Hệ thống giáo dục Canada: Tất tần tật những điều bạn nên biết

Sơ đồ hệ thống giáo dục của Canada

Canada, là một trong những điểm đến hàng đầu của du học sinh quốc tế, Vì nơi đây được biết đến với hệ thống giáo dục Canada chất lượng và tiềm năng. Canada cũng là một trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học. Vì thế, bài viết dưới đây sẽ tập trung vào những đặc điểm nổi bật trong hệ thống giáo dục Canada. Từ đó cung cấp thông tin chi tiết cho từng bậc học và các kỳ nhập học chính cho những bạn đang lên kế hoạch du học tại đất nước này.

Hệ thống giáo dục Canada có điểm gì nổi bật?

Theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada là một trong ba quốc gia hàng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người vào giáo dục sau trung học.

Hệ thống giáo dục Canada không có bộ giáo dục quản lý trên toàn quốc. Quyền quyết định được phân quyền cho từng tỉnh và lãnh thổ, trong đó chính phủ tỉnh có trách nhiệm xây dựng chương trình học, đưa ra chính sách giáo dục và phân bổ nguồn tài trợ cho các trường. Điều này dẫn đến việc không có hệ thống giáo dục đồng nhất trên toàn quốc. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục trên khắp đất nước không có sự khác biệt quá lớn về quy mô tổ chức và thời gian học của từng bậc học.

Hệ thống giáo dục Canada được chia thành ba cấp bậc chính, bao gồm:

 • Tiểu học (Sơ cấp);
 • Trung học;
 • Sau Trung học (Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học).

Có hai hình thức đào tạo phổ biến tại Canada là công lập và tư thục. Tại các bậc học từ Tiểu học đến Cao đẳng, có cả trường công lập và trường tư thục. Tuy nhiên, hầu hết các trường Đại học tại Canada đều là trường công lập, đảm bảo chất lượng giáo dục hàng đầu trên toàn quốc.

Sơ đồ hệ thống giáo dục của Canada
Sơ đồ hệ thống giáo dục của Canada

Phân chia cấp bậc học trong hệ thống giáo dục Canada

Phân chia cấp bậc học trong giáo dục Canada phụ thuộc vào độ tuổi của học sinh với các cấp bậc là tiểu học, trung học, đại học và cao đẳng. Cụ thể là:

Bậc Tiểu học

Tại Canada, luật pháp yêu cầu tất cả trẻ em tuân thủ quy định về việc đi học ở độ tuổi bắt buộc. Điều này bao gồm cả giáo dục tại nhà (home schooling). Tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh và lãnh thổ, trẻ em có thể bắt đầu học tiểu học từ 4 tuổi và hoàn thành bậc trung học khi đạt 18 tuổi.

Năm học thường bắt đầu vào cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9 và kết thúc vào giữa đến cuối tháng 6. Thời gian học diễn ra từ thứ Hai đến thứ Sáu trong suốt năm học (trừ các ngày lễ). Hầu hết các trường tại Canada đều có chương trình giảng dạy bằng Tiếng Anh hoặc Tiếng Pháp và trẻ em có thể theo học cả hai ngôn ngữ tùy thuộc vào chương trình học và vùng lãnh thổ.

Bậc Trung học

Chương trình Trung học ở Canada khác với Việt Nam trong việc không phân chia thành cấp 2 và cấp 3. Học sinh sẽ theo học từ lớp 7 cho đến khi tốt nghiệp lớp 12 hoặc 13, tùy thuộc vào quy định của từng tỉnh. Ví dụ như ở thành phố Quebec, học sinh sẽ tham gia bậc trung học từ lớp 7 đến lớp 12.

Sau khi hoàn thành chương trình Trung học, học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp từ chính quyền tỉnh và có thể tiếp tục theo học tại bậc Cao đẳng hoặc Đại học, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu của mỗi học sinh.

Bậc Cao đẳng

Sau khi hoàn thành bậc Trung học ở hệ thống giáo dục Canada, học sinh có thể tiếp tục theo học chương trình Cao đẳng. Canada có nhiều loại trường Cao đẳng và Học viện được công nhận bởi các tỉnh và vùng lãnh thổ, bao gồm:

 • Trường Cao đẳng;
 • Trường Cao đẳng cộng đồng;
 • Trường Cao đẳng Nghệ thuật ứng dụng hoặc Công nghệ ứng dụng;
 • Viện Công nghệ hoặc Khoa học: Đây là các trường chuyên về công nghệ và khoa học, đào tạo các ngành như kỹ thuật, công nghệ thông tin…
 • Collèges d’enseignement général et Professionnel (CEGEPs) tại tỉnh bang Quebec.

Chương trình Cao đẳng tại Canada tập trung vào việc trang bị sinh viên với những kỹ năng thực tế để họ có thể tham gia vào lực lượng lao động trình độ cao trong quốc gia.

Ngoài ra, du học sinh cũng có thể chọn chương trình Cao đẳng chuyển tiếp lên bậc Đại học. Để tham gia chương trình chuyển tiếp, học sinh cần đảm bảo có đủ tín chỉ để xét cho năm đầu tiên của bậc Đại học.

