Định cư Canada cần IELTS bao nhiêu điểm mới đủ?

Tìm hiểu về IELTS để biết định cư Canada cần IELTS bao nhiêu

Canada là nơi có những thành phố đáng sống nhất thế giới với nền văn hóa đa dạng, người dân thân thiện và thời tiết ôn hòa. Nếu bạn đang lên kế hoạch du học và định cư tại Canada, bạn cần có chứng chỉ IELTS. Bài viết này John Hu sẽ giới thiệu đến bạn các yêu cầu IELTS tối thiểu và định cư Canada cần IELTS bao nhiêu?

Giới thiệu về IELTS

Một bài thi IELTS bao gồm 4 phần là nghe, nói, đọc và viết. Tổng thời gian kiểm tra là 2 giờ 45 phút và có thể hoàn thành trong một ngày. Phần thi nói có thể được thực hiện trước hoặc sau 3 ngày so với 3 phần thi còn lại (tuỳ thuộc vào quyết định của trung tâm khảo thí).

Tìm hiểu về IELTS để biết định cư Canada cần IELTS bao nhiêu
Tìm hiểu về IELTS để biết định cư Canada cần IELTS bao nhiêu

Kỹ năng nghe

Bài thi Nghe được chia thành 4 phần, kéo dài trong 40 phút. Thí sinh sẽ nghe một loạt các câu hỏi có độ khó tăng dần:

✔ Phần 1: Nói về các tình huống trong cuộc sống hằng ngày.

✔ Phần 2: Nói về các tình huống hướng dẫn và giới thiệu một chủ đề quen thuộc.

✔ Phần 3: Nói về các tình huống đối thoại giữa ít nhất hai người, đó là các cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.

✔ Phần 4: Nói về một bài thuyết trình về một chủ đề học thuật.

Kỹ năng đọc

Phần thi Đọc kéo dài trong 60 phút và bao gồm 3 đoạn văn mà bạn sẽ đọc và trả lời 40 câu hỏi. Các văn bản thường được lấy từ sách, báo, tạp chí và có thể yêu cầu bạn:

✔ Xác định thái độ và nhận thức.

✔ Tìm thông tin chi tiết.

✔ Hoàn thành một sơ đồ.

Trong khoảng thời gian đó, thí sinh sẽ phải đọc một đoạn văn dài khoảng 1500 từ về một vấn đề thường được trích từ một bài báo, tạp chí và thường là một đề tài thảo luận. Mỗi đoạn văn sẽ được chia thành các đoạn nhỏ, dạng chủ yếu của đoạn văn là miêu tả hội thoại cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

Kỹ năng viết

Bài thi Writing kéo dài trong 60 phút, được chia thành 2 phần:

✔ Phần 1: Thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 150 từ. Trong phần thi General, thí sinh sẽ viết một lá thư để gửi cho một người khác.

✔ Phần 2: Thí sinh viết một đoạn văn dài khoảng 250 từ để đưa ra quan điểm, sự việc hoặc vấn đề nào đó. Thí sinh cần trình bày các quan điểm cá nhân và cung cấp các ví dụ hoặc tình huống để bảo vệ quan điểm cá nhân đó.

Kỹ năng nói

Bài thi Speaking kéo dài khoảng 10-11 phút, được chia thành 3 phần:

✔ Phần 1: Thí sinh trả lời một số câu hỏi chung xoay quanh gia đình, cuộc sống, sở thích…

✔ Phần 2: Thí sinh phải trình bày một luận điểm về một sự kiện, vấn đề hoặc người nào đó, mùa, lễ hội… dựa trên yêu cầu trong cue cards.

✔ Phần 3: Giám khảo sẽ đặt câu hỏi về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2.

Lưu ý: Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là Listening – Reading – Writing và sẽ diễn ra trong cùng một ngày mà thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó.

Phần thi Speaking sẽ diễn ra trong vòng 3 ngày trước hoặc sau các phần thi khác. Thí sinh sẽ nhận được thông báo về lịch thi Speaking sau khi đăng ký và có xác nhận đăng ký thi.

***Tham khảo thêm: Tư vấn chương trình định cư Canada mới nhất 2024

IELTS có ảnh hưởng gì đến việc định cư ở Canada

IELTS là bằng chứng tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất trên toàn cầu, được sử dụng cho giáo dục đại học và nhập cư. Đối với những ứng viên đang nộp đơn xin visa tại Canada, bằng chứng IELTS là yêu cầu cơ bản phải đáp ứng. Đây là tiêu chuẩn để đánh giá kỹ năng tiếng Anh của những ứng viên có mong muốn sinh sống, học tập và làm việc tại Canada.

Hầu hết các tổ chức chuyên nghiệp và trường đại học ở Canada đều sử dụng IELTS làm tiêu chuẩn ngôn ngữ cơ bản để tuyển chọn và đánh giá. Chính phủ Canada còn sử dụng hệ thống tính điểm xét duyệt nhập cư riêng là Express Entry. Hệ thống xét duyệt này gồm nhiều tiêu chí đánh giá như tuổi tác, kinh nghiệm, học vấn và kỹ năng ngôn ngữ.

IELTS ảnh hưởng gì đến việc định cư Canada
IELTS ảnh hưởng gì đến việc định cư Canada

Định cư Canada cần IELTS bao nhiêu?

