Đảng đối lập chính muốn xóa bỏ chương trình Golden Visa Hy Lạp

Đảng đối lập chính muốn xóa bỏ chương trình Golden Visa Hy Lạp_John Hu Migration

Nhiều nhà quan sát thị trường đã cho rằng sự gia tăng được mong đợi từ lâu của Hy Lạp về yêu cầu đầu tư tối thiểu đối với bất động sản tại 36 khu vực đông dân là nguyên nhân khiến số lượng đơn xin thị thực vàng tăng nhanh, khi các nhà đầu tư đổ xô nộp hồ sơ trước khi giá tăng. Nhưng trong khi việc tăng giá có hiệu lực vào tháng 7, số lượng đơn đăng ký đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp vẫn tăng rất cao so với những năm trước, cho thấy các yếu tố khác đang thúc đẩy nhu cầu đối với chương trình.

Trong 4 tháng trôi qua kể từ khi chính sách thay đổi, tổng cộng có 2.866 nhà đầu tư đã nộp đơn xin thị thực vàng, trung bình là 717 hồ sơ một tháng. Con số này thể hiện mức tăng 65% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính đến cuối tháng 11 năm nay, Hy Lạp đã nhận được kỷ lục 7.752 đơn đăng ký, nhiều hơn 78% so với cả năm 2022 (năm kỷ lục trước đó). Điều này đã khiến chương trình này trở thành chương trình thị thực vàng với nhiều hồ sơ nhất thế giới vào năm 2023.

Bất chấp khối lượng đơn đăng ký cao bất thường, các nhà chức trách Hy Lạp cuối cùng đã có thể giải quyết lượng hồ sơ tồn đọng khổng lồ vào tháng trước. Lần đầu tiên kể từ tháng 8 năm 2022, tổng số đơn đăng ký đang chờ xử lý (bao gồm cả người nộp đơn chính và thành viên gia đình, cả giấy phép ban đầu và đơn đăng ký gia hạn) thực sự đã giảm nhẹ trong tháng 11, từ 27.512 xuống 27.045.

Tuy nhiên, đối với những người nộp đơn chính nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú lần đầu, việc phê duyệt tiếp tục trì hoãn việc nộp đơn theo từng tháng. Số lượng đơn đăng ký tồn đọng ban đầu của người nộp đơn chính đã giảm từ 7.542 xuống còn 7.319 vào tháng 11, mặc dù số đơn đăng ký vượt quá mức phê duyệt mỗi tháng trong 15 tháng qua, cho thấy rằng các cơ quan chức năng đã bắt kịp hồ sơ từ năm 2021 và đầu năm 2022.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp_John Hu Migration

Tuy nhiên, lượng tồn đọng vẫn còn lớn, dai dẳng và đại diện cho một lượng lớn vốn FDI chưa được tính đến: Giả sử mức đầu tư trung bình cho mỗi người nộp đơn là 300.000 EUR, thì 7.319 đơn đăng ký ban đầu đang chờ xử lý đối với những người nộp đơn chính sẽ tương ứng với các khoản đầu tư có giá trị chung tương đương 2,2 tỷ EUR.

Tương tự, 7.752 đơn đăng ký được nộp vào năm 2023 đều dựa trên các khoản đầu tư trị giá hơn 2,3 tỷ EUR. Nói cách khác, chương trình này đã giúp nền kinh tế Hy Lạp – vốn đang trên đà đi lên mạnh mẽ kể từ khi chính quyền Mitsotakis thân thiện với doanh nghiệp tiếp quản vào năm 2019 – thu hút vốn FDI gần 200 triệu EUR mỗi tháng trong năm nay.

Lượng tồn đọng tập trung nhiều ở khu vực thủ đô Attica của Hy Lạp, nơi tập trung 86% trong số 8.461 đơn đăng ký đang chờ cấp giấy phép ban đầu và gia hạn từ những người nộp đơn chính. Sự tập trung này có thể sẽ giảm đi phần nào trong năm tới, khi các nhà đầu tư chọn nộp đơn vào những khu vực hiện có ngưỡng đầu tư tối thiểu thấp hơn.

Tuy nhiên, vùng ngoại ô thành phố cảng Piraeus của Athens có khả năng tiếp tục thu hút đầu tư, vì đây không nằm trong số 36 đô thị hiện có yêu cầu đầu tư tối thiểu 500.000 EUR mặc dù là một phần của khu vực đô thị Athens.

PASOK kêu gọi chấm dứt chương trình thị thực vàng Hy Lạp (Golden Visa)

Đầu tuần này, Nikos Androulakis, lãnh đạo Phong trào Xã hội chủ nghĩa Pan-Hellenic (PASOK) – một trong những đảng đối lập chính của đất nước – đã kêu gọi chấm dứt chương trình thị thực vàng ở Hy Lạp. Ông thề sẽ bắt đầu một chiến dịch toàn quốc chống lại chương trình mà ông cho là nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng vọt ở Athens.

Ông nói rằng chương trình đã “đạt đến giới hạn của nó”. Ông chỉ ra rằng phần lớn các nhà đầu tư là người Trung Quốc và đưa ra lời chỉ trích mang tính dân tộc chủ nghĩa đối với chính phủ vì “khẳng định kiểu tăng trưởng khiến nền kinh tế Hy Lạp bớt Hy Lạp hơn”.

Tìm hiểu thêm các chương trình đầu tư định cư châu Âu.

John Hu Migration

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container