[Cập nhật] Chi phí định cư ở Mỹ mới nhất 2024

chi phí định cư mỹ

Chi phí định cư Mỹ là một trong những yếu tố quan trọng được nhiều người quan tâm khi nghĩ đến việc định cư tại nước này. Với nền kinh tế phát triển và cơ hội việc làm hấp dẫn, Mỹ đã thu hút hàng triệu người có mong muốn thay đổi cuộc sống và tìm kiếm cơ hội mới. Tuy nhiên, việc định cư Mỹ không chỉ đòi hỏi sự quyết tâm và kiên nhẫn, mà còn liên quan đến các chi phí phát sinh trong quá trình thực hiện thủ tục nhập cư. Trong bài viết dưới đây, các bạn hãy cùng John Hu Migration Consulting tìm hiểu về chi phí định cư tại Mỹ và những yếu tố cần xem xét khi lựa chọn quốc gia này làm điểm đến mới cho cuộc sống và sự phát triển cá nhân.

Người muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Trong việc chuyển tài sản từ Việt Nam sang Mỹ cần lưu ý các quy định về việc mang theo ngoại tệ và vàng khi định cư. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mỗi công dân Việt Nam chỉ được phép mang tối đa 10.000 USD/năm khi xuất cảnh định cư.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn mang theo số tiền trên 50.000 USD, bạn cần xuất trình các giấy tờ chứng minh số tiền này được sử dụng cho mục đích định cư tại Mỹ. Điều đặc biệt là bạn cũng có thể mang theo vàng khi định cư ở Mỹ.

>> Xem thêm: Những bang thuộc khu người Việt ở Mỹ

Chi phí định cư Mỹ cần bao nhiêu tiền?
Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền trên thực tế

Tuy vậy, nếu bạn mang theo từ 300g vàng trở lên, bạn cần khai báo với cơ quan hải quan. Nếu bạn mang trên 1kg vàng, bạn cần có giấy phép từ ngân hàng nhà nước tại nơi bạn đang sinh sống.

Ngoài việc quan tâm đến các thông tin về nhập quốc tịch Mỹ cần bao nhiêu tiền, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ tài chính nếu muốn mang tiền, ngoại tệ hoặc vàng qua Mỹ khi định cư. Hồ sơ gồm đơn xin mang ngoại tệ ra nước ngoài (Mỹ), bản sao hộ chiếu, bản sao visa cùng bản dịch được xác nhận bởi cơ quan dịch thuật.

THAM KHẢO NGAY: Cách định cư Canada dễ nhất hiện nay.

Chi phí định cư Mỹ đối với các hình thức nhập cư

Trong quá trình định cư Mỹ, chi phí sẽ phụ thuộc vào hình thức nhập cư mà bạn chọn. Hiện nay, có một số hình thức nhập cư phổ biến vào Mỹ như sau:

Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư

Để nhập cư vào Mỹ theo hình thức đầu tư, ngoài việc phải đáp ứng các yêu cầu về nhân khẩu học và kỹ năng, bạn cũng phải đầu tư một số tiền không nhỏ vào nền kinh tế của Mỹ. Một chương trình đầu tư phổ biến hiện nay là chương trình EB-5.

Theo chương trình này, bạn chỉ cần đầu tư 500.000 USD vào một dự án TEA (khu vực tạo việc làm trọng điểm của Mỹ). Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng nhận được thẻ xanh Mỹ và có thể định cư ở Mỹ trong thời gian dài. Ngoài các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng như tiền thuê nhà, điện, nước, thức ăn và các tiện ích khác, không có các khoản chi phí phát sinh cố định khác.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng số tiền 500.000 USD chỉ áp dụng cho việc đầu tư vào dự án TEA. Đối với các dự án đầu tư khác, số tiền có thể cao hơn. Đồng thời, việc đầu tư theo chương trình EB-5 cũng có các yêu cầu và quy định cụ thể khác mà bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi quyết định nhập cư vào Mỹ theo hình thức này.

