Định cư Úc có khó không? Điều kiện xin visa định cư Úc

định cư úc có khó không

Định cư Úc có khó không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi muốn định cư tại xứ sở chuột túi. Thực tế, quá trình định cư Úc đòi hỏi sự chuẩn bị và nỗ lực. Tuy nhiên, nếu bạn trang bị kiến thức đúng, sự tư vấn chuyên nghiệp và đáp ứng đủ các yêu cầu về di trú thì việc định cư Úc có thể trở thành hiện thực. Hãy cùng John Hu Migration tìm hiểu thêm về các quy trình và điều kiện cần thiết để có một kế hoạch định cư Úc thành công.

Định cư Úc có khó không?

Nhiều người thắc mắc “định cư Úc có khó không”, câu trả lời tùy thuộc vào diện định cư bạn lựa chọn mà đáp án câu hỏi này có thể khác nhau. Về cơ bản để định cư tại Úc, quá trình chuẩn bị, xử lý giấy tờ rất phức tạp và  tốn nhiều thời gian.

Thông tin thống kê cho thấy hơn 70% người tự nhập cư tại Úc hiện đang đối mặt với sự từ chối. Hậu quả của việc này là bạn có thể bị cấm nộp đơn xin định cư trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó, việc bạn lựa chọn nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng đến nơi định cư của bạn, vì một số nghề nghiệp không được xem là có trình độ tay nghề cao. Nếu bạn áp dụng vào các chương trình có giới hạn độ tuổi thì việc cấm nộp đơn sẽ có ảnh hưởng lớn đến kế hoạch định cư tại Úc. 

tìm hiểu định cư Úc có khó không
Trên thực tế định cư úc có khó không

Nói chung, định cư Úc là thủ tục tương đối khó khăn và không phải ai cũng đủ điều kiện để xin visa định cư vào quốc gia này. Thậm chí, thời gian chờ đợi và chi phí cho định cư Úc lớn. Vì vậy, bạn cần cân nhắc và tìm hiểu kỹ thông tin về định cư ở Úc có khó không để tránh rủi ro không đáng có.

Định cư Úc có những cách nào?

Trước khi xin visa định cư Úc, bạn cần biết chính sách định cư Úc chia làm nhiều loại và nhiều diện khác nhau. Hiện tại, có 5 chính sách định cư Úc được lựa chọn nhiều nhất.

Trở thành một du học sinh du học tại Úc

Hệ thống giáo dục hiện đại và tiên tiến, Úc thu hút rất nhiều du học sinh quốc tế đến nghiên cứu và học tập. Thời gian học tập và lựa chọn nghề nghiệp của sinh viên sẽ phụ thuộc vào trường học, cấp học và ngành học cụ thể.

Khác với Mỹ, nơi sinh viên chỉ được phép lưu lại làm việc trong vòng 1 năm sau khi tốt nghiệp, chính phủ Úc cho phép du học sinh sau khi tốt nghiệp các khóa học kéo dài từ hai năm trở lên có thể làm việc từ 18 tháng đến 4 năm tại Úc, tùy thuộc vào nhóm ngành công việc.

Đặc biệt, trong quá trình làm việc, nếu bạn có thể tìm được người sẵn lòng bảo lãnh, bạn có thể được xem xét để trở thành “Thường trú nhân Úc” (Permanent resident – PR). Từ đó, bạn sẽ có cơ hội trở thành công dân (Citizen) Úc chính thức. Tóm lại, nếu bạn thể hiện mình xuất sắc, cơ hội trở thành công dân Úc luôn mở rộng cho bạn.

Định cư Úc theo diện đầu tư kinh doanh

Hình thức định cư Úc theo diện đầu tư khuyến khích những doanh nhân thành đạt đến phát triển kinh doanh và định cư tại các vùng kém phát triển hoặc vùng nông thôn của Úc. Những người nhập cư theo diện này mang đến Úc nguồn vốn kinh doanh, kiến thức về thị trường quốc tế, sự đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa cũng như kinh nghiệm và kỹ năng kinh doanh.

