Khí hậu Canada như thế nào? Có khắc nghiệt không?

khí hậu canada

Khí hậu Canada là một trong những yếu tố quan trọng mà nhiều người quan tâm khi muốn du học hoặc định cư lâu dài ở đất nước này. Việc hiểu rõ về điều kiện thời tiết và khí hậu sẽ giúp bạn thích nghi nhanh chóng và hòa nhập vào cuộc sống người Việt ở Canada. Vậy thời tiết tại Canada như thế nào, liệu nó có khắc nghiệt không? Các bạn hãy cùng John Hu Migration Consulting khám phá chi tiết về đặc điểm thời tiết Canada trong bài viết dưới đây nhé!

Khí hậu Canada như thế nào?

 • Canada là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh quốc tế và người nhập cư đến định cư so với các nước phát triển khác. Vì vậy, việc hiểu về đặc điểm thời tiết và khí hậu Canada sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập vào cuộc sống và thích nghi với môi trường ở đây.
 • Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, với diện tích hơn 10 triệu km². Nước này tiếp giáp với ba đại dương lớn, bao gồm Thái Bình Dương ở phía Tây, Đại Tây Dương ở phía Đông, và Bắc Băng Dương ở phía Bắc, với tổng cộng hơn 200.000 km đường bờ biển.
 • Canada có hai đường biên giới chung với Hoa Kỳ, một ở phía Tây Bắc và một ở phía Nam. Do diện tích Canada rộng lớn nên đất nước Canada có sự đa dạng về cảnh quan, từ thảo nguyên rộng lớn, vùng núi cao, vùng băng giá vĩnh cửu ở phía Bắc, đến những khu rừng ôn đới xanh tươi. Ngoài ra, Canada còn có hệ thống kênh rạch phong phú và nhiều sông hồ…
tìm hiểu khí hậu ở Canada
Thông tin chi tiết về tự nhiên và khí hậu Canada

Tóm lại, khí hậu Canada được phân bố theo 4 mùa rõ rệt là Xuân – Hạ – Thu – Đông. Nhiệt độ trung bình Canada tương đối thấp. Mùa hè có nhiệt độ trung bình cao nhất, dao động từ 20 – 30 độ C. Mùa đông là mùa có nhiệt độ thấp nhất, trung bình dưới 10 độ C. Nhiều nơi còn có nhiệt độ trung bình mức -25 độ C. Bên cạnh đó, vì đất nước Canada nằm ở vị trí gần với phía cực Bắc nên đất nước này có mùa hè ngắn và mùa đông kéo dài.

Khám phá về khí hậu 4 mùa ở Canada

Nhiệt độ Canada có sự khác biệt giữa các vùng miền trên cả nước:

Mùa Đặc điểm thời tiết Nhiệt độ trung bình Các hoạt động ngoài trời
Mùa xuân Kéo dài từ tháng 3 đến đầu tháng 5.

Mưa nhiều trên phần lớn các vùng.

Thời tiết mát mẻ, dễ chịu.

12°C Dã ngoại

Cắm trại

Mùa hạ Kéo dài từ tháng 6 tới tháng 8.

Thời tiết ấm áp ở phần lớn các vùng.

Trời cao xanh, trong vắt không một gợn mây.

20°C – 30°C Tham gia các lễ hội, sự kiện văn hóa

Du lịch

Mùa thu Bắt đầu từ tháng 9 và kết thúc khoảng tháng.

Mùa thu ở Canada thường khô và se lạnh.

Mùa đổi màu và thay lá của nhiều loại cây.

10°C – 12°C Dã ngoại, Pinic
Mùa đông Bắt đầu khoảng tháng 11 đến cuối tháng 2.

Nền nhiệt độ thấp hơn 0°C cả ngày lẫn đêm tùy theo từng khu vực.

Mùa đông có nhiều tuyết phủ, càng lên cao và về phía bắc thì càng lạnh.

Độ lạnh được đo bằng nhiệt độ và tốc độ gió.

