Chương trình định cư Úc diện tay nghề | Visa tay nghề Úc (Skilled Visa)

Định cư Úc diện tay nghề đang trở thành lựa chọn phổ biến đối với những người muốn tìm kiếm cơ hội mới và định cư lâu dài tại đất nước này. Với nền kinh tế phát triển và nhu cầu nhân lực cao trong các ngành công nghiệp chủ chốt, Úc đang chào đón các công nhân tay nghề từ khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, John Hu Migration Consulting sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về điều kiện, quy trình và các quyền lợi nhận được từ chương trình định cư hấp dẫn này.

Chương trình định cư Úc diện tay nghề
Định cư Úc diện tay nghề mới nhất 2024

Định cư Úc diện tay nghề là gì?

Định cư Úc diện tay nghề hay còn gọi là đi Úc diện tay nghề, là chương trình nhằm thu hút nguồn nhân lực có tay nghề, chuyên môn cao, giỏi anh ngữ và có khả năng tham giao vào lực lượng lao động cần thiết của Úc đến làm việc và định cư tại Úc. Thời hạn của Visa phụ thuộc vào trường hợp đương đơn đi Úc dạng tay nghề diện thường trú hay tạm trú.

Vì sao chọn định cư Úc diện tay nghề là gì?

Chương trình định cư Úc diện tay nghề mang đến một loạt ưu điểm đáng chú ý, nổi bật trong năm tài chính 2023-2024. Dưới đây là bốn điểm nổi bật:

 • Chính sách visa mở: Nước Úc cần 137.000 lao động tay nghề cao trong năm 2023-2024.
 • Bảo lãnh: Cho phép người lao động được bảo lãnh người thân đi cùng bao gồm Vợ/chồng và con.
 • Khí hậu tương đồng Việt Nam: Khí hậu Úc khá dễ chịu, ôn hòa và có sự tương đồng với Việt Nam, một số khu vực Úc có đủ 4 mùa trong năm.
 • Thủ tục và chi phí: Các thủ tục và chi phí để làm visa tay nghề tại Úc không quá phức tạp.

Các loại visa định cư Úc diện tay nghề phố biến

Hiện nay có 2 loại Visa Úc diện tay nghề phổ biến là Visa diện độc lập và diện bảo trợ.

Visa định cư Úc diện tay nghề Tên visa
Visa tay nghề độc lập Diện tạm trú Visa 491
Diện thường trú Visa 189
Visa 190
Visa 191
Visa tay nghề bảo trợ Visa tạm trú Visa 494
Visa 482
Visa thường trú Visa 186

Visa tay nghề độc lập

Chương trình di trú Úc diện tay nghề độc lập (hay Skilled Independent) là loại Visa thường trú vĩnh viễn dành cho những lao động có kỹ năng hoặc trình độ cao làm việc tại Úc. Visa này không ràng buộc người định cư phải ở tỉnh bang nào mà được phép sinh sống và làm việc tại bất kỳ nơi đâu trên đất nước Úc cùng với gia đình mình.

Tên các nhóm Visa diện tay nghề Úc nhóm này gồm:

 • Visa 491 (Skilled Work Regional Provisional Visa): Là diện Visa tạm trú bảo lãnh cho phép đương đơn cùng gia đình đến sinh sống và làm việc tại vùng lãnh thổ được chỉ định trong thời gian 5 năm.
 • Visa 189 (Skilled Independent Visa): Là loại visa thường trú 5 năm, đương đơn không cần người thân hoặc tiểu bang bảo lãnh.
 • Visa 190 (Skilled Nominated Visa): Visa dành cho người lao động được Chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử đến Úc làm việc. Đây là một trong những visa tay nghề Úc rất khó đạt được.
 • Visa 191 (Permanent Residence Visa): Là giai đoạn 2 của visa tay nghề vùng miền tạm trú. Sau 3 năm giữ Visa 491 hoặc 494 và làm việc tại khu vực chỉ định, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa 191 để định cư.
Visa tay nghề độc lập
Bạn có thể cùng gia đình đến định cư tại Úc trong vòng 5 năm với Visa 491

Visa tay nghề bảo trợ

Visa định cư Úc diện tay nghề bảo trợ (hay Employer Nomination Scheme Visa) là visa tay nghề thường trú dành cho những người lao động được bảo trợ bởi một chủ doanh nghiệp.

 • Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional Visa): Đây là loại visa dành cho những người lao động được bảo trợ bởi các doanh nghiệp tại khu vực nông thôn và vùng xa xôi của Úc như Sydney, Brisbane và Melbourne.
 • Visa 482 (Temporary Skill Shortage Visa): Là loại Visa dành cho các lao động có tay nghề sang làm việc tại Úc trong thời gian từ 2 – 4 năm.
 • Visa 186 (Employer Nomination Scheme): Đây là loại visa dành cho các đối tượng được doanh nghiệp sử dụng lao động tại Úc chỉ định tiếp tục ở lại làm việc toàn thời gian. 
Visa tay nghề bảo trợ
Có nhiều loại Visa dành cho chương trình định cư Úc diện tay nghề bảo trợ

Điều kiện đi Úc diện tay nghề mới nhất 2024

Để định cư tay nghề Úc 2024 thuận lợi, bạn cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đáp ứng yêu cầu về kỹ năng: Phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ về kỹ năng tương đương với hệ thống Úc và đáp ứng được các yêu cầu về kỹ năng của ngành nghề đang làm việc.
 • Đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ: Phải đạt được mức độ tiếng Anh tối thiểu được yêu cầu, thường là tương đương với mức điểm IELTS 6.0 hoặc 6.5.
 • Có kinh nghiệm làm việc: Phải có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề đang đăng ký tại một số quốc gia nhất định.
 • Đáp ứng yêu cầu sức khỏe: Đương đơn và các thành viên trong gia đình phải đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe của chính phủ Úc tùy vào loại thị thực. 
 • Đáp ứng yêu cầu về an ninh: Phải không có bất kỳ tiền án, tiền sự nào và không có liên quan đến các hoạt động đe dọa an ninh Úc.
 • Có sự tài trợ của nhà tuyển dụng Úc: Phải có một nhà tuyển dụng Úc tài trợ cho việc định cư tại Úc và cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu đăng ký.

Lưu ý rằng các yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào chính sách di trú của chính phủ Úc và yêu cầu của từng loại visa.

Quy trình xin visa định cư Úc dạng tay nghề

Để xin visa định cư Úc dạng tay nghề, bạn có thể được hỗ trợ xử lý hồ sơ với các bước như sau tại John Hu Migration Consulting:

Bước 1: Thẩm định CV, tư vấn chuyên sâu và ký hợp đồng dịch vụ.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ định cư Úc diện tay nghề.

Bước 3: Nộp Thư bày tỏ nguyện vòng (EOI).

Bước 4: Nhận thư mời nộp đơn.

Bước 5: Nhận lời mời phỏng vấn (nếu có).

Bước 6: Kiểm tra sức khỏe và lý lịch tư pháp để đảm bảo rằng bạn đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe cũng như là an ninh của Úc.

Bước 7: Nhân Visa và đền Úc định cư, nơi bạn sẽ được hưởng các quyền lợi và tiện ích của một cư dân Úc.

Quy trình xin visa định cư diện tay nghề Úc
Nhận ngay Visa với quy trình hỗ trợ xử lý nhanh chóng tại John Hu

Các quyền lợi khi định cư Úc diện tay nghề

Quyền lợi của đương đơn khi giữ thị thực Úc sẽ phụ thuộc vào loại visa Úc diện tay nghề mà họ lựa chọn. Để giúp bạn hiểu dễ dàng hơn, JOHN HU sẽ chia các quyền lợi định cư Úc diện tay nghề như sau.

Quyền cư trú

Khi đi Úc diện tay nghề, bạn sẽ có quyền cư trú vĩnh viễn tại Úc và được cấp thẻ cư trú (PR) nếu đủ điều kiện. Điều này cho phép bạn tự do di chuyển và sinh sống tại Úc mà không cần phải lo lắng về việc gia hạn visa.

Quyền an sinh xã hội

Khi đáp ứng một số điều kiện nhất định, người nhập cư tay nghề Úc sẽ được tham gia vào chương trình an sinh xã hội của Úc, đặc biệt là chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare. Ngoài Medicare, người định cư còn có thể được hưởng các khoản trợ cấp khác như trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp hỗ trợ gia đình và trợ cấp phụ thuộc.

