Định cư Mỹ diện EB2 là gì? Tìm hiểu về EB2 từ A – Z

eb2 là gì

EB2 là gì? Đây là một câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về di trú và làm việc tại Mỹ. EB2, viết tắt của Employment-Based Second Preference, là một hạng mục trong hệ thống di trú Mỹ dành cho những người có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng đặc biệt. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng John Hu Migration Consulting tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

EB2 là gì?

Visa eb2 là gì? Visa EB-2 là một loại visa nhập cư Mỹ dành cho những cá nhân có trình độ học vấn cao ở cấp độ Thạc sỹ, Tiến sỹ hoặc tương đương, những người có năng lực đặc biệt trong các lĩnh vực lao động thiếu nguồn nhân lực và khó tìm được ứng viên trong nước Mỹ. Việc tuyển dụng người nước ngoài dưới diện EB-2 này không ảnh hưởng đến mức lương và điều kiện làm việc của người lao động Mỹ, theo quy định của Chương trình Chứng nhận Lao động lâu dài (Permanent Labor Certification Program).

tìm hiểu visa eb2 là gì
Visa eb2 là gì?

THAM KHẢO CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

EB5 là gì

Mỹ và Canada

Khu người việt ở Mỹ

Visa EB2 gồm những loại nào?

Bằng cao cấp EB-2A

EB-2A còn được gọi là Visa Định cư Mỹ dành cho Bằng cấp cao, áp dụng cho những cá nhân đang xin việc trong các vị trí đòi hỏi bằng cấp cao như Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc tương đương, có bằng Cử nhân kèm theo ít nhất 5 năm kinh nghiệm chuyên môn có liên quan và có sự thăng tiến. Bên cạnh đó, ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu khác theo Chứng nhận Lao động Lâu dài.

Năng lực đặc biệt EB-2B

EB-2B, còn được gọi là Visa định cư mỹ diện eb2 dành cho Năng lực đặc biệt, áp dụng cho những cá nhân chứng minh được năng lực vượt trội, vượt xa tiêu chuẩn thông thường, trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh. Các bằng chứng có thể bao gồm: bằng cấp, chứng chỉ kinh nghiệm làm việc trong ít nhất 10 năm, chứng nhận về thành tích và đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực chuyên môn, hoặc tư cách thành viên trong các hiệp hội… Ngoài ra, ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu khác theo Chứng nhận Lao động lâu dài.

Visa EB2 gồm những loại nào?
Visa EB2 gồm những loại nào?

Ưu tiên vì lợi ích Quốc gia EB-2C

EB-2C còn được gọi là Visa Định cư Mỹ ưu tiên vì lợi ích quốc gia, áp dụng cho những cá nhân có bằng cấp cao hoặc có năng lực đặc biệt và có khả năng mang lại lợi ích đặc biệt, quan trọng cho nước Mỹ. Trong trường hợp này, ứng viên sẽ được miễn Chứng nhận Lao động lâu dài và không cần sự bảo lãnh từ một công ty tuyển dụng lao động. Nhóm này không có tiêu chí rõ ràng, do đó, một số nhà đầu tư cố gắng xây dựng một kế hoạch dự án đầu tư đột phá với hy vọng được Sở Di trú Mỹ chấp thuận.

XEM THÊM: Chương trình định cư Canada: Điều kiện, thủ tục mới nhất 2023

Quyền lợi khi có Visa EB2

Dưới đây là một số quyền lợi khi có Visa EB2 như sau:

 • Thủ tục thông qua Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ vì đây là trường hợp tự bảo lãnh.
 • Những người được cấp phép EB2 – NIW có thể cư trú ở bất cứ đâu tại Hoa Kỳ.
 • Người nhận EB2 – NIW có thể tự do nộp đơn xin việc, kinh doanh hoặc học tập tại Hoa Kỳ.
 • Vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của những người được cấp EB-2 NIW sẽ nhận được thẻ xanh và được tự do học tập, làm việc, kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Điều kiện để được cấp Visa EB2

Dưới đây là một số điều kiện để được cấp Visa EB2 như sau:

 • Ứng viên phải chứng minh rằng kinh nghiệm của họ có giá trị thực tế và tầm quan trọng quốc gia.
 • Người nộp đơn phải có khả năng đạt được các mục tiêu mà họ đặt ra cho mình.
 • Người nộp đơn phải chứng minh việc cấp giấy chứng nhận lao động cần thiết.
Điều kiện để được cấp Visa EB2
Điều kiện để được cấp Visa EB2

