Định cư Mỹ diện EB-5 hiện là con đường lấy Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng cho cả gia đình so với EB-2 và EB-3

Định cư Mỹ diện EB-5 hiện là con đường lấy Thẻ xanh Mỹ nhanh chóng cho cả gia đình so với EB-2 và EB-3_John Hu Migration

Hiện tại, ngành đầu tư định cư đang chứng kiến sự “trỗi dậy” trở lại của chương trình định cư Mỹ diện EB-5, đặc biệt ở các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc, bất chấp số tiền đầu tư khổng lồ là 800.000 USD.

Trước tình hình nhập cư phức tạp của Hoa Kỳ, chương trình thị thực EB-5 đang nổi lên như một giải pháp thay thế chiến lược trong bối cảnh tồn đọng hồ sơ chưa từng có đối với đương đơn Ấn Độ tham gia chương trình EB-2 và EB-3. Sự chậm trễ kéo dài, cùng với một số lợi ích đáng kể theo luật EB-5 mới, được gọi là Đạo luật Cải cách và Liêm chính (RIA), đã khơi dậy sự quan tâm mới đến chương trình EB-5 từ các nhà đầu tư đang tìm kiếm một con đường hiệu quả và an toàn để trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ. 

Sự tồn đọng của hồ sơ EB-2 và EB-3

Các hồ sơ tồn đọng chưa từng có trong các hạng mục EB-2 và EB-3, chương trình cho các chuyên gia có trình độ cao và công nhân lành nghề, đã trở thành mối quan tâm lớn. Các yếu tố như nhu cầu toàn cầu tăng, thay đổi chính sác h và chuyển dịch kinh tế góp phần gây ra sự chậm trễ này. 

Dữ liệu gần đây cho thấy rằng những đương đơn Ấn Độ có thể phải đối mặt với thời gian chờ đợi từ 20 năm đến 128 năm, đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc và lựa chọn những chương trình có thời gian chờ đợi ngắn hơn như EB-5.

Hạn chế visa nghiêm trọng đối với Ấn Độ

Tình trạng tồn đọng thị thực, hay còn gọi là tình trạng thiếu thị thực, đối với công dân Ấn Độ còn tồi tệ hơn đáng kể so với các quốc gia khác. Số lượng người Ấn Độ xếp hàng chờ cấp thẻ xanh Mỹ ước tính lên tới 1,1 triệu người, phần lớn thuộc diện EB-2 và EB-3. Điều này tác động tiêu cực đến thời gian chờ đợi để có được thị thực của người Ấn Độ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát hành bản tin thị thực hàng tháng với các chi tiết quan trọng, bao gồm ngày hết hạn xử lý thị thực và các thông tin liên quan khác.

Người xin thị thực nhập cư chỉ có thể nộp đơn xin thường trú tại Hoa Kỳ nếu ngày ưu tiên của họ sớm hơn ngày hết hạn được liệt kê.

Kể từ tháng 12 năm 2023, ngày hết hạn cấp thị thực EB-2 là ngày 15 tháng 7 năm 2022 đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Ấn Độ và Trung Quốc. Ngày hết hạn của Ấn Độ là ngày 1 tháng 1 năm 2012. Ngày hết hạn cấp thị thực EB-3 là ngày 1 tháng 12 năm 2021 đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ. Ngày hết hạn của Ấn Độ là ngày 1 tháng 5 năm 2012.

Với gần 400.000 công dân Ấn Độ được chấp thuận đang chờ một trong số 2.800 thị thực EB-2 mỗi năm, một phép toán đơn giản cho chúng ta biết rằng những người nộp đơn gần đây có thể phải chờ tới 128 năm để có thị thực EB-2 hoặc 41 năm để có thị thực EB-3. 

Định cư Mỹ diện EB-5: Giải pháp thay thế chiến lược 

Hiện tại, ngành di trú đang nhận thấy sự quan tâm đáng kể đến chương trình EB-5 từ những người nộp đơn Ấn Độ đang ở Hoa Kỳ theo thị thực EB2/EB-3. Hầu hết họ đều đã ở đây nhiều năm và lập gia đình tại Mỹ. Họ trở nên thất vọng vì phải chờ đợi lâu và đang nghiên cứu EB-5 như một cách để đảm bảo tương lai cho bản thân và gia đình họ ở Mỹ.

