CHÍNH SÁCH CANADA 2023 ĐANG RỘNG CỬA ĐÓN NGƯỜI NHẬP CƯ

Chính sách nhập cư Canada 2023

Tổ Chức Century Initiative Canada đã đưa ra các đóng góp ý kiến về chính sách để giúp Canada có lợi thế hơn nữa trong việc thu hút lực lượng nhập cư. Điều đó thể hiện được các xu hướng được quan tâm và thay đổi sắp tới về Chính Sách nhập cư Canada từ 2023. 

Mục tiêu nhập cư sắp tới của Canada

Chính phủ Canada cam kết số hạn ngạch nhập cư lên 500,000/năm cho đến 2025 – gấp đôi con số được đưa ra vào năm 2015.
Để thực hiện được điều này, các chính sách cần có sự thân thiện với quy trình xử lý mau chóng hơn. Century Initiative đã đề xuất: 

Đề xuất 1: Thêm ưu đãi để thu hút người nhập cư có Tay Nghề Cao & các Doanh Nhân

Để tăng lợi thế trong cuộc cạnh tranh giữa các nước trong việc thu hút nhân tài, Chính Phủ Canada cần tạo ưu đãi dành cho doanh nhân – đối tượng không thể thu hút bởi việc tuyển dụng.

Chương trình Start-up Visa Canada tuy sở hữu nhiều ưu điểm di trú nhưng lại có số lượng hồ sơ rất khiêm tốn – chỉ khoảng 0.1% trên tổng số lượng người nhập cư. Để thu hút thêm nhiều doanh nhân, Canada cần nổi bật hơn các lợi thế hấp dẫn này.

Đề xuất 2: Chính quyền tỉnh bang và các cơ quan quản lý nên giám sát và điều chỉnh vai trò của các tổ chức giáo dục nghề (và các bên tuyển dụng) thiếu minh bạch

Các tổ chức này kiếm lợi từ những người nhập cư mới.
Để hạn chế việc bóc lột người nhập cư nên có những quy định siết chặt hoạt động tuyển dụng sau đào tạo, ví dụ như: bắt buộc các tổ chức này phải cung cấp thông tin về lộ trình lấy thẻ thường trú nhân cho sinh viên.

Đồng thời để đảm bảo về hồ sơ và nhận tư vấn chính xác về luật thì sinh viên cũng như người lao động nên liên hệ với những đơn vị di trú uy tín.
John Hu Migration Consulting đã hỗ trợ và tư vấn định cư Canada cho sinh viên và người lao động từ năm 2009, đảm bảo quyền lợi cao nhất về di trú cho người nhập cư.

Canada Immigrant 2023Đề xuất 3: Chống ngược đãi người lao động nước ngoài và người nhập cư

Bằng cách giám sát các doanh nghiệp có dấu hiệu thuê người thiếu minh bạch. Đặc biệt, các điều kiện cho những người lao động nước ngoài tạm trú có thể được cải thiện bằng cách tăng cường kiểm tra nơi làm việc, cấp các chỉ định đặc biệt dành cho chủ lao động có hồ sơ tốt, hoặc tăng cường các trợ giúp dành cho người tạm trú.

Đảm bảo người nhập cư mới được đối xử tử tế sẽ giúp Canada tạo được hình ảnh tốt đẹp trên toàn cầu.

Đề xuất 4: Chia sẻ câu chuyện của người nhập cư

Thông qua các chiến dịch truyền thông như chương trình Immigration Matters Initiative của IRCC và chương trình “Nhà tiên phong” của Century Initiative để chứng minh những lợi ích của nhập cư và thể hiện được trải nghiệm của người nhập cư.

Đề xuất 5: Các lãnh đạo doanh nghiệp nên tăng cường chia sẻ về việc nhập cư một cách công khai.

Các lãnh đạo doanh nghiệp Canada nên phát biểu thường xuyên về việc chào đón những người nhập cư mới đến, và tiếp tục đề cập điều này công khai và trong quá trình vận hành nội bộ công ty.

Đề xuất 6: Cung cấp công việc chất lượng cho người nhập cư

Đây là việc hoàn toàn có thể, nếu chủ lao động và các cơ quan quản lý có thể cải thiện việc công nhận về bằng cấp và kinh nghiệm có được bên ngoài Canada, cải thiện cơ chế tuyển dụng và loại bỏ đi những tiêu chí hay quy tắc có sự thiên vị ngầm.

Các chương trình cố vấn và hỗ trợ cho các lộ trình chuyển đổi và lưu trú thành công là rất quan trọng và đem lại những kết quả tích cực, ví dụ như chương trình Toronto Region Immigrant Employment Council (TRIEC).

Tổng kết từ John Hu: 

Dựa trên 06 đề xuất từ Century Initiative có thể thấy chính phủ Úc rất có thể đang cân nhắc thay đổi chính sách về:

  • Các chương trình định cư dành cho đối tượng Doanh nhân như Start-up visa program
  • Giám sát chặt chẽ những tổ chức tuyển dụng, tổ chức giáo dục, cung cấp những lợi thế cho những chủ lao động có hồ sơ tốt.
  • Chú trọng các chương trình tay nghề và rất có thể sẽ đẩy mạnh một số chương trình về kết nối giữa người lao động và chủ doanh nghiệp. 

Đặc biệt là với hạn ngạch mục tiêu lên tới 500,000/năm, đây là thời điểm mà các chính sách Canada đang rất rộng mở chào đón người nhập cư. Đặc biệt là đối với những doanh nhân đang mong muốn định cư cả gia đình thì việc thực hiện hồ sơ ngay 2023 sẽ giúp đón đầu những thay đổi về chính sách sắp tới của Canada. 

————————————

John Hu Migration Consulting phối hợp cùng Tổ Chức Được Chỉ Định Empowered Startups tổ chức buổi chia sẻ trực tiếp tại TP.HCM trong Tháng 4 với chủ đề: 

“GẶP GỠ TỔ CHỨC CHỈ ĐỊNH BỞI CHÍNH PHỦ CANADA
LỘ TRÌNH LẤY PR TRỰC TIẾP VỚI START-UP VISA”

  • Thời gian:  9h00-12h00, Ngày 22/04/2023
  • Địa điểm: Khách sạn Novotel Saigon Centre, Quận 3
  • Đăng ký tham dự: https://sukien.johnhu.com.vn/

Đây là sự kiện chia sẻ về Chương Trình Start-up Visa Canada – chương trình hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm cũng như các ý kiến đề xuất từ các tổ chức Canada với những cập nhật và kinh nghiệm thực hiện từ chính đơn vị cấp Thư Chấp Thuận (Letter of Support) cho đương đơn.

Tham khảo thêm: Chương trình định cư Canada diện doanh nhân MỚI NHẤT tại John Hu

** Bài viết dựa trên Báo cáo “Dư luận & nhập cư: duy trì lợi thế của Canada 2023″ của Tổ Chức Quốc Gia Phi Đảng Century Initiative. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container