Định cư Canada theo diện tay nghề mới nhất 2024

Định cư Canada theo diện tay nghề (hay còn gọi là SW) là chương trình định cư dành cho những người nhập cư có kinh nghiệm và kỹ năng làm việc trong các ngành nghề được phép cấp visa định cư tại Canada. Mục tiêu của chương trình định cư Canada theo diện tay nghề là đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp tại đất nước này. Trong bài viết này John Hu Migration Consulting sẽ giúp bạn nắm rõ thông tin về quy trình và các yêu cầu để đăng ký và xin visa định cư Canada diện tay nghề.

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề hay còn gọi là định cư diện tay nghề Canada (Skilled Worker Canada) là một chương trình định cư của chính phủ Canada dành cho những người có kinh nghiệm hoặc kỹ năng làm việc ở các ngành nghề được phép cấp Visa định cư tại Canada. 

Đây là chương trình định cư Canada theo diện tay nghề phổ biến nhất hiện nay dành cho người nước ngoài nhằm giải quyết sự khan hiếm lao động và già hóa dân số. Hiện tại, đất nước này đã công bố kế hoạch đặt mục tiêu đón khoảng 465.000 người thường trú vào năm 2023 và sẽ tăng lên 485.000 trong năm 2024 và 500.000 trong năm 2025 (theo Trang mạng chính thức của bộ Công dân và Di trú của Canada).

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì
Định cư Canada theo diện tay nghề giúp mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm mới

Vì sao nên định cư Canada diện tay nghề?

Mặc dù hiện nay có nhiều chương trình định cư Canada mới nhất tại JOHN HU như: định cư diện du học, định cư diện bảo lãnh người thân, định cư diện đầu tư, nhưng định cư Canada diện tay nghề là cách định cư Canada dễ nhất. Dưới đây là một số lý do nên định cư Canada theo diện tay nghề:

  • Cơ hội làm việc ổn định: Canada là một trong những quốc gia có nền kinh tế phát triển và ổn định nhất thế giới, với nhiều cơ hội làm việc và các lĩnh vực đang phát triển mạnh như công nghệ thông tin, y tế, xây dựng,…
  • Lộ trình trở thành Thường Trú Nhân: Canada luôn sở hữu những chính sách định cư ưu đãi dành cho những người lao động lành nghề và gia đình của họ.
  • Sức khỏe và an ninh: Canada có một hệ thống chăm sóc sức khỏe và môi trường sống tốt, đảm bảo cho các cá nhân có một cuộc sống lành mạnh và an toàn.
  • Đa dạng văn hóa: Canada là một quốc gia đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và tôn giáo, cho phép các cá nhân hòa nhập vào một cộng đồng đa dạng và có nhiều cơ hội để trải nghiệm và khám phá.
  • Chi phí phù hợp: Đây là chương trình có chi phí thấp nhất so với hầu hết các chương trình định cư khác như theo diện đầu tư, du học,…
  • Thời gian xử lý hồ sơ nhanh: Với chương trình định cư theo diện tay nghề, bạn chỉ cần đợi khoảng 3 – 6 tháng từ lúc nộp hồ sơ là bạn đã có thể nhận được thư mời làm việc và các loại giấy tờ liên quan khác cũng được xử lý nhanh chóng hơn những diện khác.
Vì sao nên định cư Canada theo diện tay nghề
Định cư theo diện tay nghề tại Canada có mức chi phí khá hợp lý

TÌM HIỂU THÊM: Chi phí định cư Canada cần là bao nhiêu năm 2024?

Định cư Canada diện tay nghề có mấy loại?

Chương trình nhập cư Canada diện tay nghề THU HÚT nhiều người tham gia với 3 loại chương trình phổ biến sau đây:

  • Diện tay nghề liên bang (Express Entry)
  • Diện tay nghề tỉnh bang (PNP)
  • Diện tay nghề thí điểm

Nhóm định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry)

Định cư Canada theo diện tay nghề Liên Bang – Express Entry hay còn được gọi là chương trình định cư Canada diện tay nghề cao (High skill).