Bậc đại học

Hệ thống giáo dục tại Canada được đánh giá cao trên toàn cầu và có nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Các chương trình giáo dục ở Canada đa dạng và được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau.

Mặc dù chi phí học tập ở Canada có thể cao hơn so với một số quốc gia khác, nhưng so với Mỹ và các nước châu Âu, chi phí ở Canada vẫn rất hợp lý. Bên cạnh đó, sinh viên cũng có nhiều cơ hội nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng từ các trường đại học ở Canada, cũng như có thể làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt.

Trường học tại Canada được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ
Trường học tại Canada được trang bị cơ sở vật chất đầy đủ

***Tìm hiểu thêm chính sách định cư Canada mới nhất hiện nay

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Canada

Để được xếp vào danh sách các quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, Canada luôn chú trọng xây dựng môi trường học tập thân thiện và áp dụng phương pháp giảng dạy độc đáo. Giáo dục Canada có những thế mạnh sau:

Khuyến khích sự sáng tạo

Thay vì truyền đạt kiến thức theo một khuôn mẫu cố định, học sinh được khuyến khích lựa chọn các môn học dựa trên sở thích và thế mạnh của bản thân. Đánh giá năng lực của học sinh không chỉ dựa trên điểm số mà còn dựa trên khả năng tư duy phát triển, khả năng tiếp thu bài học và khả năng phản biện trong các hoạt động nhóm.

Hệ thống giáo dục Canada khuyến khích sự sáng tạo
Hệ thống giáo dục Canada khuyến khích sự sáng tạo

Kết hợp giữa lý thuyết và thực hành

Ngoài việc truyền đạt kiến thức lý thuyết trên lớp, giáo viên cố gắng giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và thú vị hơn thông qua các hoạt động thực hành trên lớp hoặc các hoạt động ngoại khóa. Đối với sinh viên cao đẳng và đại học, chương trình hợp tác (Co-op Education) cho phép họ kết hợp lý thuyết và kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp liên kết với trường.

Chính phủ sẵn sàng tạo mọi điều kiện cho việc học tập

Chính phủ Canada tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong nước và du học sinh quốc tế phát triển trong lĩnh vực học tập và nghiên cứu. Du học sinh cũng có thể nhận được học bổng từ chính phủ, trường đại học và cao đẳng tại Canada.

Chi phí học tập và sinh hoạt hàng tháng ở Canada cũng khá hợp lý so với các quốc gia khác trên thế giới.

Các kỳ nhập học tại Canada

Các học kỳ nhập học ở Canada bao gồm ba học kỳ chính áp dụng cho tất cả các trường đại học, cao đẳng và cơ sở giáo dục:

 • Học kỳ mùa thu (Tháng 9 – 12): Đây là học kỳ chính và phổ biến nhất cho du học sinh tại Canada.
 • Học kỳ mùa đông (Tháng 1 – 4): Mặc dù ít phổ biến hơn, học kỳ này vẫn là lựa chọn thay thế cho những sinh viên nếu họ bỏ lỡ học kỳ chính.
 • Học kỳ mùa hè (Bắt đầu từ tháng 5 và kéo dài đến tháng 8): Đây là thời gian đăng ký ít hơn so với hai học kỳ trước đó và có giới hạn về các khóa học.
Canada có 3 kỳ nhập học
Canada có 3 kỳ nhập học

Với phương pháp giáo dục tiên tiến và sự đổi mới không ngừng trong chất lượng, ngày càng nhiều người chọn Canada làm điểm đến học tập và định hướng tương lai. Du học Canada không chỉ mang đến cơ hội rộng mở trong tương lai, mà còn cho bạn trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của quốc gia này.

Học phí du học trung bình tại Canada

Sinh viên quốc tế thường lo lắng về vấn đề học phí khi du học ở Canada. Tuy nhiên, học phí tại đây thường là ít tốn kém nhất so với những quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Úc, Anh…

Trung bình, mỗi năm bạn phải trả từ 7000 CAD đến 45.000 CAD cho học phí. Tuy nhiên, học phí có thể thay đổi tùy thuộc vào ngành học và trường đại học bạn chọn. Các chương trình văn học, xã hội thường có học phí thấp hơn so với các ngành kỹ thuật, y học, thiết kế cần thực hành nhiều.

Nếu bạn muốn học lên cao học, học phí sẽ cao hơn. Chương trình cao học MBA có mức học phí cao nhất, trung bình là 42.000 CAD.

Học phí du học Canada thấp hơn so với các quốc gia khác
Học phí du học Canada thấp hơn so với các quốc gia khác

Trên đây là tổng quan về hệ thống giáo dục Canada, hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định du học đến xứ sở lá phong này. Nếu bạn cần thêm thông tin về hệ thống giáo dục của Canada hoặc các dịch vụ hỗ trợ đi kèm, đừng ngần ngại để lại bình luận dưới bài viết. Đội ngũ tư vấn viên của John Hu sẽ giúp bạn biến ước mơ du học thành hiện thực!

***Tham khảo thêm các chương trình định cư Canada phổ biến hiện nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container