[HOTNEWS_CANADA] Chính sách nhập cư mới nhất – Cơ hội mới cho tài năng công nghệ toàn cầu

Ngày 27 tháng 06 vừa qua, Bộ trưởng Nhập cư Canada- Sean Fraser đã công bố các biện pháp bổ sung bao gồm “Chiến lược Tài năng Công nghệ đầu tiên của Canada”  với mục tiêu thu hút nguồn tài năng công nghệ trên toàn cầu đến Canada. Đây là giải pháp được chính phú Canada đưa ra nhằm nhanh chóng lấp đầy khoảng thiếu hụt nhân sự tại Canada trong thời điểm hiện tại, đồng thời mở ra cơ hội định cư cho nhân tài làm việc trong lĩnh vực công nghệ trên thế giới

Những biện pháp thu hút nhân tài bổ sung sẽ được John Hu Migration Viet Nam đề cập ngay trong bài viết bên dưới: 

Phát triển luồng sáng tạo mới (New Innovation Stream) cho Chương trình Lưu động Quốc tế

Sau khi đã khảo sát ý kiến của các bên liên quan,  IRCC nhận thấy tình trạng thiếu hụt nguồn lao động của các ngành công nghệ quan trọng tại Canada vẫn đang diễn ra và mối quan tâm cấp thiết ngay lúc này.  Do đó, Chính phủ Canada đã đưa ra quyết định khởi động Luồng Sáng tạo mới (New Innovation Stream) vào cuối năm 2023. Điều này sẽ tạo ra sự miễn trừ đối với quy trình Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA), từ đó, người sử dụng lao động và người lao động tài năng có thể tập trung vào sự ưu tiên đổi mới và các ngành công nghiệp công nghệ cao của Canada.

Trong giải pháp này, IRCC đang xem xét hai lựa chọn:

  • Giấy phép làm việc cho một chủ lao động cụ thể (Employer-specific work permits), với thời hạn lên đến 5 năm đối với những người lao động dự định làm việc cho một công ty được Chính phủ xác định là có đóng góp cho mục tiêu đổi mới công nghiệp của Canada. 
  • Giấy phép lao động mở (Open work permits) với thời hạn lên đến 5 năm cho người lao động có tay nghề cao thuộc các ngành nghề được tuyển chọn theo yêu cầu.

Cải tiến các chương trình công nghệ hiện có

Cuối cùng, IRCC sẽ cải thiện các chương trình hiện có bao gồm Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu và Chương trình startup visa Canada, nhằm phục vụ và mang đến đãi ngộ hấp dẫn hơn cho người lao động trong các ngành công nghệ kỹ thuật cao.

Chiến lược Kỹ năng Toàn cầu

Chiến lược được thiết kế để hỗ trợ các nhà tuyển dụng Canada tiếp cận nhanh chóng với những tài năng có tay nghề cao trên khắp thế giới. Thời gian xử lý của IRCC đối với các giấy phép lao động này đã phục hồi về tiêu chuẩn hai tuần sau khi bị trì hoãn trong suốt đại dịch. Ngoài ra, Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada đang đáp ứng tiêu chuẩn hai tuần để xử lý LMIA của Global Talent Stream cho các nhà tuyển dụng.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp (SUV) 

  1. Hạn mức nhập cư diện Thị thực Khởi nghiệp SUV đã được nâng từ 1.000 lên 3.500 nhằm giải quyết tình trạng thời gian chờ đợi kéo dài của người nộp đơn. Dẫn đến việc mục tiêu nhập cư đã tăng gấp ba lần số lượng thường trú nhân dự kiến trong danh mục Doanh nghiệp Liên bang cho năm 2023 và con số này dự kiến sẽ tăng nhiều hơn nữa cho năm 2024 và 2025.
  2. IRCC sẽ thay đổi tùy chọn các loại giấy phép lao động tạm thời cho người nộp đơn SUV và cho phép xin giấy phép lao động mở (Open Work permit) có thời hạn lên đến ba năm, thay vì giấy phép lao động một năm. Bên cạnh đó, đương đơn có thể thực hiện việc kiếm thêm thu nhập tại doanh nghiệp khác nhằm giảm bớt căng thẳng tài chính cho cá nhân và gia đình. Thay đổi này sẽ hỗ trợ tối đa cho đương đơn trong trường hợp doanh nghiệp mới thành lập không thể có đủ nguồn thu cũng như phục vụ cuộc sống.
  3. Giấy phép lao động sẽ có sẵn cho mỗi thành viên của nhóm doanh nhân.Tuy nhiên, chỉ trong trường hợp thành viên đó được xác định là thành viên chủ chốt, hoặc nằm trong các trường hợp khẩn cấp thì mới có thể xin giấy phép lao động Canada nhanh chóng.
  4. IRCC sẽ ưu tiên giải quyết đối với những đương đơn có thể cam kết được vốn đầu tư vào quỹ đầu tư nhất định tại Canada hoặc đương đơn được xác nhận bởi một vườn ươm khởi nghiệp, chứng minh bản thân là thành viên mạng lưới Công nghệ Canada (Canada’s Tech Network). 

Vậy là John Hu Migration Viet Nam đã tổng hợp được những thông tin đáng chú ý từ chính sách định cư Canada. Có thể thấy rằng Chính Phủ Canada đã tạo rất nhiều điều kiện thuận lợi nhất cũng như đề xuất những đãi ngộ tốt nhất chỉ để “đón nhân tài” từ khắp nơi trên Thế giới đến sinh sống và làm việc. Đừng chờ đợi thời điểm tốt hơn để định cư Canada trong tương lai vì hiện tại chính là thời điểm lý tưởng nhất. 

Nếu bạn còn chưa lựa chọn được con đường định cư Canada cho cả gia đình, gọi ngay cho chuyên gia của John Hu qua HOTLINE 0901.988.876 để được thiết kế riêng lộ trình định cư cho cá nhân và gia đình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container