-10°C – 0°C Trượt băng

Trượt tuyết

Khúc côn cầu (hockey)

Ngắm cảnh trên xe trượt tuyết

Mùa thu và mùa xuân tại Canada

Mùa thu và mùa xuân ở Canada là những mùa chuyển tiếp trong năm. Trong thời gian này, thời tiết ở Canada thường lạnh hoặc ấm hơn bình thường và lượng mưa thường cao hơn so với các mùa khác.

Khám phá về khí hậu 4 mùa ở Canada
Mùa thu và mùa xuân tại đất nước Canada

Vào thời điểm này, nhiều gia đình thường tổ chức các buổi đi picnic để chiêm ngưỡng những tán lá phong đỏ tại các công viên hay khu vực ngoại ô của thành phố.

Có thể bạn quan tâm: Canada thuộc châu nào?

Mùa hè tại Canada

Mùa hè tại Canada kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, khi thời tiết trở nên ấm hơn và nhiệt độ trung bình dao động từ 20 – 30 độ C. Ở miền nam Ontario và Quebec, mùa hè có xu hướng ẩm ướt hơn. Trong khi đó, thời tiết tại Toronto Canada sở hữu nét ấm áp đặc trưng. Đây là điểm thu hút khách du lịch đến đây vào mỗi mùa lễ hội.

thời tiết tại Toronto Canada mang nét ấm áp đặc trưng
Mùa hè tại đất nước Canada

Chính phủ Canada rất đề cao giá trị gia đình, cộng đồng và xã hội. Vì vậy mùa hè ở đây diễn ra nhiều lễ hội văn hóa kéo dài trong nhiều ngày và tại nhiều địa điểm. Chính phủ cũng muốn thông qua các lễ hội này, giới thiệu vẻ đẹp văn hóa đa dạng của đất nước với bạn bè từ khắp năm châu, với sự hài hòa và thịnh vượng.

>> Xem thêm: Những điểm đặc sắc về văn hóa của Canada.

Mùa đông tại Canada

Khí hậu Canada là đặc trưng của vùng ôn đối, lại tiếp giáp với ba đại dương lớn nên mùa đông ở Canada thường lạnh hơn. Hầu hết lãnh thổ Canada được phủ bởi tuyết trong thời gian này, thường từ tháng 12 đến tháng 3 – 4 của năm sau. Tuy nhiên, ở phía Tây Nam British Columbia (bao gồm Vancouver Canada và Victoria Canada), dù trong mùa đông nhưng nhiệt độ vẫn cao hơn 0 độ C và thay vì tuyết, mưa xuất hiện nhiều hơn.

thời tiết ở Vancouver Canada điển hình cho mùa đông nước này
Khí hậu mùa đông tại đất nước Canada

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang

Như đã giới thiệu khí hậu của Canada rất đa dạng. Ngoài phân hóa theo mùa thì khí hậu ở Canada còn có sự khác biệt rõ rệt giữa các tỉnh bang. Cụ thể là:

Khí hậu Canada tại Tỉnh bang Alberta

Alberta là một tỉnh nằm ở phía Tây của Canada và không có bờ biển. Đây là tỉnh có dân số thứ tư đông đúc nhất Canada. Thành phố Calgary là thành phố lớn nhất và phát triển nhất của tỉnh Alberta, cũng là thành phố Canada thứ năm sôi động nhất.

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang
Khí hậu đất nước Canada tại tỉnh bang Alberta

Khí hậu ở khu vực Alberta thay đổi dần từ phía Bắc xuống phía Nam. Khu vực này có khí hậu lục địa khô, với mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình trong mùa hè dao động từ khoảng 21°C đến 30°C, tùy thuộc vào vị trí địa hình. Vào mùa thu, từ tháng 7, nhiệt độ trở nên mát mẻ hơn, từ 16°C ở phía Bắc đến khoảng 24°C ở phía Nam.

Mặc dù khí hậu tại các tỉnh bang của Canada có khác biệt và lạnh hơn so với khí hậu ở Việt Nam, nhưng không phải là quá khắc nghiệt. Do đó, việc quyết định du học tại Canada đòi hỏi việc nghiên cứu kỹ về khu vực mà bạn sẽ sinh sống và chuẩn bị một cách cẩn thận cho hành trình dài của mình và không gặp khó khăn đáng kể về điều kiện khí hậu.

