Đầu tư EB-5: các lưu ý khi lựa chọn dự án lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

Đầu tư EB-5 các lưu ý khi lựa chọn dự án lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình_John Hu Migration

Đầu tư EB-5 hiện đang là con đường định cư Mỹ chính thống và an toàn để các nhà đầu tư đạt được thẻ xanh Mỹ cả gia đình. Khi chuẩn bị hồ sơ tham gia chương trình này, việc lựa chọn dự án đầu tư phù hợp là yếu tố then chốt quyết định sự thành công. Vậy như thế nào là dự án đầu tư EB-5 uy tín và an toàn hiện nay?

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được Quốc hội Mỹ thành lập vào năm 1990 với mục đích thúc đẩy nền kinh tế thông qua thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Thông qua chương trình EB-5, nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ và hưởng quyền lợi thường trú nhân tại Mỹ. 

Điều kiện cần thiết là nhà đầu tư phải rót vốn vào một dự án đáp ứng các tiêu chuẩn của chương trình và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ. John Hu Migration sẽ cung cấp thông tin chi tiết về cách lựa chọn các dự án EB-5 uy tín trong bài viết sau.

Tổng quan về Dự án đầu tư EB-5

Dự án định cư Mỹ EB-5 là các dự án được chấp thuận huy động vốn theo chương trình EB-5, cho phép nhà đầu tư nộp đơn cấp thẻ xanh Mỹ. Các dự án EB-5 thường do các trung tâm vùng quản lý. Mặc dù nhà đầu tư EB-5 có thể tự thành lập doanh nghiệp mới theo diện EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), nhưng số người lựa chọn cách này rất ít (chưa đến 3%) do tính phức tạp và rủi ro cao hơn so với việc đầu tư qua các trung tâm vùng.

Phần lớn đương đơn xin visa EB-5 đầu tư vào các dự án do trung tâm vùng quản lý. Nhà đầu tư EB-5 cần góp vốn vào một doanh nghiệp thương mại mới được tài trợ bởi một dự án EB-5 cụ thể. Vốn đầu tư EB-5 phải được sử dụng để triển khai dự án EB-5, tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ.

Một doanh nghiệp thương mại mới được định nghĩa là một doanh nghiệp hợp pháp, có lợi nhuận và được thành lập sau ngày 29/11/1990. Các doanh nghiệp đã tồn tại trước đó có thể đủ điều kiện nếu vốn EB-5 được dùng để tái cơ cấu đáng kể hoặc tăng số lượng nhân viên hoặc giá trị ròng của doanh nghiệp hiện có lên ít nhất 40%. Các doanh nghiệp này có thể có nhiều cơ cấu khác nhau như sở hữu duy nhất, quan hệ đối tác chung hoặc giới hạn, tín thác thương mại, hoặc các cơ cấu doanh nghiệp quốc doanh hay tư nhân khác.

Các mô hình dự án đầu tư định cư Mỹ EB-5

Các dự án định cư Mỹ EB-5 có nhiều mô hình kinh doanh khác nhau và hoạt động trong nhiều ngành khác nhau, có thể kể đến như:

 • Dự án bất động sản phức hợp (mixed-use)
 • Khách sạn
 • Sân vận động thể thao
 • Nhà hàng
 • Phát triển nông nghiệp, bao gồm các nhà máy rượu và trang trại
 • Xe điện
 • Chế tạo
 • Công nghệ sinh học và công nghệ y tế
 • Sòng bạc
 • Địa điểm giải trí
 • Trung tâm hội nghị
 • Cao ốc văn phòng

Nếu xét theo cách phân loại về mức đầu tư, Chính phủ Mỹ đã phân loại dự án EB-5 theo các loại sau đây:

 1. Mức đầu tư tối thiểu 800.000 USD:
 • Các dự án thuộc Khu vực khuyến khích đầu tư (TEA) – khu vực nông thôn hoặc có tỷ lệ thất nghiệp cao.
 • Các dự án cơ sở hạ tầng được Chính phủ chỉ định – Là dự án xây dựng, cải tạo các công trình công cộng được điều hành bởi tổ chức tiểu bang, liên bang hoặc các cơ quan Chính phủ khác. Các đơn vị trung tâm vùng được ký hợp đồng thuê để thực hiện dự án.
 1. Mức đầu tư tối thiểu 1.050.000 USD: Các dự án không thuộc TEA. 

Những lưu ý khi lựa chọn dự án đầu tư EB-5

Khi quyết định đầu tư vào một dự án EB-5 do trung tâm vùng quản lý và thỏa mãn các tiêu chí vùng TEA, nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ ba yếu tố quan trọng sau:

 1. Trung tâm vùng: Nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ về ban giám đốc, bao gồm tiểu sử, kinh nghiệm quản lý vốn và dự án, đặc biệt là kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5. Khả năng tài chính, lĩnh vực hoạt động của dự án, tính khả thi của dự án, ai điều hành và cấu trúc sử dụng vốn cũng cần được xem xét. Ngoài ra, cần kiểm tra tiểu sử và lịch sử thành công của ban quản lý dự án, những thành tựu trước đây, nhóm luật sư chuyên về EB-5 của dự án và người xây dựng mô hình kinh tế học để tạo ra việc làm. Quan trọng không kém, hãy đánh giá kế hoạch hoàn vốn cho nhà đầu tư.
 2. Luật sư di trú: Luật sư di trú đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nhà đầu tư làm hồ sơ. Họ cần có chuyên môn và kinh nghiệm xử lý hồ sơ EB-5, cũng như kiến thức sâu rộng và khả năng xử lý các tình huống phát sinh như yêu cầu bổ sung chứng cứ hay khiếu nại. Điều quan trọng là luật sư nên độc lập, không thuộc dự án, để tránh xung đột lợi ích và bảo vệ quyền lợi tối đa cho nhà đầu tư. Trong trường hợp phát hiện dự án không rõ ràng hoặc minh bạch về pháp lý, luật sư có thể đại diện khách hàng thu hồi tiền đầu tư.

Đơn vị tư vấn di trú: Tiêu chuẩn xét duyệt hồ sơ của USCIS ngày càng nghiêm ngặt, do đó, nhà đầu tư nên hợp tác với một đơn vị tư vấn uy tín và giàu kinh nghiệm. Điều này giúp đảm bảo hồ sơ đạt yêu cầu của USCIS và hỗ trợ nhà đầu tư lựa chọn dự án an toàn, đã được thẩm định kỹ lưỡng. Đơn vị tư vấn di trú, cùng với luật sư, cần có đủ kiến thức và kinh nghiệm để thẩm tra các giấy tờ pháp lý và các yếu tố khác của dự án, đảm bảo dự án đáp ứng đủ điều kiện xét duyệt hồ sơ.Những yếu tố trên giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt và đảm bảo tính an toàn, hiệu quả trong quá trình đầu tư lấy Visa định cư Mỹ cho cả gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB-5

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container