Bên cạnh định cư theo diện đầu tư tại Mỹ thì bạn có thể di chuyển sang định cư diện đầu tư của nước Úc và Canada nhanh chóng tại JMH:

Chi phí định cư Mỹ dựa vào diện du học

Những bạn trẻ quan tâm đến việc định cư Mỹ thông qua diện du học, việc xác định số tiền cần thiết cũng là một điều quan trọng. Đa số các bạn trẻ mong muốn có cơ hội học tập tại các trường đại học, cao đẳng danh tiếng ở Mỹ, sau đó có thể tìm kiếm việc làm và định cư lâu dài tại đất nước này. Chi phí theo diện du học sẽ bao gồm học phí trong suốt thời gian học tập.

>> Xem thêm: Chi phí sinh hoạt ở Canada dành cho người Việt. 

Định cư Mỹ dựa vào diện du học
Chi phí định cư Mỹ theo diện du học

Theo đánh giá chung, mức học phí tại các trường đại học công lập trong khoảng 4 năm gần đây dao động từ 9.000 – 70.000 USD/năm. Còn đối với các trường tư thục, mức học phí trung bình là 30.000 – 70.000 USD. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải làm thủ tục xin thẻ xanh trước khi kết thúc thời gian học tập tại Mỹ. Trong quá trình du học, còn phát sinh thêm chi phí về thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Định cư Mỹ dựa vào diện tay nghề

Đối với diện định cư này, việc bỏ ra chi phí ban đầu được sử dụng để hoàn tất giấy tờ, hồ sơ cá nhân và thi chứng chỉ nghề. Đặc biệt, các kỹ năng như ngôn ngữ, tay nghề và kinh nghiệm thường phải trải qua quá trình kiểm định khắt khe. Sau khi đã định cư tại Mỹ, sẽ có nhiều khoản chi phí phát sinh bao gồm tiền thuê nhà, phí sinh hoạt hàng tháng và các tiện ích liên quan. Trung bình, mức tiền thuê nhà thường dao động từ 2.000 đến 3.000 USD mỗi tháng.

TỔNG HỢP: Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Tổng hợp các chi phí định cư Mỹ

Chi phí cho biểu mẫu của USCIS

Khi bạn gửi đơn đăng ký cho USCIS, bạn sẽ phải thanh toán các khoản phí khác nhau tùy thuộc vào diện nhập cư mà bạn đăng ký. Phí đăng ký cho tình trạng không định cư thường thấp hơn so với các diện nhập cư khác. Vì vậy, bạn có thể nộp đơn xin tình trạng không định cư trước, sau đó chuyển đổi sang đơn xin nhập cư. Trên trang web của Cục Di trú Mỹ có một công cụ tính phí tự động giúp bạn ước lượng số tiền cần đóng cho Cục Di trú.

>> Xem thêm: Cập nhật mới nhất về chi phí định cư Canada.

Chi phí cho thỉnh nguyện

Tùy thuộc vào loại đơn đăng ký mà chi phí thỉnh nguyện sẽ khác nhau. Riêng đối với đối tượng tị nạn, không áp dụng phí này. Ngoài ra, tất cả các đơn yêu cầu diện định cư đều phải nộp một khoản phí đăng ký cố định.

Trong số các chi phí thỉnh nguyện này, phí thấp nhất là 535 USD cho việc thỉnh cầu hôn phu hoặc bảo lãnh cha mẹ định cư. Các khoản phí khác cho việc chuyển trạng thái thường trú, đơn xin nhập cư để thay đổi tình trạng thường là trên 1.000 USD. Phí cao nhất trong tất cả các đơn xin nhập cư là đơn xin nhập cư cho Doanh nhân nước ngoài, với mức phí là 3.675 USD/người.

>> Tham khảo: Các chi phí sinh hoạt ở Úc và cách tiết kiệm.

Chi phí về Pháp lý định cư Mỹ

Về phí pháp lý, một số diện định cư không yêu cầu chi phí như diện tay nghề. Tuy nhiên, nếu bạn có một trung tâm tư vấn định cư Mỹ hoặc một luật sư hỗ trợ trong quá trình xử lý hồ sơ định cư, quy trình sẽ được đơn giản hóa và nhanh chóng hơn, đặc biệt là khi các quy định nhập cư thường xuyên thay đổi.