>> Tìm hiểu thêm: Dân số của Canada hiện nay.

Khí hậu Canada tại Bang British Columbia

Khí hậu ở tỉnh British Columbia (BC) mang tính chất ôn đới hải dương, đặc trưng bởi sự ôn hòa và ẩm ướt, chính vì vậy đây là lựa chọn phổ biến của nhiều du học sinh Việt Nam khi họ chọn học tập tại Canada.

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang
Khí hậu đất nước Canada tại Bang British Columbia

Bang BC được biết đến là một trong những bang có mùa đông dễ chịu nhất, bởi vùng này được hưởng lợi gió ấm từ Thái Bình Dương. Khí hậu của bang này được chia thành bốn mùa: xuân, hạ, thu và đông. Nhiệt độ trung bình của tỉnh là khoảng 15 độ C. Phần lãnh thổ ở phía Bắc có nhiệt độ thấp hơn so với phần phía Nam của bang BC. Bởi vì tỉnh BC có địa hình đa dạng, nên các vùng từ Bắc xuống Nam cũng có sự đa dạng về khí hậu trong suốt năm.

Khí hậu Canada tại Tỉnh bang Quebec

Quebec được coi là “nước Pháp trong lòng Canada” và có khí hậu bốn mùa rõ rệt. Miền nam Quebec là vùng đông dân nhất và cũng là vùng có khí hậu ôn hòa.

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang
Khí hậu đất nước Canada tại Tỉnh bang Quebec

Vào mùa xuân ở Quebec, tuyết bắt đầu tan chảy và khi chuyển sang mùa hè, thời tiết trở nên ấm áp hơn. Mùa thu nhiệt độ giảm dần mang đến không khí mát mẻ và cây lá phong bắt đầu thay màu. Mùa đông là thời kỳ lạnh nhất tại tỉnh Quebec. Thủ phủ của tỉnh, thành phố Quebec, nằm trên một cao nguyên với khí hậu khô và nhiệt độ ôn hòa. Mỗi năm thành phố Quebec có trung bình khoảng 2.300 giờ ánh sáng mặt trời, làm cho nó trở thành một trong những thành phố có nhiều giờ nắng nhất trong cả nước.

Khí hậu Canada tại Bang Ontario

Ontario là một tỉnh bang rộng lớn của Canada, có địa hình đa dạng, vì vậy khí hậu ở đây cũng đa dạng và được chia thành ba miền khí hậu khác nhau.

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang
Khí hậu đất tượng Canada tại Bang Ontario
 • Miền Bắc: Với khí hậu khắc nghiệt, mùa đông kéo dài và lạnh lẽo. Mùa hè thì mát mẻ hơn, nhưng thời gian ngắn.
 • Miền Đông và Trung tâm: Khu vực này thường có mùa hè nóng và mùa đông tuyết rơi nhiều.
 • Miền Tây Nam: Đây là vùng có khí hậu dễ chịu nhất trong ba miền. Mùa hè ẩm và nóng, trong khi mùa đông có tuyết rơi. Vùng này cũng thu hút nhiều dân cư, đặc biệt là du học sinh đến sống và học tập.

Khí hậu Canada tại Nunavut

Nunavut là một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Canada, có khí hậu biến đổi không ổn định và không ôn hòa khi di chuyển từ nơi này sang nơi khác.

 • Các khu vực trên đất liền phía Nam có nhiệt độ lạnh hơn so với các vùng gần Bắc Cực.
 • Trong mùa đông, nhiệt độ trung bình dao động từ – 15°C đến – 50°C.
 • Mùa thu có thời tiết dễ chịu hơn so với các mùa khác và là thời điểm bắt đầu trở lạnh.
 • Mùa hè tương đối ấm áp, với một số nơi có nhiệt độ lên tới 30°C.
 • Mùa xuân có nhiệt độ trung bình khoảng từ – 20°C đến – 10°C.

