Bản đồ di cư của giới triệu phú toàn cầu

Trong suốt năm 2022, dự kiến sẽ có 88.000 triệu phú chuyển đến định cư tại một quốc gia mới, theo Báo cáo Công dân Toàn cầu (Henley Global Citizens Report) mới nhất của Henley.

Những triệu phú này đang chuyển đến ở những quốc gia nào và họ đến từ những quốc gia nào trên thế giới?

Đồ họa này thể hiện sự di cư của những cá nhân giàu có (HNWI) — những người có giá trị tài sản ròng trên 1 triệu đô la Mỹ — cho thấy những người giàu này đang có xu hướng đi đâu định cư và họ đến từ những quốc gia nào.

Trào lưu định cư của các triệu phú đã trở lại

Trước khi đi sâu vào dữ liệu dành riêng cho từng quốc gia, chúng ta dừng lại một chút để xem xét tổng thể xu hướng di cư của các triệu phú và mọi thứ đã đang thay đổi như thế nào trong năm nay.

Năm 2020 chứng kiến sự sụt giảm lớn về số lượng triệu phú đi di dân, do các quốc gia đóng biên bởi đại dịch gây ra khiến mọi người không thể rời quê hương của họ — và đôi khi, không rời khỏi được cả căn nhà của họ.

Nhưng khi các hạn chế giảm bớt và các quốc gia bắt đầu mở cửa biên giới trở lại, sự di cư của các triệu phú đang bắt đầu nhộn nhịp trở lại:

Dưới đây, chúng ta sẽ đi sâu xem xét những quốc gia nào có số lượng người giàu có di cư cao nhất và những quốc gia nào đang mất nhiều triệu phú nhất. 

Những quốc gia nào có số lượng triệu phú rời đi nhiều nhất?

Có rất nhiều lý do tại sao giới siêu giàu có lại rời khỏi các quốc gia của họ. Thoát khỏi xung đột là một trong số đó, đó là lý do tại sao không có gì ngạc nhiên khi Nga và Ukraine được dự đoán sẽ chứng kiến một số lượng người di cư lớn nhất vào cuối năm 2022.

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu mất mát nhiều triệu phú nhất:

Trong khi Nga dự kiến sẽ có khoảng 15.000 triệu phú rời khỏi đất nước, Ukraine được dự đoán sẽ chịu tổn thất cao nhất – một con số khổng lồ, 42% số lượng triệu phú tại đây có thể rời khỏi đất nước vào cuối năm 2022.

Trung Quốc cũng có thể bị tổn thất lớn về số lượng triệu phú của mình, với mức sụt giảm dự kiến là 10.000 người.
Theo Andrew Amoils, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của New World Wealth, điều này có thể gây tổn hại nhiều hơn cho đất nước so với những năm trước, vì tốc độ tăng trưởng tài sản nói chung ở Trung Quốc đã giảm trong thời gian gần đây.

Những quốc gia nào đang thu hút giới siêu giàu tới định cư?

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã trở thành một thỏi nam châm thu hút giới siêu giàu. Dự kiến có khoảng 4.000 triệu phú sẽ di cư tới nước này vào cuối năm 2022. Dòng chảy giới siêu giàu này một phần là nhờ các chính sách nhập cư phù hợp của đất nước được điều chỉnh đặc biệt để thu hút của cải tư nhân và tài năng quốc tế.

Dưới đây là 10 quốc gia hàng đầu thu hút các triệu phú:

Úc tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút nhiều triệu phú đến định cư nhất, đứng thứ hai sau UAE. Theo New World Wealth, khoảng 80.000 triệu phú đã chuyển đến quốc gia này trong hai thập kỷ qua.

Một số điều thu hút người di cư đến Úc là chi phí chăm sóc sức khỏe thấp, không có thuế thừa kế và có nền kinh tế phát triển ổn định, bền vững.

Nguồn: John Hu Migration Consulting lược dịch từ Visual Capitalist

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container