Định cư Úc 2024: Tổng quan các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên tại Úc

Định cư Úc 2024 Tổng quan các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên tại Úc_John Hu Migration

Định cư Úc ngày càng trở thành một xu hướng phổ biến của nhiều gia đình Việt Nam hiện nay. Bên cạnh sự phát triển vượt bậc về kinh tế, phúc lợi xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn. 


Các khoản hỗ trợ học phí tại Úc

1. Trường học và mầm non 

Tất cả trẻ em ở Úc trước khi đủ tuổi đi học đều có thể học mầm non hay mẫu giáo. Trẻ em ở Úc bắt buộc phải đi học từ năm 5 tuổi cho đến khi học xong lớp 10. Sau lớp 10, các em có thể đi học toàn thời, tham gia khóa đào tạo hoặc đi làm, hoặc kết hợp vừa học vừa làm (ít nhất 25 giờ mỗi tuần) cho đến năm 17 tuổi. Tóm lại, trẻ em ở Úc cần đi học tiểu học cho đến khi lên 12 hoặc 13 tuổi, sau đó sẽ học bậc trung học cho đến năm 17 hay 18 tuổi. 

Các trường công ở Úc từ bậc tiểu học đến THPT đều dạy miễn phí. Phúc lợi này dành cho công dân, thường trú nhân và cả những học sinh, sinh viên có visa tạm trú ở Úc (tùy theo các diện nhất định). Tuy nhiên, đa số các trường sẽ yêu cầu phụ huynh đóng một khoản chi phí nhỏ hàng năm cho các chương trình giáo dục và thể chất. Phụ huynh cũng có thể phải chi trả chi phí cho các đồ dùng học tập bổ sung, như bút chì, bút mực, sách giáo khoa và đồng phục học sinh. 

Các trường tư ở Úc sẽ thu học phí. Muốn biết thêm về các chương trình giáo dục tư thục, phụ huynh có thể liên lạc thẳng với trường đã chọn hoặc cơ quan giáo dục tư thục liên quan. 

2. Trường Đại học 

Các trường đại học Úc thuộc top những trường tốt nhất trên thế giới. Tuy không giảng dạy miễn phí, nhưng để giúp sinh viên trong nước học đại học, Chính phủ Úc cung cấp chương trình Higher Education Loan Program (HELP) cho công dân và thường trú nhân Úc. 

HELP (Higher Education Loan Program) là chương trình trợ cấp từ Chính phủ liên bang, cho phép sinh viên học đại học được vay tiền học phí. Có đến 5 năm chương trình cho vay giúp sinh viên Úc có thể dễ dàng chi trả các khoản phí khi học đại học và cao học, bao gồm:

 • HECS-HELP giúp những sinh viên đã được tài trợ học phí vay khoản phí còn lại.
 • FEE-HELP giúp chi trả học phí cho các sinh viên trả phí thông thường.
 • SA-HELP trả phí dịch vụ và tiện nghi học tập cho sinh viên.
 • OS-HELP chi trả các chi phí học tập nước ngoài.
 • VET chi trả học phí đào tạo nghề.

Nếu đủ điều kiện, nhờ vào HELP, sinh viên có thể học đại học mà không cần phải chi trả chi phí học tập của mình. Đặc biệt, HELP còn ưu đãi cho sinh viên không cần phải trả nợ cho đến khi mức thu nhập của sinh viên đạt đến mức có đủ khả năng chi trả.


Các chính sách trợ cấp khác dành cho sinh viên/học sinh tại Úc

1. Youth Allowance và Austudy

Youth Allowance và Austudy là hai chương trình cung cấp khoản trợ giúp tài chính cho công dân/ thường trú nhân Úc là sinh viên/ học sinh toàn thời đang theo học các khóa học hợp lệ, có mức thu nhập và tài sản nằm trong giới hạn nhất định.

 • Youth Allowance dành cho người từ 16-24 tuổi, đi học toàn thời hoặc đang tham gia chương trình học nghề Úc (Australian Apprenticeship) toàn thời hay các hoạt động đã được phê duyệt khác.
 • Austudy dành cho người từ 25 tuổi trở lên, đi học toàn thời hoặc đang tham gia chương trình học nghề Úc (Australian Apprenticeship) toàn thời gian.