Khí hậu Canada tại Saskatchewan

Saskatchewan là một tỉnh bang thuộc phía tây của Canada và cũng là một trong những tỉnh có dân số đông nhất ở “xứ sở lá phong”. Saskatchewan có số giờ nắng nhiều hơn so với các tỉnh khác ở Canada, với trung bình từ 2000 đến 2500 giờ nắng mỗi năm.

Với vị trí địa lý ở vĩ độ cao, Saskatchewan có địa hình phẳng và nằm sâu trong đất liền. Do đó, mùa hè ở Saskatchewan khá ấm áp. Tuy nhiên, các khu vực phía Bắc Saskatchewan có một khí hậu gần như cận nhiệt đới, vì vậy mùa hè ở đây ngắn hơn.

Mùa đông ở Saskatchewan rất lạnh và có tuyết rơi dày. Nhiệt độ khi đó rất thấp, thậm chí có thể xuống đến – 50°C. Ở Prince Albert, phía Bắc Saskatoon, đã ghi nhận nhiệt độ chạm đáy – 56,7°C.

Hơn nữa, Saskatchewan cũng là tỉnh có số lượng lốc xoáy hoạt động nhiều nhất ở Canada. Trung bình mỗi năm có từ 12 đến 18 cơn lốc xoáy xảy ra, thường từ đầu mùa xuân đến cuối mùa hè.

Thời tiết ở Canada tại các vùng lãnh thổ

Giữa các vùng lãnh thổ cũng có sự phân hóa khí hậu khác biệt. Cụ thể là:

Khu vực Đặc điểm thời tiết ở Canada Nhiệt độ trung bình Vùng
Phía Bắc Canada

Khí hậu vô cùng lạnh lẽo và ảm đạm.

Tuyết rơi quanh năm và băng đóng dày (có thể rơi dày 10-15cm).

Sinh vật và thực vật thưa thớt (chủ yếu là địa y và rêu).

Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec, khí hậu cũng nhẹ nhàng hơn, thường có sương mù và mưa nhiều.

-25°C Yukon

Northwest Territories

Nunavut

Vùng giáp Manitoba, Ontario, Quebec

Phía Nam Canada khí hậu có đặc trưng 4 mùa rõ rệt (xuân, hạ, thu, đông).

Đây là khu vực dễ chịu nhất tại Canada (đặc biệt giáp với Mỹ) với dân cư đông đúc và nền kinh tế vô cùng phát triển.

20°C

Nam Manitoba

Nam Ontario

Nam Quebec

Khu vực giáp Hoa Kỳ

Nội địa Canada

Đồng bằng Nội địa là khu vực ở sâu trong đất liền nên không nhận được sự ảnh hưởng trực tiếp của biển.

Khí hậu ở đây khá khắc nhiệt; mùa đông lạnh hơn nhiều và mùa hè nóng hơn nhiều so với các vùng ven biển.

Tuyết có thể bao phủ đến nửa năm.

-10°C – 0°C

Alberta

Saskatchewan

Duyên hải phía Tây Khí hậu mang tính chất ôn đới hải dương ôn hòa và ẩm ướt.

Khu vực này nhận được gió ấm thổi từ Thái Bình Dương nên dù vào mùa đông thì thời tiết cũng rất dễ chịu, tuyết rơi ít ở và kèm mưa to.

15°C British Columbia

Khu vực ở phía Bắc Canada

Phía Bắc Canada có nhiệt độ trung bình là – 25 độ C, khí hậu luôn mang tới cảm giác lạnh lẽo và u ám. Mọi nơi chỉ tràn ngập một biển trắng do tuyết phủ. Lớp băng dày có thể lên đến 10 – 15 cm. Trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt như vậy, chỉ có địa y và rêu ở phía Bắc Canada mới có thể sống sót. Các tỉnh xuôi về phía Nam như Manitoba, Ontario, Quebec thì thời tiết có phần dễ chịu hơn.

>> Xem thêm: Đặc điểm của khí hậu nước Úc.

Thời tiết ở Canada tại các vùng lãnh thổ
Khu vực tại phía Bắc Canada

Khu vực ở phía Nam

Vùng Nam Canada có thời tiết được phân chia rõ rệt thành 4 mùa. Đây được coi là khu vực có khí hậu ôn hòa nhất trong cả nước.

 • Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 và kéo dài đến tháng 5. Thời tiết trong mùa này khá mát mẻ và dễ chịu. Với sự xuất hiện của mưa, hàng trăm loài hoa nở rộ. Nhiệt độ dao động khoảng 12⁰C, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động dã ngoại và cắm trại.
 • Mùa hè kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Trời trong xanh và khí hậu ấm áp. Nhiệt độ thường từ 20⁰C đến 30⁰C. Với thời tiết tuyệt vời như vậy, nhiều lễ hội và sự kiện văn hóa được tổ chức. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để du lịch và khám phá khu vực.
 • Mùa thu kéo dài trong 3 tháng, từ tháng 9 đến tháng 11, có thời tiết khô và mát mẻ. Đây là mùa của sự thay đổi màu lá, với nhiệt độ khoảng 10 – 12⁰C. Đối với những người thích thú với dã ngoại và dạo chơi, mùa thu là thời điểm lý tưởng.
 • Mùa đông kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, với nhiệt độ luôn dưới 0⁰C. Trong mùa này, tuyết rơi nhiều và thời tiết lạnh hơn. Nhiệt độ có thể giảm xuống dưới -10⁰C. Tuy nhiên, đây lại là thời gian tuyệt vời để tham gia vào các hoạt động như trượt băng, trượt tuyết, và khúc côn cầu.

Nội địa ở Canada

Với vị trí sâu bên trong đất liền, khu vực nội địa không bị ảnh hưởng bởi biển. So với các tỉnh phía Nam của Canada, vùng nội địa có mùa hè nóng hơn và mùa đông lạnh hơn. Tuy nhiên, khu vực này vẫn có tuyết phủ suốt nửa năm. Nhiệt độ trung bình dao động từ -10⁰C đến 0⁰C.

Duyên hải ở phía Tây 

Các tỉnh duyên hải ở phía Tây Canada nằm gần biển, vì vậy khí hậu ở đây mang tính chất ôn đới Hải Dương. Đặc điểm của loại khí hậu này là ôn hòa và ẩm ướt. Bên cạnh đó, khu vực này thường nhận được gió ấm từ Thái Bình Dương, làm cho thời tiết suốt cả năm rất dễ chịu, ít tuyết rơi và mưa lớn. Nhiệt độ trung bình dao động khoảng 15°C.

Khí hậu ở Canada có khắc nghiệt không?

Thời tiết Canada không thực sự khắc nghiệt. Vùng duyên hải phía tây British Columbia, vùng phía Nam Canada như Nam Ontario, Manitoba,… là những nơi có khí hậu dễ chịu thích hợp để người định cư Canada sinh sống và học tập thuận lợi.

Nếu bạn đang có kế hoạch làm việc tại Canada, hãy để John Hu Migration Consulting giúp bạn. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, giúp bạn có thể tìm hiểu và thực hiện các giải pháp đinh cư nước ngoài hiệu quả như:

Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ chuyên nghiệp và đáng tin cậy để hỗ trợ bạn trong quá trình định cư tại Canada. Liên hệ ngay hôm nay qua hotline (+852) 3568 1436 để nhận được tư vấn miễn phí và đáp ứng mọi yêu cầu của bạn.

Tìm hiểu thêm: Các chi phí định cư Canada hiện nay

Tổng hợp lại, khí hậu Canada đa dạng và phân hóa trên khắp lãnh thổ. Từ các vùng bắc cực lạnh giá đến các vùng nhiệt đới ấm áp, từ những cảnh tuyết trắng phủ đến những trời xanh quang đãng. Các tỉnh và vùng lãnh thổ khác nhau mang đến những đặc trưng khí hậu riêng biệt, từ Ontario đa dạng đến Nunavut lạnh lẽo, từ Saskatchewan khắc nghiệt đến vùng Nam ấm áp. Qua đó, Canada là một quốc gia thu hút du khách với sự đa dạng và phong phú của khí hậu, đem lại trải nghiệm khác nhau vào mỗi mùa và vùng miền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container