10 sự thật thú vị về ngày Quốc Khánh Mỹ 04/07

10 sự thật thú vị về ngày Quốc Khánh Mỹ 0407_John Hu Migration

Tại Mỹ, Ngày Độc Lập, hay còn gọi là Quốc Khánh Mỹ, diễn ra vào ngày 4 tháng 7 (the 4th of July). Đây là một ngày lễ liên bang kỷ niệm Tuyên ngôn Độc lập được ký năm 1776. Ngày lễ này thường đi kèm với các cuộc diễu hành, tiệc tùng ngoài trời và nhiều sự kiện công cộng khác. Từ năm 1777, pháo hoa đã trở thành một phần không thể thiếu của ngày lễ này.

Ngày Độc Lập được đón chào bằng những biểu hiện lòng yêu nước. Nhiều chính trị gia thường đọc diễn văn ca ngợi di sản và nhân dân Hoa Kỳ. Các gia đình thường tổ chức tiệc tùng ngoài trời và tụ họp với người thân từ xa, nhờ vào kỳ nghỉ dài cuối tuần. Các cuộc diễu hành diễn ra vào sáng ngày 4, và buổi tối thường kết thúc với màn pháo hoa rực rỡ. Trong dịp lễ, nhiều gia đình treo cờ Hoa Kỳ trước nhà để chào mừng ngày này.

Cùng John Hu Migration tìm hiểu thêm 10 sự thật thú vị về ngày Quốc khánh Mỹ 4-7 qua bài viết này!

1. Theo sử gia Kenneth C. Davis, ngày 2/7 mới thực sự là ngày thích hợp để kỷ niệm độc lập của Mỹ. Tổng thống John Adams đã viết thư cho vợ, bà Abigail, vào ngày 3/7 rằng ngày 2/7 “sẽ đi vào lịch sử”. Tuy nhiên, phải đến ngày 4/7, quốc hội Mỹ mới chấp thuận tuyên bố của Thomas Jefferson, công nhận cuộc bỏ phiếu hai ngày trước. Do đó, ngày độc lập của Mỹ thực chất là ngày 2/7.

2. Lịch sử Mỹ ghi nhận rằng ba trong số năm tổng thống đầu tiên của Mỹ qua đời đúng vào ngày quốc khánh. John Adams, tổng thống thứ 2, và Thomas Jefferson, tổng thống thứ 3, là những đối thủ chính trị suốt sự nghiệp nhưng lại qua đời cùng ngày 4/7, cách nhau vài giờ, vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày quốc khánh. James Monroe, tổng thống thứ 5, cũng qua đời vào đúng dịp kỷ niệm 55 năm ngày quốc khánh Mỹ.

3. Ngày 4/7 cũng là ngày giải phóng của Philippines và Rwanda. Đối với Philippines, ngày 4/7, còn gọi là “Ngày Cộng hòa”, đánh dấu thời điểm Mỹ chính thức công nhận Philippines là quốc gia độc lập vào năm 1946. Mặc dù ngày 12/6 mới chính thức là ngày quốc khánh của Philippines, nhưng ngày 4/7 vẫn có ý nghĩa lịch sử vô cùng quan trọng. Trong khi đó, ngày 4/7/1994 đánh dấu sự chấm dứt nạn diệt chủng ở Rwanda và cũng là thời điểm chính phủ mới được thành lập.

4. Người Mỹ bắt đầu tổ chức lễ độc lập từ năm 1777. Các lễ kỷ niệm lớn đầu tiên diễn ra tại thành phố Philadelphia, mở màn bằng diễu hành, bắn 13 quả pháo chúc mừng cùng lễ hội pháo hoa. Tuy nhiên, mãi đến năm 1870, quốc hội Mỹ mới chính thức công nhận ngày 4/7 là ngày lễ độc lập.

5. Ngày lễ độc lập cũng trùng với ngày sinh của nhiều nhân vật nổi tiếng như Calvin Coolidge, tổng thống thứ 30 của Mỹ, nhà kinh tế đoạt giải Nobel Gerard Debreu, nhà vô địch Olympic Pam Shriver, và con gái lớn của Tổng thống Barack Obama.

6. Ngày 4/7 cũng là lễ hội xúc xích lớn nhất trong năm. Theo tạp chí Time, người Mỹ tiêu thụ khoảng 155 triệu xúc xích trong ngày lễ độc lập. Tuy vậy, không ai biết rõ vì sao xúc xích lại có mặt ở Mỹ. Theo Hiệp hội Xúc xích Quốc gia, nhiều khả năng xúc xích được người châu Âu mang đến Mỹ trong các cuộc di cư. Những chiếc xúc xích đầu tiên được cho là xuất hiện ở vùng Bắc Mỹ.

7. Ngoài xúc xích, khoai tây chiên và các món nướng, người Mỹ còn chế biến nhiều món ăn độc đáo khác để kỷ niệm ngày lễ độc lập, trong đó phải kể đến món súp rùa. Theo truyền thuyết, ngày 4/7/1776, cựu tổng thống John Adams cùng vợ ăn mừng lễ độc lập với món chính là súp rùa, cá hồi kho với nước sốt trứng, đậu xanh và khoai tây luộc. Họ còn đặt lên bàn ăn cả món bánh pudding của Ấn Độ và bánh táo.

8. Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ, Pennsylvania – nơi Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được thảo luận và ký – có tới 11 địa điểm có chữ “tự do” trong tên gọi. Ngoài ra, có tới 33 địa điểm khác có chữ “đoàn kết”. Do đó, các nhà thống kê kết luận Pennsylvania chính là bang “yêu nước” nhất trong số các bang. Còn theo văn phòng Patriot, ở Pennsylvania còn có một thị trấn mang tên Yêu nước (Patriot) với dân số khoảng 209 người.

9. Trong bức thư gửi con gái Sarah Bache năm 1784, Tổng thống Mỹ Benjamin Franklin viết rằng ông không hài lòng khi đại bàng trọc được chọn là biểu tượng của đất nước. “Đại bàng là loài chim xấu. Nó không bao giờ sống một cách trung thực. Con có thể thấy nó đứng trên những cái cây chết ở sông. Nó quá lười biếng để tự bắt cá mà chỉ đợi những con khác kiếm cá và sau đó cướp công”, ông viết. Theo ông, gà tây là loài chim đáng kính hơn nhiều. “Gà tây mới thực sự là bản chất của người Mỹ. Nó luôn bàng quan, có đôi chút ngớ ngẩn và vô dụng, song lại là loài chim vô cùng dũng cảm. Nó không ngần ngại tấn công những binh sĩ Anh dám tới xâm lược trang trại của mình với bộ quân phục đỏ”, Franklin mô tả.

10. Do có một vết nứt lớn trên thân, nên chuông Tự do – một trong những biểu tượng của nước Mỹ – chưa bao giờ được rung lên kể từ năm 1846. Vào ngày 4/7, người ta chỉ dám vỗ nhẹ 13 lần vào chiếc chuông trị giá hơn 3.000 USD và coi đó là dấu hiệu thông báo cho các chuông khác trên khắp đất nước.

Tìm hiểu thêm:

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0901 988 876 hoặc qua Email: enquiry@johnhu.com.vn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container