Express Entry là một chương trình định cư được quản lý bởi chính phủ Canada, cho phép người lao động có kỹ năng nghề nghiệp được định cư tại bất kỳ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào ở Canada (Ngoại trừ Quebec). Chương trình Liên bang được áp dụng cho các ngành nghề được liệt kê trong danh sách chung của chính phủ Canada. Nhóm tay nghề Liên Bang có các loại sau:

  • Tay nghề liên quan (Federal Skilled Worker Program): Chương trình dành riêng cho những ứng viên có tay nghề xuất sắc và trình độ chuyên môn cao từ tất cả các quốc gia trên thế giới.
  • Tay nghề liên bang nhóm thợ (Federal Skilled Trades): Chương trình dành cho các ứng viên đã có ít nhất 2  năm trong vòng 5 năm gần nhất với tay nghề thợ chuyên môn được quy định trong danh sách.
  • Chương trình định cư Trải nghiệm Canada (Canada Experience Class): Là chương trình nhập cư diện tay nghề Canada được xây dựng dành cho các ứng viên sở hữu kinh nghiệm làm việc tại Canada. Nghề nghiệp của ứng viên phải theo Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia Canada NOC. Ứng viên chương trình này được lựa chọn thông qua hệ thống Express Entry. 
định cư diện tay nghề canada
Có nhiều chương trình di trú diện tay nghề

Nhóm định cư tay nghề Canada Tỉnh Bang (PNP)

Chương trình di trú diện tay nghề Canada Tỉnh Bang (hay còn gọi là PNP – Provincial Nominee Program), viết tắt là PNP. Đây là một chương trình định cư được quản lý bởi từng tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada, cho phép người lao động có kỹ năng nghề nghiệp được định cư tại tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó.

Mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ có danh sách riêng của mình về các ngành nghề được ưu tiên tùy vào nhu cầu thị trường cũng như định hướng phát triển kinh tế của riêng họ. Khi bạn nộp hồ sơ cho Tỉnh Bang và đáp ứng các yêu cầu, bạn sẽ được chính phủ Liên bang cấp thẻ định cư thường trú dân – PR.

Chương trình nhập cư Canada theo diện tay nghề tỉnh bang có các loại sau:

  • Chương trình nhập cư Đại Tây Dương (Atlantic Immigration Pilot Program) áp dụng cho 4 tỉnh New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia và Prince Edward Island.
  • Ngoài ra, Canada còn có chương trình định cư tại các tỉnh nông thôn miền Bắc, chương trình định cư diện tay nghề tại Saskatchewan, Ontario, Quebec, Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, Yukon, Prince Edward Island, cũng như tại các khu vực Northwest Territories và Nunavut.

Riêng tỉnh bang Quebec có hệ thống nhập cư độc lập được áp dụng. Chương trình đề cử của tỉnh bang này được chia thành hai nhóm:

  • Chương trình nhập cư diện tay nghề dành cho người lao động.
  • Chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân.

Nhóm định cư diện tay nghề thí điểm

Định cư diện tay nghề Canada thí điểm (RNIP – Rural Northern Immigration Pilot) là một chương trình định cư mới nhất được chính phủ Canada thí điểm từ 2019. Theo đó, chương trình này được xây dựng riêng dành cho các vùng lãnh thổ có vị trí địa lý hẻo lánh và số lượng dân cư ít.

  • Chương trình thí điểm nhập cư Nông nghiệp – Thực phẩm (Agri-Food Immigration Pilot).
  • Chương trình nhập cư thử nghiệm của vùng nông thôn và phía Bắc Canada (Rural and Northern Immigration Pilot).

Các cách định cư Canada khác ngoài định cư diện tay nghề

  • Định cư Canada diện đầu tư: Là chương trình dành đương đơn có tài sản lớn muốn trở thành công dân Canada thông qua việc đầu tư vào các doanh nghiệp ở Canada.
  • Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình (còn gọi là diện bảo lãnh) là diện đương đơn được người thân có quốc tịch Canada bảo lãnh để sang Canada sinh sống cùng, rồi từ đó nhận được thẻ xanh.
  • Định cư Canada diện Start up: Là một cơ hội đặc biệt dành cho các doanh nhân tài năng có ước mơ định cư tại Canada và khởi nghiệp với những ý tưởng kinh doanh đổi mới và sáng tạo.
Các chương trình định cư Canada
Các chương trình định cư Canada

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Các ứng viên đủ điều kiện để xin giấy phép lao động cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện sau:

🍁 Định cư diện tay nghề Canada phải thể hiện ý định rời đi sau khi giấy phép làm việc của họ hết hạn.

