Định cư Canada – Ba thành phố tại “quốc gia lá phong đỏ” được xếp hạng trong top những nơi đáng sống nhất thế giới

Định cư Canada - Ba thành phố tại “quốc gia lá phong đỏ” được xếp hạng trong top những nơi đáng sống nhất thế giới_John Hu Migration

Đơn vị Tình báo Kinh tế (EIU) – một phần của Tập đoàn Kinh tế – gần đây đã công bố bảng xếp hạng Chỉ số Khả năng Sống Toàn cầu cho năm 2023. Trong số 10 thành phố đáng sống nhất có 3 thành phố của Canada – chiếm nhiều vị trí trong top 10 hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Cụ thể, đó là: Vancouver ở vị trí thứ năm, Calgary ở vị trí thứ bảy (đồng hạng với Geneva, Thụy Sĩ) và Toronto ở vị trí thứ chín. Tất cả các thành phố này đều đạt điểm trên 96 (trên 100) về tổng khả năng sống theo chỉ số của EIU.

So với bảng xếp hạng năm ngoái, cả ba thành phố đều giữ vị trí trong top 10, với một số khác biệt. Calgary chứng kiến ​​sự sụt giảm lớn nhất, từ vị trí thứ ba xuống thứ tám trong năm nay. Vancouver vẫn giữ thứ hạng thứ 5, trong khi Toronto trượt một bậc, từ vị trí thứ tám năm 2022 xuống vị trí thứ chín năm 2023.

Top 3 thành phố đáng sống nhất khi định cư Canada

Vienna chiếm vị trí dẫn đầu trong năm nay, với tổng điểm dễ sống là 98,4, theo sau là Copenhagen và Melbourne.

Điều thú vị là sự khác biệt về tổng điểm khả năng sinh sống giữa các thành phố được xếp hạng thứ 10 và thành phố xếp hạng 1 chỉ là hai điểm, nói lên mức độ cạnh tranh của bảng xếp hạng. Ngoài ra, có 11 thành phố trong bảng xếp hạng top 10 do có hai thành phố ngang nhau ở vị trí thứ bảy và thứ mười.

Ngoài Canada, cả Úc và Thụy Sĩ đều chiếm nhiều vị trí trong top 10, mỗi nước có hai thành phố. Osaka cũng có tên trong bảng xếp hạng, đứng ở vị trí thứ 10 cùng với Auckland là thành phố duy nhất bên ngoài Bắc Mỹ, Châu Âu và khu vực Australia-New Zealand có tên trong danh sách.

1. Vancouver 

Top 3 thành phố đáng sống nhất khi định cư Canada (1)

Giữ vị trí hàng đầu của Canada và đứng thứ 5 trên thế giới nói chung, Vancouver có thành tích mạnh mẽ trong bảng xếp hạng chất lượng sống năm nay.

Thành phố ven biển phía Tây đạt 97,3 điểm về khả năng sống nói chung. Việc phân tích các điểm số này cho thấy điểm mạnh của thành phố nằm ở đâu. 

Vancouver đạt điểm 100 trên thang điểm EIU trong hạng mục chăm sóc sức khỏe (100) và giáo dục (100), duy trì xếp hạng cao trong lịch sử về mặt này. Thành phố cũng đạt điểm cao về văn hóa và môi trường (97,2), chỉ giảm nhẹ ở các hạng mục cơ sở hạ tầng (96,4) và sự ổn định (95).

2. Calgary 

Mặc dù theo truyền thống không được coi là một trong ba thành phố lớn của Canada dành cho người mới đến (Toronto, Vancouver và Montreal), nhưng Calgary vẫn tiếp tục có thành tích đặc biệt tốt trong bảng xếp hạng mức độ đáng sống, giữ được vị trí trong top 10 từ báo cáo năm 2022 với số điểm 96,8. 

Thành phố tự hào có điểm số hoàn hảo về sự ổn định (100), chăm sóc sức khỏe (100), giáo dục (100) và cơ sở hạ tầng (100), trong khi thành tích tương đối kém về văn hóa và môi trường (87,3) khiến tổng điểm về khả năng sống giảm xuống. Theo những kết quả này, Calgary tiếp tục cho thấy tiềm năng trở thành thành phố đáng sống nhất Canada, là thành phố duy nhất được xếp hạng trong top 10—ngoài số 1 Vienna—với 4 điểm 100 hoàn hảo ở các tiêu chí xếp hạng khác nhau.

3. Toronto 

Thành phố đông dân nhất Canada chiếm vị trí thứ chín trong năm nay, với tổng điểm dễ sống là 96,5. Mặc dù chỉ cách thứ hạng của Calgary 0,3 điểm, nhưng việc phân chia điểm số lại rất khác nhau. 

Toronto đạt điểm hoàn hảo trên ba tiêu chí xếp hạng: giáo dục (100), chăm sóc sức khỏe (100) và sự ổn định (100), với hiệu suất tương đối thấp hơn nhiều về cơ sở hạ tầng (89,3). Thành phố cũng đạt được 94,4 điểm về văn hóa và môi trường. Mặc dù việc xếp hạng thấp hơn của thành phố trong phần cơ sở hạ tầng là điều dễ hiểu trong bối cảnh vấn đề nhà ở ngày càng lan rộng ở Canada, nhưng tiêu chí này nêu bật các khía cạnh khác có thể giúp hiểu tại sao Calgary và Vancouver (là thành phố đắt đỏ nhất đối với người thuê nhà ở Canada) không bị ảnh hưởng tương tự.

Tìm hiểu thêm:

 1. Tổng hợp thông tin chi tiết các chương trình định cư Canada.
 2. Thông tin chi tiết chương trình Start-up Visa Canada.

John Hu Migration tự hào là đơn vị DUY NHẤT trên thị trường hỗ trợ ý tưởng khởi nghiệp dựa trên CV của từng khách hàng, giúp tăng khả năng đậu visa. Không chỉ vậy, với đội ngũ cố vấn di trú dày dạn kinh nghiệm, chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng thông qua gói an cư sau khi sang Canada (tìm nhà, tìm trường, đăng ký mã số thuế,…) và dịch vụ quản lý doanh nghiệp chuyên nghiệp.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0901 988 876 hoặc qua Email: enquiry@johnhu.com.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CANADA DIỆN KHỞI NGHIỆP (START-UP VISA)

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container