Chương trình cho phép chủ đầu tư và gia đình sống, định cư, học tập và làm việc ở Úc dưới dạng visa định cư diện doanh nhân. Ban đầu, họ thường nhập cư vào Úc bằng Visa tạm trú kéo dài 4 năm, sau khi đáp ứng các điều kiện, họ có thể nộp đơn xin quyền thường trú. Chương trình này áp dụng cho những người có lý lịch quản trị/kinh doanh thành công, đã đầu tư vào cổ phiếu, góp vốn doanh nghiệp, bất động sản, tài chính hoặc vàng và có đủ tài chính để kinh doanh hoặc đầu tư tại Úc. Mục tiêu của chương trình là ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình tại Úc.

Định cư Úc theo diện đầu tư kinh doanh có các loại visa Úc sau:

Những hình thức để định cư tại Úc
Đầu tư tài chính chi nước Úc

Định cư dựa theo diện Người phụ thuộc

Định cư tại Úc dưới dạng đoàn tụ gia đình, bạn cần chứng minh mối quan hệ với công dân và có thị thực tại Úc. Đây là một phương thức đơn giản và dễ dàng, không phải qua diện doanh nhân, được gọi là định cư theo diện đoàn tụ.

Nhiều du học sinh đã lựa chọn hình thức này để ở lại Úc. Khi được cấp quyền công dân, họ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc ổn định với thu nhập tại Úc.

Từ visa làm việc, người phụ thuộc có thể tìm đến việc đạt được quyền thường trú (Permanent Resident – PR). Sau khi hết hạn cấm nhập cảnh Úc theo điều kiện visa sinh viên, những người đã từng du học có thể trở lại Úc theo diện đoàn tụ gia đình. Các bậc cha mẹ cũng có thể là người phụ thuộc dưới diện Bảo lãnh cha mẹ để định cư tại Úc.

Kết hôn với công dân Úc

Định cư tại Úc thông qua hôn nhân là một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần tìm kiếm một công dân Úc và kết hôn hợp pháp với người đó. Sau khi hoàn thành thủ tục kết hôn, bạn sẽ được cấp thị thực công nhận quyền công dân Úc.

Những hình thức để định cư tại Úc phổ biến
Diện kết hôn với công dân Úc

Theo quy định của Chính phủ Úc, hình thức định cư này cho phép bạn tạm trú tại Úc trong 2 năm. Sau khi qua hai năm và mối quan hệ vẫn tiếp tục, bạn sẽ được chuyển sang trạng thái thường trú.

Trong thời gian ở Úc trong 2 năm, bạn có thể học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Bạn cũng có thể được hưởng các chế độ bảo hiểm sức khỏe.

Ngoài ra, Bộ Di trú Úc có thể xem xét một số trường hợp để cấp visa vĩnh viễn mà không cần chờ đợi lâu. Các trường hợp cụ thể bao gồm:

 • Khi đương đơn nộp đơn xin thị thực, mối quan hệ với người bảo lãnh không chính thức đã kéo dài ít nhất 3 năm hoặc đã kết hôn ít nhất 3 năm.
 • Khi đương đơn nộp đơn xin thị thực, mối quan hệ không chính thức đã kéo dài ít nhất 2 năm hoặc đã kết hôn ít nhất 2 năm, và có một người con chung giữa hai người.

Định cư Úc theo diện tay nghề

Chương trình định cư Úc diện tay nghề dành cho lao động có kỹ năng, kinh nghiệm làm việc trong một số ngành được ưu tiên tại Úc. Những người nhập cư theo cách này phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của Chính phủ Úc và thường được các chủ doanh nghiệp bảo lãnh. Người lao động sẽ làm việc như công dân Úc và có quyền định cư theo tay nghề Úc, đây được coi là con đường nhanh, ngắn và ít tốn kém nhất để sinh sống tại Úc.

Các điều kiện định cư theo diện tay nghề Úc bao gồm:

 • Nghề định cư phải thuộc danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc (MLTSSL/STSOL).
 • Đạt điểm tối thiểu trên thang điểm đánh giá Định cư Úc.
 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành định cư Úc.
 • Dưới 45 tuổi.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh, lý lịch tư pháp trong sạch và đáp ứng yêu cầu sức khỏe.

Có 2 loại visa định cư Australia diện tay nghề:

Những điều kiện và quyền lợi trong quá trình xin định cư Úc

Khi bạn đã hiểu rõ định cư Úc có khó không thì phần tiếp theo cần tìm hiểu chính là, khi định cư ở Úc mang đến những quyền lợi hấp dẫn nào, cũng như điều kiện bạn cần đáp ứng. 

