Biểu tượng nước Úc là gì? Top 5 điều thú vị về nước Úc

biểu tượng nước úc

“Xứ sở chuột túi” không chỉ là một đất nước nổi tiếng với thiên nhiên hoang dã, độc đáo mà còn thu hút sự quan tâm của du khách từ khắp nơi trên thế giới với các biểu tượng nước Úc đầy ý nghĩa.  Trong bài viết này, John Hu Migration Consulting sẽ giới thiệu cho bạn những điều thú vị về biểu tượng nước Úc, từ quốc kỳ, động vật đến các công trình kiến trúc nổi bật. Hãy cùng khám phá và tìm hiểu sự đặc biệt của quốc gia này mà bạn có thể chưa biết đến.

Tìm hiểu biểu tượng nước úc
Tìm hiểu chi tiết về các biểu tượng đặc trưng tại Úc

Biểu tượng nước Úc qua quốc kỳ

Biểu tượng nước Úc đầu tiên và cực kỳ quan trọng trong danh sách này đó chính là Quốc Kỳ. Quốc kỳ của Úc tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, cụ thể:

  • Màu nền xanh chủ đạo: Tượng trưng cho đại dương bao quanh quốc đảo Australia.
  • 6 ngôi sao kích thước to nhỏ khác nhau: Tượng trưng cho 6 tiểu bang, lần lượt là New South Wales, Tasmania, Victoria, Queensland, Western Australia, South Australia. 
  • Hình ảnh quốc kỳ Anh: Thể hiện sự ghi nhận lịch sử về sự định cư của người Anh ở Úc trong suốt thời kỳ thuộc địa.
  • Vị trí chùm sao bên trái lá cờ: Tượng trưng cho vị trí địa lý nước Úc nằm ở phía Nam bán cầu. 
Quốc kỳ biểu tượng nước Úc
Quốc kỳ của Úc tuy đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Quốc huy Úc

Quốc huy của Úc được ra đời vào 1912 và trở thành một trong các biểu tượng nước Úc cho đến ngày nay. Hình ảnh chủ đạo của Quốc huy là Kangaroo và Đà điểu Emu đứng trên cành cây khuynh diệp, xung quanh được trang trí bởi hoa Wattle vàng. 

Chính giữa quốc huy là bảng huy hiệu của 6 Tiểu bang, bao gồm:

  • Bang New South Wales: Một chữ thập thánh George màu đỏ, có một con sư tử và bốn ngôi sao trên đỉnh chữ thập.
  • Bang Victoria: Một hình chữ thập chứa các ngôi sao nằm dưới một chiếc vương miện.
  • Queensland: Một hình chữ thập Malta màu lam.
  • Bang South Australia: Một con chim bách thanh tung cánh.
  • Bang Western Australia: Một hình ảnh của thiên nga đen.
  • Bang Tasmania: Hình ảnh một con sư tử đỏ.

Đường viền xung quanh bảng huy hiệu biểu thị sự đoàn kết giữa các bang của Úc. Trên trên tấm huy hiệu là Ngôi sao Liên bang bảy cánh, biểu tượng của quốc gia liên bang mạnh mẽ và phía dưới là một dải băng mang tên “Australia”, tượng trưng cho quốc gia Úc.

Riêng hai vùng lãnh thổ tự trị là thủ đô Canberra và Northern Territory (thủ phủ là Darwin), mới thành lập sau này nên không xuất hiện trong bảng quốc huy – biểu tượng nước Úc.

Quốc huy của Úc
Quốc huy của Úc được thiết kế đẹp mặt với sự kết hợp của các biểu tượng đặc trưng khác của đất nước này

Nhà hát Opera – Công trình kiến trúc tiêu biểu

Nhà hát Opera Sydney là một tuyệt tác kiến trúc được thiết kế bởi kiến trúc sư Jorn Utzon (người Đan Mạch) và khánh thành vào ngày 20/10/1973. Khác với sự truyền thống của những tòa nhà hình họp phổ biến thời đó, công trình này đã chiến thắng với sự độc đáo của hình dạng cong và mái vòm làm người ta liên tưởng đến những cánh buồm trắng hoặc hình con sò.

Để tạo nên kiến trúc đặc trưng này, hơn 1 triệu tấm gạch đã được lát trên 1,62 hecta của mái nhà. Tất cả gạch đều được sản xuất tại Thụy Điển. Đỉnh mái cao nhất của Nhà hát Opera Sydney đạt 67m so với mặt nước biển, tương đương với một tòa nhà cao 22 tầng. Toàn bộ khu vực của Nhà hát Opera Sydney có diện tích 5,8 hecta, đủ sức chứa 7 chiếc máy bay A380 đứng cạnh nhau.