2. Thẻ giảm giá sinh viên/học sinh 

Tại một số thành phố và địa phương của Úc, học sinh và sinh viên có thể có đủ điều kiện để được cấp thẻ học sinh/sinh viên. Nhờ thẻ này, học sinh và sinh viên sẽ được giảm giá khi trả tiền cho các dịch vụ, ví dụ như giao thông công cộng. 

Học sinh và sinh viên ở Úc có thể liên hệ nhà trường hoặc trường đại học về thủ tục xin cấp thẻ học sinh/sinh viên. 

3. Khóa học ngắn hạn cộng đồng 

Tổ chức Adult and Community Education (ACE) có các khóa học giáo dục trong cộng đồng địa phương dành cho người trên 15 tuổi. Các khóa học ACE thường rất linh hoạt và phù hợp cho mọi người có trình độ, khả năng và nguồn gốc văn hóa khác nhau. Thông thường, thời gian học là 2-3 giờ/tuần trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần, hoặc các hội thảo ngắn trong ngày. Thông thường các khóa học này được tổ chức vào buổi tối hoặc ngày cuối tuần.

Các khóa học ACE thường không cấp bằng, nhưng từ các khóa học này, người học có thể liên thông nhập học các khóa học chính quy và khóa đào tạo việc làm. Một số khóa học ngắn hạn được công nhận và được thiết kế để cung cấp kiến thức và kỹ năng, như khóa học nghệ thuật, công nghệ thông tin, doanh nghiệp nhỏ, các ngôn ngữ khác và thể thao. 

Tất cả các khóa học ACE đều miễn phí cho các học viên. Một số khóa học yêu cầu học viên tự nguyện đóng góp một ít cho việc sử dụng các phương tiện, ví dụ chỗ học, trà, cà phê, bánh quy và sữa.

Các chính sách trợ cấp khác dành cho sinh viênhọc sinh tại Úc định cư Úc_John Hu Migration


Các chương trình định cư Úc cả gia đình phổ biên trong năm 2024

1. Định cư Úc diện tay nghề (Visa 189/190/491)

Trong những năm trở lại đây, chỉ tiêu nhập định cư Úc diện tay nghề tăng mạnh đặc biệt ở diện visa 189/190/491. Vì vậy, đây là cơ hội của anh/chị để tìm hiểu, lựa chọn chương trình phù hợp và mở rộng tương lai của cả gia đình tại Úc.

Cả Diện Visa 189Visa 190 đều là Thường trú nhân trong khi Diện Visa 491 là visa Tạm trú có thời hạn 5 năm, cho phép đương đơn lên Thường trú sau 3 năm sinh sống.

| Xem đầy đủ thông tin chương trình Visa tay nghề Úc

2. Định cư Úc diện Tài năng toàn cầu (Visa GTI – 858)

Chương trình định cư Úc diện Tài năng toàn cầu (Global Talent Independent) hay còn biết đến là Visa 858 hiện là lộ trình nhiều ưu thế dành riêng cho các chuyên gia có thành tích nổi trội với mong muốn làm việc và sinh sống lâu dài tại Úc cùng cả gia đình. Đây là con đường duy nhất lấy trực tiếp Thường trú nhân Úc cho cả gia đình trong năm 2024

Chương trình Visa GTI được Chính phủ Úc khởi động vào ngày 4/11/2019 với mục tiêu thu hút những cá nhân tài năng từ khắp nơi trên thế giới. Chương trình được thiết kế để phát triển nền kinh tế và công nghệ, giúp Úc trở thành nơi tập hợp những tài năng toàn cầu sáng giá. Điều này sẽ tạo cơ hội cho người Úc chuyển giao các kỹ năng, thúc đẩy đổi mới và tạo việc làm.

| Xem đầy đủ thông tin chương trình Visa Tài năng Úc (GTI – 858)

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0901 988 876 hoặc qua Email: enquiry@johnhu.com.vn

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ ÚC CẢ GIA ĐÌNH

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container