Chương trình Golden Visa Hy Lạp tăng mức đầu tư tối thiểu lấy thường trú nhân

Chương trình Golden Visa Hy Lạp tăng mức đầu tư tối thiểu lấy thường trú nhân_John Hu Migration

Phát biểu tại một hội nghị cách đây vài ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Quốc gia Hy Lạp, Kostis Hatzidakis, thừa nhận chính phủ có kế hoạch tăng mức đầu tư tối thiểu đối với chương trình Golden Visa Hy Lạp.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ vài tháng sau khi Hy Lạp tăng mức đầu tư bất động sản tối thiểu từ 250.000 EUR lên 500.000 EUR tại 36 thành phố trực thuộc trung ương và đi theo xu hướng giá tăng mạnh ở ngoại vi Athens, nơi vẫn áp dụng mức tối thiểu 250.000 EUR cũ như Aegalo, Peristeri, Ilion, và đặc biệt là ở thành phố cảng sang trọng Piraeus.

Theo Ekathimerini, Bộ trưởng nói về chương trình Golden Visa đang bùng nổ của đất nước rằng “các biện pháp hạn chế chương trình này sẽ được áp dụng và mức đầu tư tối thiểu sẽ tăng lên để thúc đẩy đầu tư đáng kể hơn. Nhưng sẽ có ngoại lệ đối với các tài sản được liệt kê, ví dụ các tòa nhà được coi là có lợi ích văn hóa hoặc lịch sử cụ thể.”

Đồng thời, MonoNews Hy Lạp báo cáo có thông tin cho thấy mức đầu tư tối thiểu sẽ tăng lên tới 1 triệu EUR ở một số khu vực. Các tài sản được niêm yết có thể sẽ phải chịu mức đầu tư tối thiểu thấp hơn để thu hút nhiều đầu tư hơn vào các tài sản lịch sử cần được cải tạo, tương tự như chính sách thị thực vàng của Bồ Đào Nha được áp dụng trong nhiều năm.

Về mức đầu tư tối thiểu dự kiến, các chuyên gia cho biết có “nhiều kịch bản khác nhau được đưa ra, nhưng kịch bản có khả năng xảy ra nhất là ngưỡng tối thiểu sẽ được tăng lên 500.000 EUR trên toàn Hy Lạp”.

Golden Visa Hy Lạp_John Hu Migration

Tương tự những gì đã xảy ra năm ngoái ở Bồ Đào Nha, áp lực buộc chính phủ Hy Lạp phải hành động trước tình trạng giá bất động sản tăng cao bằng cách hạn chế chương trình Golden Visa vốn đang gia tăng số nhà đầu tư quan tâm trong những tháng gần đây. Tháng trước, một trong những đảng đối lập chính của đất nước (PASOK cánh tả) đã kêu gọi bãi bỏ chương trình này, đổ lỗi cho chương trình này khiến giá bất động sản tăng vọt.

Cho dù Golden Visa có phải là nguyên nhân gây ra sự bùng nổ bất động sản hay không thì không thể nghi ngờ rằng chương trình này đã có một năm bội thu vào năm 2023, trở thành chương trình đầu tư di trú thu hút nhất trên thế giới. Số lượng đơn đăng ký vào năm 2023 tăng gần gấp đôi so với năm 2022 (từ 4.362 đơn đăng ký lên 8.351).

Trong 5 tháng trôi qua kể từ khi yêu cầu đầu tư bất động sản tối thiểu tăng gấp đôi ở các thành phố có mật độ cao, số lượng đơn đăng ký vẫn không giảm. Kể từ ngày 31 tháng 7, số lượng đơn đăng ký hàng tháng đạt trung bình là 693, hầu như không thay đổi so với mức trung bình 721 đơn đăng ký hàng tháng được ghi nhận trong 5 tháng trước khi tăng giá.

Cho đến nay, công dân Trung Quốc vẫn là nhóm nhà đầu tư tham gia đông đảo nhất của chương trình và cũng là nhóm tăng trưởng nhanh nhất về mặt tuyệt đối, chiếm 60% tỷ trọng. Nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ chiếm vị trí thứ hai với 1.070 thẻ cư trú, tiếp theo là nhà đầu tư Nga với 724, Lebanon với 716, Iran với 514 và Ai Cập với 446.

Vào tháng 12, Hy Lạp đã phê duyệt 57 thị thực vàng ban đầu cho công dân Trung Quốc, 12 thị thực cho công dân Anh, 11 thị thực cho Thổ Nhĩ Kỳ, Lebanon và Iran, cũng như 6 thị thực cho nhà đầu tư Mỹ.

Tìm hiểu thêm thông tin các chương trình định cư châu Âu phổ biến năm 2024.

John Hu Migration

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH CHƯƠNG TRÌNH GOLDEN VISA HY LẠP

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container