Kinh nghiệm xin việc ở Canada từ Việt Nam

Tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài luôn là một thách thức đối với bất kỳ ai. Với sự phát triển của nền kinh tế và cơ hội việc làm cao, Canada được xem là một trong những quốc gia thu hút người lao động trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn xin việc ở Canada từ Việt Nam, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm hiểu về môi trường làm việc tại Canada. Đồng thời, lắng nghe lời khuyên từ những người đã từng có kinh nghiệm xin việc tại đây để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của John Hu để cập nhật thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Kinh nghiệm xin việc làm tại Canada

Bất kể đối tượng nào, khi xin việc ở Canada từ Việt Nam, đều cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi xin việc. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà John Hu đã tổng hợp, mời các bạn cùng theo dõi!

Tìm hiểu thực trạng việc làm tại Canada

Phải nắm rõ thực trạng việc làm tại Canada là một yếu tố quan trọng. Dù với các ngành nghề không phát triển mạnh như nông nghiệp, tìm được việc làm có thể khá khó. Tuy nhiên, bạn cần phải tìm hiểu và tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển của mình.

Bạn cần một profile chuyên nghiệp

Một profile chuyên nghiệp trên cùng với những thông tin xác thực từ sếp, đồng nghiệp cũ, sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tạo một profile trên các trang việc làm của Canada để tăng cơ hội được tuyển dụng.

Tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Đừng chờ đợi để biết liệu hồ sơ của bạn có được duyệt hay không mới apply job. Hãy tìm việc ngay và chuẩn bị cho trường hợp bạn bị từ chối. Đồng thời, nếu có cơ hội, hãy lựa chọn những công việc tốt hơn cho bản thân.

Tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển
Tìm kiếm những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển

Chuẩn bị thật tốt cho resume và buổi hẹn phỏng vấn

Chuẩn bị một resume phù hợp và tự tin trong buổi phỏng vấn là một yếu tố quan trọng để đạt được công việc mơ ước. Hãy cố gắng trau dồi kiến thức và kỹ năng để đạt được điều đó.

***Xem thêm các cách định cư Canada mới nhất hiện nay

Những sai lầm khi xin việc ở Canada từ Việt Nam

Các lỗi phổ biến mà người Việt thường mắc phải khi xin việc ở Canada là:

Kinh nghiệm từ công việc cũ

Một sai lầm phổ biến mà người Việt thường gặp phải khi xin việc làm tại Canada là dựa quá nhiều vào kinh nghiệm và công việc cũ, thậm chí là chức danh từng làm tại Việt Nam hoặc các nước khác trước khi đến Canada.

Mặc dù có thể có một số tương đồng về tính chuyên môn, nhưng việc làm tại Canada vẫn có những yếu tố khách quan khác. Cụ thể là về văn hóa, cách sống và trình độ ngoại ngữ đủ để đáp ứng công việc.

Kinh nghiệm làm việc tại Canada

Yêu cầu kinh nghiệm là một yếu tố phổ biến mà nhà tuyển dụng thường đặt ra, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc tại Canada – Một yêu cầu gần như không thể đáp ứng được đối với những người mới định cư.

Kinh nghiệm khi làm việc tại Canada
Kinh nghiệm khi làm việc tại Canada

Tuy nhiên, dựa trên kinh nghiệm xin việc làm tại Canada hiện có, điểm yếu này có thể được khắc phục. Bạn có thể trình bày chi tiết công việc đã từng làm và những kỹ năng tương đương với vị trí mới. Hoặc có thể nhắc đến việc làm tại các công ty đa quốc gia, có yêu cầu trình độ quốc tế khi xin việc.

Quan trọng nhất là thái độ làm việc, sẵn sàng học hỏi những điều mới khi bắt đầu công việc. Theo kinh nghiệm xin việc làm tại Canada, tốt nhất là bạn có thể chấp nhận mức lương thấp để có cơ hội học hỏi và nâng cao kỹ năng trong công việc mới.

Bằng cấp

Trên lý thuyết, bằng cấp của Việt Nam được chấp nhận tại Canada, nhưng đa số các công ty tại đây có hạn chế với việc này. Bởi vì ngoài sự khác biệt về phương pháp giảng dạy, bằng cấp ở Việt Nam cũng không được đánh giá cao. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ mất thời gian và chi phí để đào tạo lại kỹ năng và kiến thức cho người lao động.

Đó là lý do tại sao chính quyền yêu cầu bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ do các cơ sở đào tạo của Canada cấp. Bạn cũng phải có chứng chỉ hành nghề hoặc đăng ký với cơ quan, tổ chức nghề nghiệp có thẩm quyền (ví dụ như luật sư, bác sĩ, dược sĩ, kinh doanh bất động sản…)

Cách khắc phục những khó khăn khi xin việc ở Canada tại Việt Nam

Để vượt qua những thách thức khi xin việc ở Canada từ Việt Nam, bạn cần áp dụng những chiến lược cụ thể như cải thiện kỹ năng ngôn ngữ, chấp nhận mức lương thấp và làm việc trái ngành. Cụ thể như sau:

Chấp nhận vị trí, mức lương thấp sẽ dễ dàng có việc hơn

Đây thực sự là một vấn đề quan trọng khi xin việc ở bất cứ nơi nào. Theo kinh nghiệm xin việc làm tại Canada, đối với các nước phương Tây, kết quả làm việc là điều họ quan tâm hàng đầu. Vì thế, bạn nên sẵn lòng chấp nhận mức lương và vị trí thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu. Sau đó chứng minh năng lực của mình, chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công với mức lương như kỳ vọng.

Chấp nhận mức lương thấp để tìm kiếm công việc dễ dàng hơn
Chấp nhận mức lương thấp để tìm kiếm công việc dễ dàng hơn

Chính phủ Canada luôn cung cấp các chương trình tư vấn và hướng dẫn nghề nghiệp, kinh nghiệm xin việc làm cho những người mới đến định cư. Khi bạn nhập cảnh vào Canada, bạn sẽ nhận được tài liệu thông tin về các chương trình này. Lúc này, bạn hãy liên hệ với các tổ chức tư vấn và hướng dẫn nghề nghiệp để có thể được tham gia các buổi hội thảo việc làm và các khóa học kỹ năng tìm việc nhé!

Chấp nhận làm trái ngành trong thời gian chưa tìm được việc thích hợp

Đa số những người mới nhập cư và chưa có kinh nghiệm xin việc làm tại Canada thường dễ dàng chấp nhận làm công việc trái ngành, thậm chí là công việc lao động tay chân. Đồng thời, học còn đăng ký học thêm để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng và có cơ hội học hỏi cách làm việc và tư duy của người địa phương.

Việc định cư tại Canada hiện nay đang là sự lựa chọn hàng đầu cho cá nhân hoặc gia đình mong muốn khởi đầu một cuộc sống mới ở nước ngoài. Tuy nhiên, mỗi người lại có những yếu tố riêng và phù hợp với từng chương trình định cư cụ thể, phụ thuộc vào kinh nghiệm xin việc ở Canada từ Việt Nam. Nếu bạn đang phân vân và chưa tìm được câu trả lời, John Hu sẵn sàng trở thành đồng hành đáng tin cậy của bạn và gia đình.

***Tham khảo thêm các chương trình định cư khác như:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container