🍁 Chứng minh rằng họ có đủ tiền để hỗ trợ họ và gia đình của họ ở Canada và trở về nhà.

🍁 Không bị cấm nhập cảnh vào Canada về mặt hình sự hoặc y tế.

🍁 Lên kế hoạch làm việc với một chủ lao động đủ điều kiện.

🍁 Có thể cung cấp bất kỳ tài liệu được yêu cầu nào có thể chứng minh đủ điều kiện để vào Canada.

Chương trình Tay nghề Kỹ năng Liên bang (FSWP)

Chương trình định cư diện tay nghề Liên bang yêu cầu ứng viên phải thỏa mãn các điều kiện sau:

🍁 Có trình độ chuyên môn hoặc kinh nghiệm làm việc trong nhóm O, A, B của danh sách ngành nghề NOC Canada trong vòng 10 năm gần nhất, trong đó có ít nhất 1 năm làm việc và nhận lương.

🍁 Có chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế có giá trị, như IELTS tiếng Anh 6.0 hoặc TEF tiếng Pháp.

🍁 Có bằng cấp được công nhận tương đương với bằng cấp của Canada.

🍁 Trong 2 vòng đánh giá, ứng viên cần đạt điểm tối thiểu là 67 điểm trong vòng 1 và điểm CRS (Comprehensive Ranking System) yêu cầu của từng lần trong vòng 2.

🍁 Chứng minh đủ tài chính, sức khỏe và lý lịch tư pháp đủ điều kiện để định cư tại Canada.

🍁 Có kế hoạch sinh sống và làm việc chi tiết tại Canada, ngoại trừ tỉnh Quebec.

Chương trình Tay nghề nhóm Liên bang (FSTP)

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề cho nhóm thợ có kỹ năng yêu cầu đương đơn phải đáp ứng các điều kiện sau:

🍁 Đã có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn làm Thợ trong danh sách NOC Canada.

🍁 Có chứng chỉ tiếng Anh CLB 4 hoặc tiếng Pháp NCLC 4 cho hai kỹ năng nghe và đọc; CLB 5 tiếng Anh hoặc NCLC 5 tiếng Pháp cho hai kỹ năng nói và viết.

🍁 Có bằng cấp hoặc chứng chỉ nghề tương đương với nghề thuộc nhóm ngành NOC.

🍁 Định cư Canada diện tay nghề có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong 5 năm gần nhất.

🍁 Nhận được lời mời làm việc tối thiểu 1 năm toàn thời gian hoặc có bằng cấp, chứng chỉ được cấp bởi tỉnh/bang hoặc vùng lãnh thổ của Canada.

🍁 Lên kế hoạch sinh sống chi tiết tại Canada, trừ Quebec.

Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang (CEC)

Chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang  yêu cầu các ứng viên đáp ứng các điều kiện sau:

🍁 Có kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn trong ngành Kỹ năng tại Canada trong ít nhất 12 tháng trong vòng 3 năm trở lại đây.

🍁 Với ngành nghề thuộc nhóm 0, A, cần chứng chỉ tiếng Anh CLB/NCLC 7 và với ngành nghề thuộc nhóm B, cần chứng chỉ tiếng Anh CLB/NCLC 5.

🍁 Định cư Canada diện việc làm phải đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và lý lịch tư pháp trong sạch.

🍁 Lên kế hoạch sinh sống chi tiết tại Canada, ngoại trừ tỉnh Quebec.

Chương trình theo diện đề cử Tỉnh bang PNP

🍁 Chương trình theo diện đề cử tỉnh/bang PNP yêu cầu ứng viên:

🍁 Có kinh nghiệm làm chủ doanh nghiệp hoặc quản lý cấp cao từ 3 đến 5 năm tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

🍁 Điều kiện nguồn tài chính từ 250.000 CAD trở lên.

🍁 Đặt cọc khoảng từ 100.000 – 200.000 CAD hoặc không phải đặt cọc, tùy vào yêu cầu của từng tỉnh/bang.

🍁 Có kế hoạch về đầu tư hoặc kinh doanh tại Canada (Business investment plan).

🍁 Tham quan tỉnh/bang để tìm hiểu thêm về điều kiện kinh doanh và môi trường sống.

🍁 Muốn định cư Canada diện tay nghề phải có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế – IELTS 5.0 trở lên.