Quyền lao động và giáo dục

Tại Úc, quyền lao động và giáo dục được đảm bảo cho tất cả các công dân và người định cư theo diện tay nghề. Người đi Úc diện tay nghề có quyền làm việc trong mọi ngành nghề mà họ đủ khả năng và năng lực, và được bảo vệ bởi các luật pháp về lao động và tiền lương.

Đối với giáo dục, người định cư cũng có quyền tiếp cận với các chương trình đào tạo và khóa học tại tất cả các trường học công lập và tư nhân. Đồng thời, được cấp thẻ học tập để giảm chi phí học tập.

Ngoài ra, chính phủ Úc cũng cung cấp nhiều chương trình và dịch vụ hỗ trợ nhằm giúp họ hòa nhập vào xã hội Úc. Các chương trình này bao gồm các lớp học tiếng Anh, khóa học đào tạo kỹ năng, và các chương trình giúp người định cư tìm việc làm.

Quyền du lịch

Khi nhập cư Úc diện tay nghề, bạn sẽ có quyền đi lại giữa Úc và quê hương của bạn mà không cần phải lo lắng về visa và thời gian lưu trú. Bạn cũng có thể tham gia các chương trình du lịch và khám phá các địa điểm du lịch nổi tiếng của Úc.

quyền lợi khi định cư Úc diện tay nghề
Khi định cư tay nghề Úc bạn sẽ có cơ hội khám phá những địa danh nổi tiếng tại đất nước này

Quyền nhập quốc tịch

Sau khi đáp ứng các điều kiện về định cư và thời gian lưu trú tại Úc theo diện tay nghề, người đơn có thể được xét duyệt đăng ký quốc tịch Úc. Khi được cấp quốc tịch, người định cư sẽ có quyền sử dụng các dịch vụ chính phủ như các công dân Úc khác, bao gồm các quyền và lợi ích về giáo dục, y tế, bảo hiểm và an sinh xã hội,…

Quyền bảo lãnh thân nhân

Theo chương trình này, người định cư tại Úc có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái của mình để đến Úc định cư cùng với mình. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu bảo lãnh, người định cư cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của Chính phủ nước này.

TÌM HIỂU THÊM: Cuộc sống ở Úc của người Việt hiện nay

Danh sách các ngành nghề được định cư diện tay nghề Úc

Danh sách ngành nghề được phép định cư diện tay nghề Úc do Chính Phủ ban hành bao gồm:

 • Short-term Skilled Occupation List (STSOL): Danh sách ngành nghề ngắn hạn.
 • Medium and Long-term Strategic Skills List (MLTSSL): Danh sách ngành nghề trung và dài hạn.
 • Regional Occupation List (ROL): Danh sách ngành nghề khu vực.
ngành nghề được định cư Úc diện tay nghề
Kỹ thuật và Y tế là những nhóm ngành được Bộ Di trú Úc ưu tiết xét duyệt khi xin Visa định cư

Bên cạnh đó, theo Danh sách Tay nghề Ưu tiên Di cư (PMSOL) của Bộ Di trú Úc, hiện có 44 ngành được Chính phủ nước này ưu tiên xét duyệt visa định cư và làm việc lâu dài. Đây là những ngành quan trọng, có tiềm năng phát triển cao cũng như đáp ứng nhu cầu đòi hỏi nguồn lao động dồi dào cho việc hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Đó là các nhóm ngành:

 • Kỹ thuật (Engineering).
 • Công nghệ thông tin (IT).
 • Y tá, Điều dưỡng.
 • Tài chính Kế toán.
 • Ngành Quản trị Kinh doanh.
 • Tâm lý học.
 • Quản trị Nhà hàng – Khách sạn.
 • Nhóm ngành Luật.
 • Nhóm ngành Giáo dục.

XEM CHI TIẾT: Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc HIỆN NAY

Vì sao chọn đi Úc diện tay nghề cùng JOHN HU?