Điều kiện khi xin visa định cư Úc

Để xin được các loại visa định cư Úc nói trên, bạn cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

 • Có tình trạng sức khỏe tốt và đáp ứng các yêu cầu sức khỏe.
 • Không có tiền án hay hình phạt trước đây.
 • Đạt ít nhất 65 điểm trên bảng điểm Úc.
 • Có một thư mời hoặc thư bảo lãnh từ một bang hoặc người thân tại Úc. >>> Tham khảo thêm: Những bang dễ định cư ở Úc bạn nên biết
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh để sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.
điều kiện trong quá trình xin định cư Úc
Điều kiện khi xin visa định cư Úc

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại visa định cư Úc bạn đang xin, Cơ quan thẩm quyền sẽ đặt ra các yêu cầu đi kèm khác nhau. Bạn cần thỏa mãn những yêu cầu này để có thể định cư tại đất nước Kangaroo này.

Quyền lợi khi được sở hữu visa định cư Úc

Khi bạn có visa định cư tại Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi cơ bản như một công dân Úc, gồm:

 • Tự do đi lại và di chuyển đến 140 quốc gia mà không cần xin visa.
 • Có quyền bảo lãnh người thân đến Úc sau khi bạn đã sống ở đây đủ thời gian quy định.
 • Hưởng chính sách chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn gia đình.
 • Miễn học phí cho con dưới 18 tuổi, giảm học phí hoặc được hưởng chính sách vay vốn nếu con trên 18 tuổi.
 • Có quyền đăng ký quốc tịch Úc sau khi đủ thời gian sinh sống tại Úc, đồng thời vẫn giữ được quốc tịch gốc của bạn.
quyền lợi trong quá trình xin định cư Úc
Quyền lợi của hữu ích khi sở hữu visa định cư Úc

Chi phí để định cư Úc là bao nhiêu tiền?

Trước khi xin visa để định cư tại Úc, nhiều người quan tâm đến câu hỏi “chi phí định cư Úc là bao nhiêu“. Thực tế, bạn không thể xác định một con số chính xác về chi phí định cư tại Úc. Bởi vì ngoài lệ phí visa định cư, còn có nhiều khoản phí khác liên quan đến chi phí sinh hoạt và cuộc sống tại Úc. Vì vậy, để tránh hiểu lầm, bạn nên tìm hiểu kỹ về chi phí từng loại visa cụ thể và các chi phí sinh hoạt ở Úc, di chuyển và dịch vụ cơ bản khác tại Úc để có tính toán phù hợp.

Chi phí định cư Úc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại visa định cư mà bạn chọn:

 • Định cư Úc diện đầu tư kinh doanh: Đối với diện này, nhà đầu tư cần đầu tư ít nhất 1,5 triệu AUD tại một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc.
 • Định cư Úc diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình: Trong trường hợp này, lệ phí visa cho visa 173 ước tính khoảng 270.000 AUD, và lệ phí cho visa 143 là trên 45.000 AUD.
 • Định cư Úc diện tay nghề: Chi phí xin visa và xét duyệt hồ sơ cho diện này thường khoảng 4.000 AUD.
 • Định cư Úc diện du học: Lệ phí xin visa và xét duyệt hồ sơ cho diện này thường khoảng 2.000 AUD.

Định cư Úc có khó không phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cách định cư bạn lựa chọn, đáp ứng các yêu cầu và điều kiện cần thiết. Mỗi diện định cư có quy trình và yêu cầu riêng, do đó, việc tìm hiểu kỹ và chuẩn bị đầy đủ thủ tục là rất quan trọng. Bạn cần lưu ý rằng việc định cư tại Úc không phải là một quyết định dễ dàng và đòi hỏi sự đầu tư về tài chính, thời gian và nỗ lực. Để có thông tin chi tiết và tư vấn về lộ trình định cư cho bạn và gia đình, bạn có thể liên hệ đến John Hu Migration Consulting qua hotline (+852) 3568 1436 hoặc để lại thông tin trong form bên dưới. Chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp tư vấn chuyên sâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container