Mỗi diện định cư Canada sẽ quy định về điểm IELTS riêng để đáp ứng nhu cầu làm việc, cụ thể như sau:

Diện đi làm

Những ứng viên định cư Canada theo diện tay nghề cần đảm bảo yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS General. Vậy định cư Canada cần IELTS bao nhiêu khi đi theo diện việc làm:

 • Chương trình Federal Skilled Worker Program (Chương trình tay nghề liên bang): Yêu cầu IELTS 6.0
 • Chương trình Federal Skilled Trade Program (Chương trình tay nghề liên bang nhóm thợ): Yêu cầu IELTS từ 4.5 tiếng Anh, trong đó 4.0 cho kỹ năng đọc và viết, 5.0 cho kỹ năng nghe và nói
 • Chương trình Canadian Experience Class (Chương trình kinh nghiệm Canada): Nếu công việc thuộc nhóm NOC trình độ O, A thì yêu cầu IELTS 7.0. Còn ứng tuyển vào nhóm NOC B thì IELTS yêu cầu từ 5.0
 • Chương trình Định cư OINP (Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario): Không yêu cầu IELTS
 • Chương trình Định cư AIP (Chương trình nhập cư Đại Tây Dương): Yêu cầu IELTS tối thiểu từ 4.0

Diện du học

Những ứng viên định cư Canada theo diện du học cần đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS Academic. Dưới đây là yêu cầu IELTS tương ứng cho hai loại định cư Canada theo diện du học:

 • Yêu cầu chứng minh tài chính: IELTS từ 6.0 đến 6.5. Ngoài ra, du học sinh cần đảm bảo có số dư tài khoản ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng.
 • Không yêu cầu chứng minh tài chính: IELTS từ 6.0 trở lên. Bên cạnh đó, bạn cần đóng toàn bộ học phí cho học kỳ đầu tiên. Ngoài ra, còn có một khoản chi phí giáo dục mang tính chất “cọc giữ chân”, nhằm đảm bảo bạn thực hiện đúng các thoả thuận với trường Đại học.
Diện du học định cư canada cần ielts bao nhiêu
Diện du học định cư canada cần ielts bao nhiêu

Diện đầu tư

Những ứng viên định cư Canada diện đầu tư cần đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS General. Dưới đây là yêu cầu IELTS tương ứng cho một số chương trình định cư Canada theo diện đầu tư:

 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang New Brunswick: IELTS General 5.0.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Ontario: IELTS General 4.0. Đây là yêu cầu bắt buộc nếu ứng viên muốn nhận thường trú nhân sau 20 tháng cư trú ở Canada.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang British Columbia (BC): IELTS General 4.0.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Saskatchewan: IELTS từ 4.0 trở lên.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Prince Edward Island (PEI): IELTS General 4.0.
 • Định cư diện doanh nhân tỉnh bang Manitoba: IELTS General 5.0.
 • Định cư Canada diện Startup: IELTS General 5.0. Đây là yêu cầu bắt buộc vì bạn cần hoàn thành khóa đào tạo khởi nghiệp dài 40 giờ.

***Tham khảo thêm các chương trình định cư Canada khác như định cư Canada cho cả gia đình, định cư canada diện Start up mới nhất tại John Hu

Bảng quy đổi điểm IELTS theo điểm chuẩn ngôn ngữ Canada

Ở Canada, tiếng Anh và tiếng Pháp là hai loại ngôn ngữ phổ biến nhất. Do đó, để định cư tại Canada, ứng viên cần chứng minh rằng mình thành thạo ít nhất một trong hai ngôn ngữ này.

Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (Canadian Language Benchmarks – CLB) là tiêu chuẩn quốc gia để đánh giá trình độ ngôn ngữ của người nhập cư đến Canada. Điểm IELTS sẽ được quy đổi dựa trên thang điểm CLB. Các chương trình định cư Canada khác nhau sẽ yêu cầu chứng chỉ IELTS với yêu cầu khác nhau.

CLB IELTS
Kỹ năng đọc Kỹ năng viết Kỹ năng nghe Kỹ năng nói
10 8 – 9 7.5 – 9 8.5 – 9 7.5 – 9
9 7 7 8 7
8 6.5 6.5 7.5 6.5
7 6 6 6 6
6 5 5.5 5.5 5.5
5 4 5 5 5
4 3.5 4 4.5 4

 Việc nộp chứng chỉ IELTS cùng với bộ hồ sơ đầu tư là một yêu cầu bắt buộc khi đăng ký định cư tại Canada (trừ một số chương trình và diện không phổ biến). Do đó, nếu bạn có ý định đầu tư và định cư tại Canada, bạn cần dành thời gian để ôn luyện và đạt yêu cầu chứng chỉ IELTS trước khi tham gia chương trình.

Canada là một điểm đến phổ biến cho những người muốn định cư ở nước ngoài. Một trong những trở ngại lớn nhất khi định cư tại đây là tiếng Anh và yêu cầu về chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ rèn luyện và học tập, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc về yêu cầu định cư Canada cần IELTS bao nhiêu. Có bất cứ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ đến John Hu Migration Consulting qua hotline 0901 988 876 để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container