Thủ tục xin visa định cư Mỹ diện EB2

Trường hợp đăng ký tại Việt Nam

 • Bước 1: Nhà tuyển dụng nghiên cứu và xác nhận nhu cầu tuyển dụng tại Hoa Kỳ.
 • Bước 2: Bộ lao động Hoa Kỳ sẽ tiếp nhận và xử lý đơn xin LC của đương đơn (có thể được công nhận).
 • Bước 3: USCIS sau đó nhận và xử lý đơn I-140
 • Bước 4: Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC) sẽ tiếp tục xử lý hồ sơ.
 • Bước 5: Phỏng vấn ứng viên và chờ kết quả.
 • Bước 6: Đương đơn đến Hoa Kỳ và nhận thẻ xanh Mỹ.

Trường hợp điều chỉnh tình trạng cư trú tại Mỹ

 • Bước 1: Nhà tuyển dụng sẽ tiếp nhận nhu cầu tuyển dụng.
 • Bước 2: Bộ Lao động Hoa Kỳ tiếp nhận và xử lý hồ sơ LC (chịu sự kiểm tra).
 • Bước 3: CIS sẽ nhận và xử lý Đơn I-140.
 • Bước 4: Tiếp theo, nộp Đơn I-485 để Điều chỉnh Tình trạng.
 • Bước 5: Phỏng vấn ứng viên và chờ kết quả.
 • Bước 6: Nhận thẻ xanh tại Sở di trú Hoa Kỳ
Thủ tục xin visa định cư Mỹ diện EB2
Thủ tục xin visa định cư ở Mỹ diện EB2

Sự khác biệt giữa EB2 và EB5

 • Chương trình EB-2 chỉ phù hợp cho một số cá nhân đặc biệt, những người đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chương trình. Việc nộp đơn xin thị thực EB-2 nhằm đáp ứng nhu cầu lao động thiếu hụt của Mỹ trong các ngành nghề đặc biệt nhất định. Đây không phải là một chương trình dành cho đại đa số các nhà đầu tư chỉ quan tâm đến mục đích định cư Mỹ cho gia đình của mình.
 • Chương trình EB-5 diện Đầu Tư là một chương trình chính thống để đạt được thẻ xanh định cư Mỹ trực tiếp, dành cho số đông người dùng. Đây là lựa chọn có lộ trình rõ ràng, an toàn nhất (không đi qua nhiều bước và không lạc lối). Chương trình này đảm bảo an toàn cho kế hoạch định cư Mỹ của bạn và cũng tạo khả năng thu hồi tiền đầu tư cho gia đình của bạn.

Tiêu chí phân tích 

Visa EB – 2

Visa EB – 5

Đối tượng

Dành cho những cá nhân có trình độ cao hoặc năng lực đặc biệt, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ. Đơn xin cần đáp ứng nền tảng chuyên môn và kinh nghiệm thực sự xuất sắc, vượt trội để đáp ứng các vị trí đặc biệt trong các ngành nghề mà nước Mỹ đang cần phát triển, nhưng lại không có đủ lao động để làm việc. Áp dụng cho số đông các nhà đầu tư mà không yêu cầu trình độ.

Bản chất

Tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cư nước Mỹ để làm việc lâu dài. Đây là visa theo diện đầu tư nhằm tạo việc làm cho người dân của Mỹ.

Không bị ảnh hưởng đến các chính sách tạm đình chỉ nhập cư để bảo vệ việc làm cho tất cả người bản xứ.

Số lượng visa được duyệt mỗi năm

Khoảng 10 hồ sơ/ năm Hạn ngạch khoảng 700 hồ sơ/ năm cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Bài viết trên đây cung cấp những thông tin quan trọng về chương trình EB2 là gì? Đây là diện thị thực định cư tay nghề tại Mỹ. EB2 được xem là con đường nhanh nhất để nhận thẻ xanh khi bạn đáp ứng đủ tiêu chuẩn và điều kiện của visa này. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến EB2 hoặc các chương trình định cư Mỹ, hãy liên hệ với John Hu Migration Consulting để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí nhé!

One thought on “Định cư Mỹ diện EB2 là gì? Tìm hiểu về EB2 từ A – Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container