Mặc dù số tiền đầu tư 800.000 USD khá cao nhưng các yêu cầu đối với EB-5 tương đối đơn giản. Chương trình không yêu cầu về độ tuổi, ngôn ngữ hoặc kỹ năng và cung cấp cho người nộp đơn EB-5 quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ. Ứng viên có quyền tự do thay đổi công việc hoặc bắt đầu công việc kinh doanh riêng, điều này đặc biệt hấp dẫn so với những người có thị thực EB-2 hoặc EB-3.

Định cư Mỹ diện EB-5 Giải pháp thay thế chiến lược_John Hu Migration

Lợi ích của EB-5 so với EB-2 và EB-3

 1. Con đường định cư nhất định: Thời gian chờ đợi vô thời hạn mà những người nộp đơn EB-2/EB-3 phải đối mặt tạo ra sự không chắc chắn, đặc biệt khi coi đây là những thị thực lao động không nhập cư. Mất việc có thể phải tìm một công ty khác để được gia hạn thị thực hoặc rời khỏi đất nước, và việc tìm một công ty tài trợ mới có thể là một thách thức. Chương trình định cư Mỹ EB-5 cung cấp một lộ trình chắc chắn hơn, nhà đầu tư thường mất khoảng 3-4 năm để trở thành thường trú nhân.
 2. Ưu điểm nộp đơn đồng thời: Theo RIA, các nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn thỉnh cầu, được gọi là I-526E, đồng thời nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng thành thường trú nhân (I-485). Đây là một lợi ích đáng kể mà luật trước đây không có. Chiến lược nộp đơn này cho phép đương đơn có thể xin giấy phép làm việc và đi lại trong khi chờ thẻ xanh được xử lý. Điều này cho phép người nộp đơn EB-2/3 tự do làm việc ở bất cứ đâu hoặc bắt đầu công việc kinh doanh riêng trong khi chờ thẻ xanh.
 3. Các lựa chọn xử lý nhanh hơn: Theo RIA, quy trình xử lý ưu tiên dành cho các nhà đầu tư EB-5 trong các dự án nông thôn và được cấu trúc để tạo cơ hội việc làm cho người lao động địa phương, đồng thời góp phần phát triển cộng đồng nông thôn, đảm bảo tiến trình xét duyệt nhanh hơn, chỉ tầm 2 năm. Xử lý nhanh là một lựa chọn thậm chí còn nhanh hơn dành cho các nhà đầu tư trong các dự án lợi ích quốc gia. Dự án EB-5 ở nông thôn liên quan đến việc các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào một sáng kiến kinh doanh hoặc phát triển ở khu vực nông thôn của Hoa Kỳ. Những dự án này, thường thuộc các lĩnh vực như nông nghiệp hoặc cơ sở hạ tầng, nhằm mục đích kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm ở những khu vực ít dân cư và gặp khó khăn về kinh tế. Ví dụ, một dự án phát triển nông nghiệp ở vùng nông thôn Trung Tây có thể bao gồm việc mua lại đất nông nghiệp, thực hiện các kỹ thuật canh tác hiện đại và thành lập một cơ sở chế biến thực phẩm. Khoản đầu tư thường vào khoảng 1,5 triệu USD hoặc 900.000 USD nếu ở Khu vực Việc làm Mục tiêu.
 4. Có thị thực ngay lập tức: RIA đảm bảo có thị thực ngay lập tức cho các nhà đầu tư EB-5, giúp giảm bớt thời gian chờ đợi lâu của các chương trình EB-2 hoặc EB-3.

Tóm lại, sự chậm trễ kéo dài trong các hạng mục EB-2 và EB-3 đã gây ra sự thay đổi mang tính biến đổi đối với EB-5, đặc biệt đối với những người nộp đơn Ấn Độ. Đối mặt với nguy cơ phải chờ đợi kéo dài, các nhà đầu tư đang có chiến lược chuyển sang chương trình EB-5 để cung cấp con đường nhanh hơn và an toàn hơn để trở thành thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Những ưu điểm độc đáo của chương trình EB-5, bao gồm các tùy chọn nộp đơn đồng thời, xử lý nhanh và có thị thực ngay lập tức, khiến chương trình trở thành lựa chọn hấp dẫn cho những ai đang tìm kiếm con đường nhập cư đáng tin cậy và hiệu quả giữa những thách thức do tồn đọng thị thực EB-2/3 đặt ra.

Tìm hiểu thêm:

John Hu Migration

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB-5

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container