Nhà hát Opera - biểu tượng kiến trúc nước Úc
Nhà hát Opera Sydney được xem là kiệt tác hoàn hảo của thế kĩ 20

Nhà hát Opera Sydney đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2007 và trở thành biểu tượng của nước Úc. Nó hấp dẫn khoảng 8,2 triệu du khách mỗi năm, thu hút họ bởi vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và các sự kiện nghệ thuật đa dạng diễn ra tại đây. Nhà hát Opera Sydney là một biểu tượng văn hóa không thể thiếu khi khám phá nước Úc.

THAM KHẢO NGAY: Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Biểu tượng nước Úc qua quốc ca

“Advance Australia Fair” (tạm dịch là “Tiến bước hùng ca”) là quốc ca của nước Úc, được sáng tác bởi nhạc sĩ Peter Dodds McCormick. Theo đó, bài hát mang ý nghĩa đại diện cho tinh thần lịch sử của toàn bộ văn hóa nước Úc và hình thành, phát triển của đất nước từ thời xa xưa cho đến ngày nay.

Biểu tượng của Úc qua quốc ca
Quốc của của Úc là Advance Australia Fair

Màu sắc biểu tượng của nước Úc

Từ tháng 4 năm 1984, màu xanh lá cây và màu vàng đã trở thành biểu tượng màu sắc của Australia.

Loài hoa nào là biểu tượng của đất nước Australia?

Ở đất nước Australia, ngoài quốc hoa, mỗi tiểu bang Úc và vùng lãnh thổ sẽ có những biểu tượng khác nhau:

Golden Wattle – quốc hoa nước Úc

Golden Wattle (hay hoa mai vàng) thuộc họ Mimosaceae, chính thức trở thành quốc hoa – biểu tượng nước Úc vào ngày 1/9/1988 vì số lượng hoa này ở Úc lớn nhất thế giới và người dân ở đây họ cũng rất thích. Hoa có màu vàng, hình cầu và kết thành chùm. Chúng không chỉ là một biểu tượng thiên nhiên đẹp mà còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, kiên trì như bản lĩnh của người dân Úc.

Mỗi năm, Úc đều tổ chức lễ hội Golden Wattle rất thú vị nhằm tôn vinh hoa mai vàng và quảng bá vẻ đẹp của nó đến cộng đồng. Đồng thời, đây còn là dịp để mọi người tận hưởng sự rực rỡ và màu sắc của hoa mai vàng, cùng chia sẻ tình yêu và tự hào với quốc hoa đặc biệt này.

Golden Wattle không chỉ là một biểu tượng quốc gia, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và tình yêu đất nước của người dân Úc. Với sự đẹp và ý nghĩa sâu sắc của nó, hoa mai vàng trở thành biểu tượng vĩnh cửu cho sự tự hào và sự đoàn kết của nước Úc.

quốc hoa của quốc gia
Golden Wattle – quốc hoa biểu tượng nước Úc thể hiện sức sống bền bỉ và tinh thần ngoan cường của con người Úc

Cooktown Orchid – hoa biểu tượng của tiểu bang Queensland

Cooktown Orchid là một loài hoa lan với màu hồng đậm, được chọn làm biểu tượng của tiểu bang Queensland vào ngày 19/11/1959. Thực tế, tên gọi “Cooktown” là  tên của một địa danh ở miền Bắc Queensland – nơi có con sông Endeavour và bờ sông mọc rất nhiều cây Cooktown Orchid.

Cooktown Orchid - hoa biểu tượng của tiểu bang Queensland
Cooktown Orchid là một loài hoa biểu tượng của tiểu bang Queensland

Waratah – loài hoa đại diện cho tiểu bang New South Wales

Hoa Waratah có hình dáng giống hình cầu, có đường kính thường nằm trong khoảng từ 7 đến 10 centimet và nổi bật với sắc đỏ rực rỡ. Vào ngày 24/10/2962, tiểu bang New South Wales đã chọn loài hoa này trở thành biểu tượng của nơi đây.

Waratah - loài hoa đại diện cho tiểu bang New South Wales
Waratah là loài hoa đại diện cho tiểu bang New South Wales

Pink Health – hoa tượng trưng cho tiểu bang Victoria

Ngày 11/11/1958, tiểu bang Victoria đã chọn loài hoa Pink Heath làm biểu tượng đại diện cho vùng đất này. Điều này đã đặt nền móng cho sự nổi tiếng của tiểu bang Victoria trong việc sử dụng hoa làm biểu tượng.

