Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tổng hợp các thông tin quan trọng về chương trình lấy thẻ xanh Mỹ nổi bật nhất trong năm 2024

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 - Tổng hợp các thông tin quan trọng về chương trình lấy thẻ xanh Mỹ nổi bật nhất trong năm 2024_John Hu Migration

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là chương trình lấy trực tiếp thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình được Quốc hội Mỹ thông qua từ năm 1990. Thông qua việc đầu tư tối thiểu 800.000 USD (19 tỷ đồng) vào 1 dự án thuộc vùng TEA và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian cho người dân Mỹ, vợ/chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ. Bài viết này sẽ tổng hợp các thông tin quan trọng nhất về chương trình lấy thẻ xanh Mỹ nổi bật nhất trong năm 2024.

Tại Việt Nam, “Giấc mơ Mỹ” đã trở thành một khái niệm quen thuộc hơn 15 năm qua. Sau khi có thẻ xanh Mỹ, cả gia đình được tự do sinh sống, học tập, làm việc tại Mỹ, và hưởng phúc lợi giáo dục, y tế… như công dân Mỹ. Con cái học miễn phí đến hết trung học phổ thông, có quyền đăng ký vào các trường đại học hàng đầu và được hưởng mọi chế độ hỗ trợ như người bản xứ.

Trong các diện đầu tư để lấy thẻ xanh Mỹ, Visa định cư EB-5 là chương trình phổ biến nhất vì mọi đối tượng đều có thể tham gia. Theo thống kê từ Hiệp hội Đầu tư Hoa Kỳ (IIUSA), 8.506 visa EB-5 đã được cấp trong năm tài chính 2023 (tính từ 1/10/2022 đến 30/9/2023) thông qua quá trình xử lý tại Lãnh sự, tăng 23,6% so với năm tài chính 2022. Sự gia tăng này chủ yếu đến từ việc cải tiến quy trình xử lý tại các văn phòng Lãnh sự, đặc biệt ở các quốc gia chiếm số lượng lớn hồ sơ như Quảng Châu (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ), và Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam).

LIÊN HỆ TƯ VẤN 1-1


Mục đích của chương trình dầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là gì?

Năm 1990, Quốc hội Mỹ ban hành chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Theo đó, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi (chưa kết hôn) có thể lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 và định cư Mỹ nếu đầu tư một số vốn theo quy định để sản xuất kinh doanh tại Mỹ và tạo ra ít nhất 10 việc làm cho người dân Mỹ. Hình thức này được gọi là đầu tư EB-5 trực tiếp hoặc độc lập (stand-alone).

Năm 1992, EB-5 được mở rộng hơn khi Mỹ giới thiệu chương trình đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng. Với hình thức này, nhiều nhà đầu tư có thể cùng góp vốn theo quy định vào một dự án do trung tâm vùng quản lý và huy động vốn. Yêu cầu vẫn là tạo ra được ít nhất 10 việc làm tính trên mỗi nhà đầu tư. Số việc làm được tính dựa trên những phương pháp kinh tế học hoặc thống kê và bao gồm cả những việc làm trực tiếp, gián tiếp và phát sinh. Ví dụ: có nhà hàng mở gần dự án để phục vụ bữa ăn cho đội ngũ xây dựng thì những công việc đó cũng được tính. Cách tính này rất có lợi cho nhà đầu tư EB-5.

Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng đã không dừng lại ở mức thử nghiệm trong 5 năm như ý định ban đầu của Chính phủ Mỹ. Sau vài lần được gia hạn thêm, chương trình chính thức dự phần vào đạo luật cải cách EB-5 ban hành ngày 15/3/2022. Theo đó, đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng được cấp phép đến 30/9/2027.


Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

Thẻ xanh Mỹ (Green card) là giấy chứng nhận quyền thường trú của người nước ngoài khi định cư Mỹ. Chủ sở hữu thẻ xanh được gọi là thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Người có thẻ này được hưởng những lợi ích tương đương với công dân Mỹ (chỉ trừ quyền bầu cử):

 • Tự do ra vào Mỹ. Tự do di chuyển và sinh sống tại bất kỳ bang nào của Mỹ.
 • Con cái học miễn phí đến hết trung học phổ thông, có quyền đăng ký vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ vốn chỉ dành riêng cho người bản địa và được hưởng mọi chế độ hỗ trợ. Thông thường, mức học phí dành cho thường trú nhân sẽ thấp hơn khoảng 3 lần so với du học sinh.
 • Được tự do làm việc cho các doanh nghiệp, công ty. Không giới hạn loại công việc và không bị hạn chế về thời gian, không cần có người bảo lãnh.
 • Có thể xin giấy phép thành lập công ty, kinh doanh tại Mỹ.
 • Có thể nộp đơn xin bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi độc thân sang Mỹ.
 • Sau 5 năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh, có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ. Hoặc gia đình vẫn có thể duy trì tình trạng thường trú nhân Hoa Kỳ vĩnh viễn nếu muốn.

