Định cư Úc: Cập nhật, khắc phục lỗ hổng trong hệ thống di trú

Ngày 27.04 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Úc – bà Clare O’Neil MP đã công bố trước truyền thông Thế Giới về những thay đổi quan trọng của hệ thống di trú tại Úc trong tương lai. Những đổi mới này hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng kinh tế của Úc, song, mở ra những cơ hội mới thu hút nguồn lao động và đầu tư vào đất nước này. 

Tại đây, bà đã nêu ra những nhận xét về hệ thống di trú hiện tại: thiếu định hướng, phức tạp, không linh hoạt và kém hiệu quả, và không mang lại lợi ích cho người Úc và người di cư. Đồng thời, đưa ra những biện pháp khắc phục lỗ hổng trong hệ thống di trú Úc lỗi thời. 

Bài phát biểu chi tiết bao gồm 2 phần chính: 

Hệ thống di cư hiện tại của Úc phải đối mặt với những thách thức

Danh sách nghề nghiệp liên quan đến di cư không còn phản ánh nhu cầu thị trường lao động hiện tại và tương lai. Điều này dẫn đến việc ngày càng có nhiều người di cư không được lựa chọn bởi kỹ năng của họ không đáp ứng được nhu cầu của hệ thống di trú lỗi thời.

Hệ thống di trú hiện tại quá phức tạp đối với người sử dụng lao động và người di cư trong khi các quốc gia khác đưa ra những đề nghị đơn giản hơn, hấp dẫn hơn cho những người di cư có tay nghề cao, gây ra nguy cơ mất lợi thế trong cuộc đua toàn cầu về thu hút nhân tài của nước Úc.

Nước Úc chưa có quy trình lập kế hoạch dài hạn cho việc di cư hiệu quả như tích hợp di cư với các đòn bẩy (cơ sở hạ tầng, nhà ở và dịch vụ) của chính phủ Tiểu bang và Lãnh thổ. Do đó, nhiều người di cư không làm được công việc phù hợp với kỹ năng của họ, làm tăng nguy cơ bị bóc lột mà người lao động nhập cư phải đối mặt. 

Chính phủ đã không kiểm soát việc lạm dụng hệ thống thị thực, dẫn đến việc hệ thống không phù hợp với các giá trị liêm chính, công bằng và hòa nhập của Úc. Điển hình như: hơn 173.000 người di cư đã ở Úc từ 5 năm trở lên bằng thị thực làm việc tạm thời hoặc sinh viên nhưng tỷ lệ phụ nữ nhập cư tham gia thị trường lao động lại kém hơn rất nhiều so với phụ nữ Úc.

Hệ thống di cư hiện tại của Úc phải đối mặt với những thách thức
Hệ thống di cư hiện tại của Úc phải đối mặt với những thách thức

Những thay đổi đã được bà Clare O’Neil MP đề xuất nhằm đảm bảo hệ thống di trú tại Úc

Trước tiên là tạo ra sự thịnh vượng cho nền kinh tế Úc thông qua việc xây dựng một hệ thống di cư theo diện tay nghề mới với những kỹ năng cần thiết. Đây là một dấu hiệu tích cực cho bạn khi muốn định cư lâu dài tại quốc gia này theo diện tay nghề (Skilled Visa):  

  • Đơn giản hóa hệ thống thị thực để giảm số lượng các loại thị thực. Đối với thị thực lành nghề sẽ có 3 luồng – luồng kỹ năng thiết yếu, kỹ năng chính thống và kỹ năng chuyên môn cao.
  • Loại bỏ danh sách nghề nghiệp lỗi thời, không linh hoạt, mở ra đa dạng sự lựa chọn trong việc nhập cư cho nguồn lao động lành nghề từ khắp nơi trên thế giới.
  • Xây dựng lộ trình đào tạo kỹ năng tạm thời, tích hợp tốt hơn của thị trường lao động, hệ thống đào tạo và giáo dục với hệ thống di cư, để mang lại những kỹ năng cốt lõi đang thiếu hụt tại thị trường Úc. Đồng thời, thay đổi đối với bài kiểm tra điểm tay nghề đối với thị thực thường trú có tay nghề (Skilled Visa), để tập trung vào các yếu tố nâng cao năng lực cho nguồn lao động nhập cư tại đây. 
  • Nâng mức thu nhập cho người di cư có tay nghề tạm thời (TSMIT) lên 70.000 đô la từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, để đảm bảo hệ thống di cư là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người di cư có tay nghề. 
  • Phát triển lộ trình định cư nhanh chóng, đơn giản cho những người lao động có chuyên môn, tay nghề cần thiết để thúc đẩy sự đổi mới trong nền kinh tế và xây dựng công việc trong tương lai.

Hơn thế nữa, Chính Phủ Úc quyết định cơ cấu lại triệt để chương trình Đầu tư và Kinh Doanh (BIIP) nhằm thu hút vốn và nhà kinh doanh tài năng tham gia vào thị trường Úc. Điều này được thực thi bằng cách đặt doanh nghiệp nhỏ trên một sân chơi bình đẳng hơn bằng cách khám phá việc chuyển sang trả phí và lệ phí hàng tháng cho chủ lao động thay vì đầu tư lớn trả trước.  

An cư cho người dân bản địa và người di trú đến Úc. Điều này đặc biệt có lợi cho du học sinh tài giỏi đến Úc theo diện Visa du học hoặc Visa tài năng toàn cầu (GTI) vì: 

  • Điều chỉnh các khoản đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dịch vụ và nhà ở nhằm giải quyết các rào cản trong việc tăng nguồn cung nhà ở cho người nhập cư. 
  • Rút ngắn con đường trở thành thường trú nhân cho những người di cư lành nghề và sinh viên tốt nghiệp đối với nguồn lao động có kỹ năng cần thiết cho thị trường Úc. Điển hình là từ ngày 1 tháng 7 năm 2023, các công dân New Zealand đủ điều kiện ở Úc sẽ có quyền truy cập trực tiếp để đăng ký quốc tịch Úc. Họ sẽ không cần phải được cấp thị thực thường trú trước. Tham khảo thêm: Nên định cư Úc hay New Zealand
  • Nới lỏng chặng đường xin thị thực sau đại học cho du học sinh. 

Trên đây là những CẬP NHẬT NỔI BẬT trong hệ thống di trú mới của Úc. Những thay đổi này là giải pháp toàn diện cho những lỗ hỏng lỗi thời trong hệ thống di trú và đáp ứng kịp thời sự thiếu hụt về kỹ năng cần thiết cho thị trường lao động nơi đây. Mặt khác, Chính Phủ cũng đã nới lỏng các chính sách nhập cư nhằm thu hút nhân tài trên toàn cầu đến Úc sinh sống, học tập và làm việc. Có thể thấy, không còn thời điểm nào tuyệt vời hơn để đưa ra quyết định ĐỊNH CƯ LÂU DÀI tại Úc như lúc này. 

Đặt lịch TƯ VẤN 1:1 với ông Willie Hu – Cố Vấn Di Trú Úc (MARN 1807967) để tìm hiểu LỘ TRÌNH ĐỊNH CƯ ÚC và chọn ra CON ĐƯỜNG DỄ DÀNG, NHANH CHÓNG NHẤT dành riêng cho bạn và gia đình. HOTLINE 0901.988.876, hoặc liên hệ qua Email: enquiry@johnhu.com.vn.

Thẩm Định Hồ Sơ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container