Pink Health - hoa tượng trưng cho tiểu bang Victoria
Pink Health là hoa tượng trưng cho tiểu bang Victoria

Sturt’s Desert Pea – hoa đặc trưng của tiểu bang South Australia

Tên khoa học của loại cây này là Swainsona Formosa, thuộc họ Fabaceae. Đây là một loài cây leo dưới đất, với những bông hoa dài khoảng 9 cm, màu đỏ rực, sắp xếp thành từng chùm từ 6 đến 8 hoa trên mỗi nhánh ngắn và thẳng đứng. Mặt trên của cánh hoa thường có các chấm đen giống như hạt đậu.

Loài cây này được phát hiện bởi Thuyền trưởng Charles Sturt (1795-1869) vào năm 1844 trong cuộc hành trình khám phá từ Adelaide (Nam Úc) tới miền trung nước Úc. Tên gọi Swainsona được đặt để tưởng nhớ Isaac Swainson, người đã quản lý Vườn bách thảo Twickenham ở gần London vào khoảng năm 1789. Từ “Formosa” trong tên loài này có nguồn gốc từ tiếng Latinh, có nghĩa là “đẹp”. Vào ngày 23/11/1961, Swainsona Formosa đã được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Nam Úc.

>> Xem thêm: Thủ đô của nước Úc và những điều thú vị.

Sturt’s Desert Pea - hoa đặc trưng của tiểu bang South Australia
Sturt’s Desert Pea là hoa đặc trưng của tiểu bang South Australia

Tasmania Blue Gum – biểu tượng của tiểu bang Tasmania

Tên khoa học là Eucalyptus Globulus, thuộc họ Myrtaceae. Loài cây này được phát hiện lần đầu bởi nhà thực vật học người Pháp, Jacques-Julien Houton de Labillardiere (1755-1834) tại bờ biển đông nam đảo Tasmania vào khoảng năm 1792-1973.

Đó là một trong số hơn 800 loại cây khuynh diệp có mặt tại Úc. Cây Tasmanian Blue Gum có thể cao lên tới 70 mét và đường kính của thân cây có thể đạt tới 2 mét. Các lá của cây có màu xanh, bông hoa có hình cầu (globulus) và trắng ngà. Tasmanian Blue Gum đã được chọn làm biểu tượng của Tiểu bang Tasmania vào ngày 27/11/1962.

>> Tìm hiểu thêm: Dân số Úc hiện nay.

Tasmania Blue Gum - biểu tượng của tiểu bang Tasmania
Tasmania Blue Gum là biểu tượng của tiểu bang Tasmania

Royal Bluebell – hoa đại diện của Thủ đô Canberra

Tên khoa học là Wahlenbergia gloriosa, thuộc họ Campanulaceae. Tên Wahlenbergia được đặt bởi nhà thực vật học người Đức Heinrich Schrader để tôn vinh Georg Goran Wahlenberg (1780-1851) – một Giáo sư Thực vật học tại Uppsala, Thụy Điển. Từ La Tinh “Gloriosa” mang ý nghĩa là “rực rỡ” hoặc “lộng lẫy”.

Hoa có hình dạng giống một ngôi sao với 5 cánh, đường kính khoảng 2-3 cm, màu tím xanh và nhạt dần khi đến gần nhụy. Vào ngày 26/05/1982, loài hoa này, được gọi là “Royal Blue Bell,” đã được chọn làm biểu tượng cho thủ đô Canberra.

>> Tham khảo: Đặc điểm của khí hậu Úc.

Royal Bluebell - hoa đại diện của Thủ đô Canberra
Royal Bluebell là hoa đại diện của Thủ đô Canberra

HOT: Chương trình định cư Úc diện tay nghề được nhiều người lựa chọn.

Biểu tượng nước Úc là con gì?

Ngoài Kangaroo, đất nước này còn có 2 linh vật tượng trưng khác là đà điểu Emu và gấu Koala.

Kangaroo

Kangaroo được xem là loài vật đặc trưng và nổi tiếng của úc vì chúng sinh sống ở rất nhiều vùng miền khác nhau trên nước Úc. Kangaroo có vóc dáng mạnh mẽ với đôi chân dài, túi trên bụng cái để chăm sóc và mang thai con.

