Bulgaria và Romania gia nhập Khối Schengen: Đi lại miễn thị thực bằng đường hàng không và đường biển cho người có giấy phép cư trú từ tháng 4

Bulgaria và Romania gia nhập Khối Schengen Đi lại miễn thị thực bằng đường hàng không và đường biển cho người có giấy phép cư trú từ tháng 4_John Hu Migration

EU đã đồng ý với Bulgaria và Romania, đồng thời Hội đồng EU đã thông qua Quyết định của Hội đồng ngày 30/12/2023 (Quyết định của Hội đồng), cho phép Bulgaria và Romania hoàn tất quá trình gia nhập Khối Schengen.

Từ ngày 31 tháng 3 năm 2024, Bulgaria, Romania và EU – cùng với Thụy Sĩ, Na Uy, Liechtenstein và Iceland – sẽ loại bỏ việc kiểm tra giấy tờ tùy thân tại biên giới đường hàng không và đường biển nội địa của nhau. Điều này sẽ mang lại sự đi lại liền mạch và thúc đẩy các cơ hội du lịch và kinh doanh trong khối.

Đối với du khách, sự thuận tiện khi xuất nhập cảnh mà không cần kiểm tra biên giới thường lệ là sự cải thiện đáng kể về trải nghiệm và hiệu quả du lịch.

Thị thực Bulgaria và Romania giờ đây sẽ được công nhận là thị thực Schengen. Điều này nâng cao đáng kể giá trị của thị thực Bulgaria và Romania, cho phép du khách tiếp cận toàn bộ khu vực Schengen, khu vực gồm 27 quốc gia châu Âu.

Quyết định của Hội đồng cũng ảnh hưởng đến người nước ngoài có giấy phép cư trú ở Bulgaria và Romania. Nhiều quy định khác nhau của Công ước thực hiện Thỏa thuận Schengen ngày 14 tháng 6 năm 1985 (Công ước) giờ đây sẽ được áp dụng cho Bulgaria và Romania.

Xe tải xếp hàng để đi qua cửa khẩu Giurgiu-Ruse nằm giữa Romania và Bulgaria
Xe tải xếp hàng để đi qua cửa khẩu Giurgiu-Ruse nằm giữa Romania và Bulgaria

Theo Điều 21 của Công ước, những người có giấy phép cư trú ở Bulgaria và Romania hiện có thể đi lại miễn thị thực trong Khu vực Schengen trong tối đa ba tháng. Quy định này áp dụng cho người nước ngoài có giấy phép cư trú hợp lệ của Bulgaria hoặc Romania và giấy thông hành hợp lệ (tức là hộ chiếu).

Bulgaria cung cấp một con đường hấp dẫn cho các công dân không phải công dân EU để nhận được thẻ thường trú. Với khoản đầu tư 1.000.000,00 BGN (~ € 512.000,00) vào Cam kết đầu tư tập thể vào chứng khoán có thể chuyển nhượng (UCITS) và Quỹ đầu tư thay thế (AIF) đã được phê duyệt, người nộp đơn và gia đình có thể cư trú tại Bulgaria.

Các hình thức đầu tư này phải có giá trị tài sản ròng (NAV) ít nhất là 5 triệu BGN và phải tập trung chủ yếu vào đầu tư vào Bulgaria. Các hình thức có thể là những sản phẩm hiện có hoặc những sản phẩm được thiết kế riêng cho một nhà đầu tư hoặc một nhóm nhỏ.

Tìm hiểu thêm thông tin các chương trình định cư châu Âu phổ biến năm 2024.

John Hu Migration

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container