Chính sách di trú của Canada trong giai đoạn 2023 – 2025

chinh-sach-di-tru-canada-trong-giai-doan-2023-2025

Ngày 1/11/2022 vừa qua, bộ di trú Canada đã công bố chỉ tiêu của từng chương trình di trú cho giai đoạn từ 2023 đến 2025.

Sơ lược về mục tiêu phát triển của chính phủ
Trong kế hoạch 3 năm sắp tới, Canada sẽ cho phép nhập cư hơn 450 ngàn người mỗi năm, cụ thể năm 465 ngàn người vào năm 2023, 485 ngàn người vào năm 2024 và tăng lên 500 ngàn người vào năm 2025

Tóm tắt Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Canada

Ba cột trụ chính trong kế hoạch di trú của chính phủ:

  • Di dân kinh tế: bao gồm các chương trình định cư Canada diện doanh nhân (Federal High Skilled Worker, Federal Business, Provincial Nominee Program hay PNP) và Start-up Visa Canada.
  • Tị nạn và nhân đạo
  • Định cư diện đoàn tụ gia đình

Tóm tắt Kế hoạch Mức độ Nhập cư của Canada

1) Chương trình Federal High Skilled Worker (bao gồm 3 nhánh FSWP, FSTP, và CEC)

Chương trình Federal High Skilled Worker vẫn là một trong những chương trình chủ đạo của hệ thống di trú Canada để lựa những ứng viên có trình độ đại học, có tiếng Anh tối thiểu IELTS 6 và trong độ tuổi lao động.

Chỉ tiêu di trú của chính phủ dành cho Federal High Skilled vẫn ở mức rất cao, mỗi năm trung bình hơn 100 ngàn người. Ứng viên sẽ được lựa chọn dựa theo điểm xếp hạng (CRS score) và thường điểm để được chọn trong chương trình này khá cạnh tranh nên chương trình này chỉ phù hợp với một số ứng viên và sẽ không phù hợp với các ứng viên giàu kinh nghiệm nhưng đã lớn tuổi.

Chương trình trọng tâm của chính phủ là chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) trong đó, chính phủ liên bang sẽ xem xét duyệt cấp thẻ thường trú (PR) cho các ứng viên được chính phủ tỉnh bang đề cử (nominated).

Hầu hết các ứng viên trong chương trình PNP đều cần một công việc để có thể nhận được đề cử của tỉnh bang và khi nhận được đề cử tỉnh bang (provincial nomination) thì khả năng rất cao là ứng viên sẽ được duyệt cấp PR.

Điều này hoàn toàn hợp lý vì ứng viên nào đã có công ăn việc làm ổn định ở tỉnh bang thì khả năng gắn kết vào xã hội rất cao và họ cũng là những người đang trực tiếp đóng thuế cho chính phủ Canada.

Duyệt cấp PR cho các ứng viên này là bước đi đúng đắn của chính phủ trong việc thu hút nguồn nhân lực và điều này sẽ tiếp tục là xu hướng trong các năm hiện tại lẫn tương lai. Chỉ tiêu cho PNP program cho các năm từ 2023 đến 2025 lần lượt là 105 ngàn, 110 ngàn và 118 ngàn người mỗi năm.

Để có thể tham gia vào trong các chương trình PNP này, thường ứng viên sẽ là các du học sinh đến Canada học rồi sau khi ra trường sẽ xin việc ở lại, hoặc những người thợ lành nghề như thợ hàn, nấu ăn, dọn phòng, … những nghề mà nguồn nhân lực địa phương không đáp ứng được với nhu cầu của các doanh nghiệp, và do đó, chính phủ cho phép doanh nghiệp tìm người nước ngoài vào làm để bù đắp việc thiếu hụt những vị trí lao động này.

Ngoài ra, các chương trình di dân kinh tế Liên bang như Start-up Visa hay Self-employed cũng có lượng chỉ tiêu tăng gấp đôi trong giai đoạn 2023-25. Đây là các chương trình định cư được người Việt lựa chọn nhiều nhất trong những năm gần đây vì có điều kiện dễ hơn các chương trình đầu tư tỉnh bang khác. Đồng thời, đây cũng là số rất ít những chương trình mà nhà đầu tư được cấp thẳng thường trú nhân Canada.

Tham khảo thêm: Chương trình định cư Canada diện doanh nhân

2) Đoàn tụ gia đình

Đoàn tụ gia đình bao gồm các chương trình bảo lãnh vợ chồng và bảo lãnh ông bà/cha mẹ. Bảo lãnh vợ chồng là chương trình có rất ít yêu cầu chẳng hạn như yêu cầu thu nhập tối thiểu. Bảo lãnh ông bà cha mẹ tiếp tục là chương trình tiếp tục cho thực hiện để các gia đình được đoàn tụ với nhau.

Tham khảo thêm: Định cư diện đoàn tụ gia đình

3) Tị nạn và các chương trình nhân đạo

Chính phủ Canada tiếp tục cam kết là một quốc gia ủng hộ các giá trị nhân đạo và nhân quyền do đó chính phủ có các chương trình giúp cho những người tị nạn và những người cần được bảo vệ đến Canada.

Do đó, nếu bạn đang mong muốn có cơ hội học tập, phát triển cũng như hưởng được mọi phúc lợi của công dân Canada thì chương trình định cư Canada là chương trình lý tưởng nhất tại thời điểm này.

Đặt lịch tư vấn cùng Đội ngũ chuyên gia của John Hu Migration Consulting ngay, để được giải đáp mọi thắc mắc về chương trình định cư CANADA phù hợp cho cả gia đình một cách chi tiết và tận tâm nhất,.

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container