Chuột tuổi chỉ nhảy về phía trước với tốc độ trung bình khoảng 50km/h và chỉ có thể di chuyển về phía trước mà không thể lùi lại. Đặc điểm này của loài chuột túi giúp chúng trở thành biểu tượng động vật của nước Úc chính là “chỉ tiến không lùi”. 

Con vật biểu tượng của Úc
Kangaroo là biểu tượng cho sự không bao giờ lùi nước của người dân Úc

Theo đó, y nghĩa khi chọn loài động vật này làm biểu tượng chính của Úc là quốc gia này luôn nỗ lực và cố gắng tiến lên phía trước, không bao giờ chùn bước hay lùi lại dù gặp phải khó khăn hay thách thức. Nó tượng trưng cho sự quyết tâm và ý chí mạnh mẽ của người dân Úc để vượt qua mọi trở ngại và đạt được thành công. Chuột túi biểu thị sự kiên trì và không chịu khuất phục, gắn liền với tinh thần và giá trị của quốc gia này.

Gấu túi Koala

Gấu túi Koala là động vật biểu tượng nước Úc. Đây là một loài thú có túi và ăn thực vật, xuất hiện nhiều ở các vùng dọc bờ biển phía Đông và Nam một số tiểu bang như Queensland, Victoria, New South Wales và Nam Úc. Do biến đổi khí hậu và môi trường bị tàn phá và sau các thảm họa cháy rừng thì Gấu Koala hiện đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Con vật biểu tượng của Úc
Australia đang không ngừng nỗ lực bảo vệ gấu Koala sau thảm họa cháy rừng

Gấu túi Koala nổi tiếng với ngoại hình đáng yêu, với bộ lông mềm mịn và tai rộng. Chúng cũng nổi tiếng với thói quen ngủ nhiều giờ trong ngày và chỉ thức dậy để ăn lá cây. Gấu túi Koala biểu thị sự bình yên, dễ chịu và sự thân thiện. Chúng cũng là một biểu tượng quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và du lịch sinh thái Úc.

Đà điểu Emu

Emu là một loại chim chạy (ratite) lớn nhất ở Úc. Chúng sống rải rác khắp nơi, một số sống ở Sa mạc. Đà điểu Emu có chiều cao lớn và vóc dáng mạnh mẽ. Chúng có đôi chân dài và mạnh mẽ, giúp chúng di chuyển nhanh chóng trên mặt đất. Đà điểu Emu cũng có bộ lông màu nâu xám và đầu nhỏ có mỏ dài và sắc nhọn. Chúng có khả năng chạy nhanh và là một trong những loài chim chạy nhanh nhất trên trái đất.

Đà điểu Emu mang ý nghĩa tượng trưng về sự kiên nhẫn, sức mạnh và sự tự tin. Chúng được coi là biểu tượng của lòng kiên trì và khả năng vượt qua khó khăn.

Con vật biểu tượng của Úc
Cùng chiêm ngưỡng loài chiêm đà điểu Emu – biểu tượng đặc trưng của nước Úc

Ngày Quốc khánh của nước Úc

Người dân Australia ăn mừng Ngày Quốc khánh vào ngày 26/1 hàng năm. Lý do mà ngày này được chọn làm ngày Quốc khánh xuất phát từ sự kiện quan trọng trong lịch sử – sự cập cảng của thuyền trưởng Arthur Philip và đoàn hạm gồm 11 con tàu với tổng cộng 1350 người. Vào ngày này, bãi biển Sydney sẽ trở thành nơi tụ tập hàng ngàn người để kỷ niệm và ăn mừng. Đây cũng là dịp mà bạn có thể thấy nhiều biểu tượng quốc gia xuất hiện trên đường phố.

Tóm lại, các biểu tượng nước Úc – từ Quốc kỳ, Golden Wattle cho đến Kangaroo, gấu túi Koala và đà điểu Emu – là những biểu tượng đặc trưng và đại diện cho vẻ đẹp, sự đa dạng và độc đáo của đất nước này. Những biểu tượng này không chỉ là một phần không thể thiếu trong văn hóa Úc mà còn là niềm tự hào và sự đoàn kết của người dân Úc.

Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn biết rõ biểu tượng của nước Úc là gì. Nếu bạn cảm thấy hứng thú, muốn du học hoặc định cư Úc lâu dài tại đất nước này để khám phá và có những trải nghiệm thú vị thì hãy liên hệ ngay đến John Hu Migration Consulting để được tư vấn, hỗ trợ thủ tục xin visa,… nhanh chóng và toàn diện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container