🍁 Độ tuổi từ 21 đến 54 tuổi.

🍁 Đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe và lý lịch tư pháp trong sạch.

Danh sách các ngành nghề cho phép định cư tại Canada

Chính phủ Canada phân loại và đánh giá các nghề nghiệp dựa trên hệ thống phân loại công việc NOC (National Occupational Classification). Đây là hệ thống tổ chức và mô tả công việc quốc gia được IRCC sử dụng nhằm xác định tình trạng thiếu hụt nhân sự có tay nghề và kỹ năng trong thị trường lao động tại Canada.

Dưới đây là danh sách các loại ngành nghề được cấp phép định cư diện tay nghề Canada:

# Ngành nghề định cư canada theo diện tay nghề Nhóm kỹ năng
1 Quản lý thu mua NOC 0
2 Quản lý nhà hàng NOC 0
3 Quản lý xây dựng NOC 0
4 Quản lý Bất động sản NOC 0
5 Quản lý Nhân sự NOC 0
6 Quản lý tiếp thị NOC 0
7 Quản lý dịch vụ kinh doanh NOC 0
8 Quản lý Khách sạn & du lịch NOC 0
9 Quản lý cơ sở chăm sóc tóc NOC 0
10 Lập trình viên NOC A
11 Thiết kế phần mềm NOC A
12 Kỹ sư phần mềm NOC A
13 Kỹ sư điện NOC A
14 Nhân viên tiếp thị NOC A
15 Chuyên viên kế toán NOC A
16 Quản lý cửa hàng NOC A
17 Bác sĩ vật lý trị liệu NOC A
18 Quản lý SPA NOC A
19 Chuyên viên marketing NOC A
20 Chuyên gia dinh dưỡng NOC A
21 Giám sát trang trại NOC B
22 Thợ sửa máy giặt NOC B
23 Thợ sửa xe NOC B
24 Thợ mộc NOC B
25 Thợ điện NOC B
26 Giám sát vận tải NOC B
27 Đầu bếp làm bánh NOC B
28 Đầu bếp NOC B
29 Giám sát giặt ủi NOC B
30 Giám sát rửa xe NOC B
31 Giám sát khách sạn NOC B
32 Giám sát nhà hàng NOC B
33 Giám sát dịch vụ ăn uống NOC B
34 Giám sát bán lẻ NOC B
35 Giám sát cửa hàng rượu NOC B
36 Kiểm soát chất lượng NOC B
37 Chuyên viên hành chính NOC B
38 Điều phối viên NOC B
39 Nhân viên chế biến thịt NOC B
40 Giám sát cửa hàng NOC B
41 Kỹ thuật viên dược NOC B
42 Kế toán viên NOC B
43 Thiết kế đồ họa NOC B
44 Giám sát in ấn NOC B
45 Chuyên viên nhân sự NOC B
46 Quản lý văn phòng NOC B
47 Thợ lót gạch sàn NOC B
48 Thợ quay phim NOC B
49 Chuyên gia tạo mẫu tóc NOC B
50 Nhiếp ảnh gia NOC B
51 Thợ cơ khí NOC C
52 Công nhân nhà máy NOC C
53 Tài xế giao hàng NOC C
54 Tài xế xe tải NOC C
55 Thợ làm móng NOC C
56 Lễ tân NOC C
57 Nhân viên bán vé NOC C
58 Phục vụ nhà hàng NOC C
59 Nhân viên pha chế NOC C
60 Nhân viên kinh doanh NOC C
61 Phụ tá điều dưỡng NOC C
62 Điều phối cung ứng NOC C
63 Nhân viên giao hàng NOC C
64 Chăm sóc trẻ NOC C
65 Công nhân vận hành máy NOC D
66 Công nhân nhà máy bia NOC D
67 Công nhân đóng gói NOC D
68 Thu hoạch trái cây NOC D
69 Công nhân trang trại NOC D
70 Nhân viên thẩm mỹ NOC D
71 Lau dọn buồng phòng NOC D
72 Phụ bếp NOC D
73 Tiếp thị qua điện thoại NOC D
74 Thu ngân nhà hàng NOC D
75 Thu ngân rạp phim NOC D

JOHN HU MIGRATION CONSULTING – Đơn vị tư vấn định cư diện tay nghề Canada uy tín

John Hu Migration Consulting là một công ty tư vấn di trú uy tín nhất hiện nay được thành lập từ năm 2009. Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động, công ty đã thành công trong việc giúp đỡ nhiều gia đình Việt Nam định cư tại các nước như Canada, Mỹ, Úc, và nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Điểm nổi bật của John Hu Migration Consulting đó là đội ngũ cố vấn và tư vấn chất lượng. Họ đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm, có tác phong chuyên nghiệp, tận tâm và am hiểu sâu về môi trường bản địa.