Vì sao đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 qua trung tâm vùng thu hút số đông nhà đầu tư


Mức đầu tư tối thiểu để lấy Visa EB-5 là bao nhiêu?

Sở di trú Mỹ đã nâng mức đầu tư lấy Visa EB-5 từ 1.000.000USD lên 1.050.000USD từ ngày 15/3/2022. Tuy nhiên, mức đầu tư sẽ giảm chỉ còn 800.000USD để khuyến khích đầu tư vào các dự án thuộc khu vực việc làm mục tiêu (Targeted Employment Area – TEA) hoặc các dự án cơ sở hạ tầng.

TEA được hiểu là vùng nông thôn hoặc khu vực thất nghiệp cao. Nông thôn chỉ bất cứ vùng nào nằm ngoài khu vực đô thị có dân số từ 20.000 người trở lên. Mức thất nghiệp cao được tính bằng 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước Mỹ.

Cả 2 mức đầu tư 1.050.000USD và 800.000USD sẽ được điều chỉnh tăng lên từ 1/1/2027 và mỗi 5 năm sau đó. Mức tăng được tính theo tốc độ trượt giá qua thời gian.


Ước tính chi phí thực tế của nhà đầu tư

Khi lựa chọn các đơn vị tư vấn tại Việt Nam, tổng chi phí cần chuẩn bị cho chương trình EB-5 bao gồm số tiền đầu tư tối thiểu theo quy định và các khoản phí dịch vụ:

 • Khoản đầu tư theo yêu cầu chương trình: Mức đầu tư là 800.000 USD (~19 tỷ đồng) vào một dự án thỏa điều kiện.
 • Các khoản phí Chính phủ, phí luật sư, phí tư vấn: đây là các khoản phí không hoàn lại, dùng để chi trả cho đội ngũ duyệt hồ sơ của Chính phủ Mỹ, phí thuê Luật sư cho ý kiến về hồ sơ, phí tư vấn của đơn vị hỗ trợ làm hồ sơ… Cần lưu ý các khoản phí này có thể chênh lệch, tùy trường hợp cụ thể. Ví dụ: Thuê một luật sư uy tín, chất lượng để hồ sơ an toàn thì chi phí chắc chắn phải cao hơn, nhưng bảo vệ nhà đầu tư khỏi các rủi ro trong tương lai. Thông thường, tổng các chi phí này sẽ rơi vào khoảng 1,5-2 tỷ đồng.

Như vậy, để đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, tổng chi phí nhà đầu tư cần chuẩn bị khoảng 20-21 tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản đầu tư vào dự án EB-5, tức 800.000 USD sẽ được hoàn lại sau khi nhà đầu tư hoàn tất việc nộp hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn (khoảng 5 năm). Vì vậy, khoản chi phí thực sự để lấy thẻ xanh Mỹ chỉ khoảng 1-2 tỷ đồng. Con số này không cao so với quyền lợi mà nhà đầu tư nhận được, cho cả gia đình, con cái và các thế hệ tiếp theo.


Vì sao đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng thu hút số đông nhà đầu tư?

Do có nhiều lợi thế vượt trội, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 qua trung tâm vùng hiện chiếm hơn 95% lượng hồ sơ EB-5. Đây được xem là con đường định cư Mỹ chính thống và an toàn nhất.

Trung tâm vùng là những công ty, tổ chức được Sở Di trú Mỹ cấp phép huy động vốn từ các nhà đầu tư EB-5. Hầu hết các dự án EB-5 qua trung tâm vùng thuộc diện TEA, nghĩa là mức đầu tư chỉ 800.000USD.

