên quá nghèo và không có khả năng trả nợ, chính phủ có thể xem xét để hủy bỏ nợ. Ngoài ra, nếu cha mẹ đầu tư vào tài khoản tiết kiệm cho con đi học đại học, chính phủ sẽ tặng 20% số tiền mà cha mẹ đã tiết kiệm khi con đủ 18 tuổi.

Hy vọng rằng thông tin trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa giáo dục Việt Nam và Canada. Mỗi hệ thống giáo dục đều có những ưu điểm và hạn chế riêng và việc hiểu biết về chúng sẽ giúp chúng ta có cái nhìn toàn diện hơn về giáo dục trên thế giới. Nếu bạn đang có bất cứ thắc nào hãy liên hệ cho John Hu để được hỗ trợ nhé!

***Tham khảo ngay các chương trình định cư Canada phổ biến hiện nay:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container