Nếu bạn đang tìm kiếm một công ty tư vấn định cư Canada diện tay nghề uy tín và đáng tin cậy thì John Hu Migration Consulting là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Chúng tôi cam kết sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu của mình một cách dễ dàng với các giải pháp nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Công ty John Hu tư vấn định cư uy tín
John Hu – Đơn vị giúp mang đến những giải pháp định cư canada diện tay nghề tốt nhất

Các câu hỏi thường gặp

Thời gian hoàn tất hồ sơ định cư Canada là bao lâu?

Định cư Canada theo diện tay nghề có thể mất ít nhất 6 tháng để xử lý kể từ khi nộp hồ sơ cho đến khi cấp thị thực thường trú nhân. Tuy nhiên, không phải bất kỳ hồ sơ nào cũng được tiến hành một cách nhanh chóng vì nó còn phụ thuộc vào tình trạng đăng ký của chương trình, số lượng hồ sơ được nộp và độ phức tạp của từng trường hợp.

Để đảm bảo quá trình nộp hồ sơ định cư Canada diện tay nghề được diễn ra thuận lợi và nhanh chóng, bạn cần chuẩn bị và nộp đầy đủ giấy tờ, thông tin cần thiết và thường xuyên theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ của mình.

Làm thế nào để có được Job Offer từ Canada?

Job Offer là một lời mời mà nhà tuyển dụng gửi đến các ứng cử viên tiềm năng nhất để đảm nhiệm một vị trí cụ thể nào đó và đây cũng là một trong những điều kiện cơ bản để bạn có thể định cư theo diện Skilled Worker.

Để nhận được Job Offer từ Canada, ứng viên cần phải trải qua phỏng vấn với Nhà tuyển dụng tại Canada. Qua đó, Nhà tuyển dụng sẽ xem xét khả năng của ứng viên thông qua bộ hồ sơ xin việc. Vậy nên, nếu bạn có một CV hay đúng theo tiêu chuẩn của Canada sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội được phỏng vấn hơn.

Về quy trình hồ sơ đối với nhóm định cư Canada theo diện tay nghề như sau:

  • Bước 1: Phải có tài khoản trên Express Entry hoặc chương trình tỉnh bang, nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI)
  • Bước 2: Các tỉnh, bang xem điểm theo hệ thống tính điểm tay nghề mà đương đơn đã trình báo.
  • Bước 3: Khi đã đủ điểm, đương đơn sẽ được thông báo và nộp hồ sơ đầy đủ diện tay nghề.
  • Bước 4: Hồ sơ được phê duyệt, đương đơn được cấp thường trú nhân và sang định cư Canada theo diện tay nghề.

Ngành nghề nào dễ định cư Canada nhất?

Không có một ngành nghề nào được xem là dễ định cư Canada nhất vì quy trình định cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, kinh nghiệm làm việc và trình độ học vấn, các chính sách nhập cư và nhu cầu lao động của Canada trong từng giai đoạn khác nhau.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Chính phủ Canada, một số lĩnh vực có nhu cầu lao động cao và được ưu tiên trong chương trình định cư như: Công nghệ thông tin, Y tế, Giáo dục, Kỹ thuật cơ khí, Xây dựng, Kỹ thuật điện và điện tử, Quản lý kinh doanh, tài chính. Nếu bạn có kinh nghiệm và năng lực trong các ngành nghề khác như Kỹ thuật môi trường, Marketing, Thiết kế đồ họa, Quản lý nhân sự, Quản lý dự án, Quản lý chuỗi cung ứng… thì cũng có thể được đánh giá cao trong quá trình định cư Canada.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chương trình định cư Canada theo diện tay nghề. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm các thông tin liên quan thì hãy liên hệ trực tiếp đến John Hu Migration Consulting qua hotline 0901 988 876 để được tư vấn chi tiết và giúp bạn thành công khi đặt chân đến Canada với thời gian và mức chi phí tối ưu nhất.