Nếu bạn đang gặp các vấn đề pháp lý định cư diện tay nghề tại Mỹ, thì bạn có thể chuyển sang nhập cư diện tay nghề tại nước Úc và Canada thông qua chương trình của JMH:

 

Chi phí về Pháp lý định cư Mỹ
Chi phí về tính Pháp lý khi định cư Mỹ

Mức phí cho trung tâm tư vấn di trú hoặc luật sư dao động từ 5.000 USD đến 10.000 USD. Chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại diện thị thực. Chi phí định cư Mỹ theo diện đầu tư có thể lên đến 30.000 USD hoặc hơn. Đáng chú ý, các khoản phí này có thể tăng nếu gặp vấn đề trong quá trình làm hồ sơ. Phí cho các đơn kiện hoặc kháng cáo có thể dao động từ 1.000 USD đến 2.000 USD.

Chi phí khám sức khoẻ định cư Mỹ và tiêm chủng

Tất cả các đơn xin định cư đều yêu cầu kiểm tra sức khỏe và tiêm chủng cho một số bệnh trước khi nhập cư vào Mỹ. Một số bệnh cần tiêm chủng bao gồm quai bị, sởi và bại liệt. Chi phí trung bình cho việc tiêm chủng cùng với kiểm tra sức khỏe tổng quát và kiểm tra thể chất dao động từ 800 USD đến 1,000 USD.

Chi phí quốc tịch Mỹ cần bao nhiêu tiền

Chi phí để nhập quốc tịch Mỹ là 725 USD. Trong số này, 640 USD là phí xử lý đơn xin nhập cư và 85 USD là phí sinh trắc học. Tuy nhiên, những người dưới 14 tuổi và trên 70 tuổi sẽ không phải trả phí sinh trắc học.

Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch

Kỳ thi quốc tịch Mỹ là một bước quan trọng để trở thành công dân Mỹ chính thức. Để sẵn sàng cho kỳ thi, bạn cần tham gia các khóa đào tạo, và chi phí của chúng sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đăng ký tham gia.

Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch
Chi phí định cư Mỹ cho kỳ thi quốc tịch

Các chi phí khác

  • Nếu bạn có lịch sử nhập cư không tốt hoặc tiền án tiền sự, bạn sẽ phải nộp mẫu đơn và các tài liệu bổ sung hoặc trả phí để được trợ giúp về mặt pháp lý. Bạn cũng nên cân nhắc các chi phí bưu phí, chi phí vận chuyển và các chi phí phát sinh từ địa phương của bạn.
  • Vé máy bay: Chi phí vé máy bay từ Việt Nam đến Mỹ khá đắt đỏ, dao động từ 400 USD đến 600 USD tùy thuộc vào thời điểm và thời gian bay. Nếu bạn đã quyết định mua vé máy bay, hãy đặt mua sớm từ 1 đến 2 tháng trước để có được mức giá tốt nhất.
  • Sắp xếp hành lý: Bạn nên chỉ mang theo những vật dụng cần thiết cho hành trình nhập cư của bạn. Bạn cần biết rõ những vật phẩm được phép mang và không được phép mang lên máy bay. Yêu cầu về hành lý cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng hãng hàng không. Thông thường, hành lý ký gửi cho phép tối đa là 46 kg và hành lý xách tay là 7 kg.
  • Sau khi đến Mỹ: Khi bạn đến sân bay, bạn sẽ được hải quan cấp một tờ phiếu nhập cảnh. Bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin vào tờ phiếu đó. Nhân viên hải quan sẽ đóng dấu và hỏi bạn về lịch trình và mục đích bạn đến Mỹ. Hãy giữ bình tĩnh và trả lời các câu hỏi một cách chính xác, tương tự như khi bạn phỏng vấn xin visa.

THAM KHẢO THÊM: Mỹ và Canada

Tổng kết lại, chi phí định cư Mỹ có thể đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như diện định cư, pháp lý, y tế, vé máy bay và hành lý. Để có thông tin chi tiết và tư vấn về lộ trình định cư cho bạn và gia đình, bạn có thể liên hệ đến John Hu Migration Consulting qua hotline (+852) 3568 1436 hoặc để lại thông tin trong form bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp tư vấn chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container