Nếu đầu tư EB-5 trực tiếp, nhà đầu tư phải tự quản lý dự án để đáp ứng các điều kiện của chương trình EB-5. Ngoài mức đầu tư, sẽ phát sinh thêm chi phí vận hành dự án hàng năm. Mức độ rủi ro cũng cao hơn nhiều lần so với việc đầu tư thông qua trung tâm vùng.

Với đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng, nhà đầu tư chỉ cần góp vốn 800.000 USD. Việc quản lý vốn và đảm bảo đáp ứng yêu cầu của chương trình thuộc về trách nhiệm của trung tâm vùng. Các trung tâm vùng uy tín đều có đội ngũ chuyên gia phân tích và luật sư. Họ có thể thẩm định chi tiết để chắc chắn rằng các dự án được cấu trúc tốt với số liệu thống kê trung thực về số việc làm tạo ra, tỷ lệ vốn EB-5…

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ_John Hu Migration


Thời gian bao lâu để nhận được visa EB-5 nếu đầu tư trong năm 2024?

Quy trình thụ lý hồ sơ EB-5 gồm 2 giai đoạn: I-526 (trước khi sang Mỹ)I-829 (sau khi sang Mỹ).

Ngày 11/10/2023, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã có thông báo làm rõ quy định về thời hạn đầu tư EB-5 tối thiểu 2 năm, theo Luật Cải cách EB-5, theo đó:

 • Các nhà đầu tư EB-5 nộp hồ sơ sau khi Luật Cải cách EB-5 (RIA) có hiệu lực từ 15/3/2022, sẽ chỉ cần duy trì việc đầu tư tối thiểu 2 năm, tính từ thời điểm tiền đầu tư được giải ngân vào dự án. Với điều kiện tại thời điểm rút vốn đầu tư, số việc làm theo yêu cầu đã được tạo ra đủ và đơn I-526/I-526E đã được nộp hoàn chỉnh.
 • Các nhà đầu tư trước RIA vẫn cần phải duy trì đầu tư đến hết thời hạn 2 năm của thẻ xanh đầu tiên (thẻ xanh có điều kiện).

Điều này có nghĩa là thời gian duy trì đầu tư có thể được rút ngắn từ 5-7 năm như trước đây, xuống chỉ còn khoảng 2-3 năm. Đây có thể được xem là tin vui đối với các nhà đầu tư vì thời gian chờ hoàn vốn được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, thay đổi này cũng đồng thời đem đến những chuyển biến mới mà nhà đầu tư cần lưu ý cân nhắc.


Nhà đầu tư cần chuẩn bị những gì để chứng minh nguồn tiền của mình?

Để chống nạn rửa tiền, các chương trình đầu tư định cư Mỹ đều yêu cầu nhà đầu tư phải nêu rõ nguồn vốn của mình có được từ những hoạt động hợp pháp. Riêng với chương trình EB-5, việc chứng minh nguồn tiền lại càng nghiêm ngặt.

Theo đó, hồ sơ EB-5 phải hội đủ giấy tờ cho thấy các hoạt động mang lại thu nhập để tích lũy vốn. Tất cả các bước phải làm đúng ngay từ đầu. Nếu có điều gian dối hoặc phi lý, hồ sơ không chỉ bị bác mà nhà đầu tư còn mất vĩnh viễn khả năng nộp hồ sơ trong tương lai.

Do đó, ở bước chuẩn bị và nộp hồ sơ, đơn vị tư vấn đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm và tận tâm sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ một cách tốt nhất.

Khởi đầu hành trình từ năm 2009 tại Hong Kong, John Hu Migration Consulting đã hỗ trợ nhiều gia đình được tiếp cận các chương trình định cư Đầu tư – Tay nghề tại các quốc gia như: Úc, Canada, Mỹ, Châu Âu… Cho đến hiện tại, John Hu Migration Consulting đã tạo dựng được một đội ngũ chuyên gia gồm: Luật Sư, Chuyên gia Di trú, Đội nhóm vận hành doanh nghiệp, Kế toán và Kiểm toán,… để phục vụ quý khách hàng xuyên suốt lộ trình định cư của mình.

Với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực di trú, John Hu Migration Consulting tự tin mang đến giải pháp di trú toàn diện, minh bạch và hiệu quả đến với thị trường Việt Nam. Phục vụ các gia đình Việt an cư tại Úc, Canada, Mỹ, và Châu Âu.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0901 988 876 hoặc qua Email: enquiry@johnhu.com.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB-5

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container