John Hu Migration Consulting – Công ty tư vấn định cư Canada hàng đầu với trụ sở tại Hong Kong và Việt Nam, là sự lựa chọn đáng tin cậy của các gia đình Việt khi muốn thực hiện giấc mơ định cư tại các quốc gia phát triển và dưới đây là những lý do tại sao:

 • 13 năm kinh nghiệm và uy tín: John Hu đã hoạt động trong lĩnh vực này suốt 13 năm, đạt được danh tiếng vững chắc và niềm tin từ khách hàng.
 • Đội ngũ chuyên gia tận tâm: Johu Hu có đội ngũ chuyên gia di trú chất lượng cao, cam kết hỗ trợ và theo sát quá trình hoàn thiện hồ sơ xin di trú Úc diện tay nghề, giúp giảm bớt mọi lo lắng của khách hàng.
 • Dịch vụ đa dạng và toàn diện: Từ bước tư vấn, hỗ trợ khảo sát, chuẩn bị hồ sơ cho đến việc hỗ trợ tạo dựng cuộc sống ổn định tại các quốc gia phát triển, JHM đều cung cấp dịch vụ chất lượng cao, bao gồm cả lựa chọn trường học, tìm nhà, hòa nhập cộng đồng và nhiều hỗ trợ khác.
 • Quan hệ đối tác vững chắc: John Hu Migration Consulting có mối quan hệ rộng khắp với cục di trú của nhiều quốc gia, giúp đảm bảo tiến độ xử lý hồ sơ và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.
Đơn vị tư vấn định cư Úc diện đầu tư JOHN HU
Đơn vị tư vấn định cư Úc diện đầu tư JOHN HU

Những câu hỏi thường gặp

Một số người có ước mơ định cư Úc diện tay nghề, nhưng không phải ai cũng thực hiện thành công. Một trong những nguyên nhân dẫn đến điều này vì họ không lựa chọn đúng loại visa tay nghề Úc phù hợp. Để tránh tình trạng trên, trước khi xin định cư diện tay nghề tại Úc, bạn cần trả lời đầy đủ các câu hỏi sau để tăng khả năng thành công:

Chi phí xin visa định cư diện tay nghề Úc là bao nhiêu?

Chi phí xin visa định cư diện tay nghề Úc phụ thuộc vào loại visa mà bạn đang xin. Tuy nhiên, phí xin visa Úc diện tay nghề thường khá cao và dao động từ 3.000 AUD trở lên. Ngoài ra, bạn còn phải tính thêm chi phí cho các yêu cầu khác như kiểm tra sức khỏe, chứng minh tài chính và phí dịch vụ của tư vấn di trú,…

Bao lâu mới có visa định cư Úc?

Thời gian xử lý visa định cư tay nghề Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như loại visa, quốc gia của bạn, thời gian nộp hồ sơ và số lượng đơn xin visa được nộp trong cùng thời điểm.

Nên đi Úc diện tay nghề hay diện đầu tư?

Việc lựa chọn đi Úc diện tay nghề hay diện đầu tư phụ thuộc vào tình hình cá nhân của bạn. Nếu bạn có kinh nghiệm và đào tạo về một ngành nghề được Úc cần tuyển và muốn tìm kiếm một công việc với mức lương cao thì diện tay nghề sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Ngược lại, nếu bạn có một khoản đầu tư và muốn thực hiện đầu tư tại Úc thì diện đầu tư sẽ là phương án tốt dành cho bạn.

Tham khảo thêm: Định cư Úc diện đầu tư

Sau khi định cư Úc theo diện tay nghề có được bảo lãnh gia đình?

Nếu bạn đang giữ visa định cư Úc diện tay nghề, bạn có thể đăng ký bảo lãnh cho vợ/chồng và con cái của mình đến Úc. Tuy nhiên, việc bảo lãnh gia đình phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và đòi hỏi phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể của Bộ Di trú Úc.

Tóm lại, định cư Úc diện tay nghề đang là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều người lao động Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công trong quá trình xin visa định cư, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu kỹ về quy trình và yêu cầu của chương trình này.

Hy vọng rằng, những thông tin được John Hu Migration Consulting chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hình dung rõ hơn được con đường định cư của mình. Nếu bạn chưa biết xin visa như thế nào thì hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua hotline (+852) 3568 1436 để được chuyên gia hỗ trợ tự vấn cụ thể nhé!