Mỹ và Canada | Nên chọn nước nào định cư dễ nhất

Mỹ và Canada đều là những điểm đến hấp dẫn cho những người muốn tìm kiếm cơ hội mới và cuộc sống tốt hơn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai quốc gia này và những yếu tố quan trọng khi lựa chọn định cư. Hãy cùng John Hu Migration Consulting khám phá và so sánh các yếu tố để bạn có thể đưa ra quyết định thông minh về việc chọn nước định cư phù hợp nhất với mình.

Hệ thống chính trị, xã hội Mỹ và Canada 

Mỹ hiện có một hệ thống liên bang vững mạnh, được cho là mạnh hơn so với việc mỗi tiểu bang hoạt động độc lập, nhằm duy trì sự hoạt động đồng bộ trên toàn quốc và tăng cường sự gắn kết giữa các tiểu bang. Hình thức liên bang này đã tồn tại ở Mỹ trong suốt 200 năm qua. 

Canada có hệ thống liên bang cho phép các tỉnh bang có sự độc lập và chủ quyền hơn hẳn Mỹ. Điều này đã mang lại hiệu quả làm việc tốt trong quản lý quốc gia. Tuy nhiên, Canada vẫn phải đối mặt với một số vấn đề, trong đó có các phong trào nổi dậy đòi ly khai, đặc biệt là ở tỉnh Quebec.

Ở Mỹ, nếu người dân không hài lòng với chính phủ hiện tại, họ phải chờ đến cuộc bầu cử tiếp theo để bầu ra các nghị sĩ hoặc đại diện mới cho tiểu bang. Trong khi đó, ở Canada, các đảng không tuân theo sự quản lý của Quốc hội có thể khởi xướng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm. Nếu cuộc bỏ phiếu này thành công, chính phủ hiện tại sẽ phải giải tán và sau đó tổ chức một cuộc bỏ phiếu mới để thay thế chính phủ cũ.

>> Khám phá: Những tiểu bang nhiều người Việt ở Mỹ nhất có thể bạn chưa biết!

quốc hội Mỹ
Bên ngoài tòa nhà Quốc hội Mỹ

Chi phí sinh hoạt của Mỹ và Canada

Nhiều người đã đặt câu hỏi về vấn đề chi phí sinh hoạt khi suy nghĩ về việc định cư ở Mỹ và Canada. Nếu quyết định sinh sống tại các thành phố trung tâm ở cả Mỹ và Canada đều đòi hỏi mức chi phí khá cao. Tuy nhiên nhìn chung, chi phí sinh hoạt tại Mỹ thường cao hơn so với Canada.

Một số tỉnh bang tại Canada có mức sống thấp hơn so với Mỹ. Do đó, nếu bạn chọn định cư tại Canada, bạn sẽ phải chi trả ít hơn cho tiền thuê nhà, điện nước và bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, về chi phí quần áo, hàng tiêu dùng và mỹ phẩm, Mỹ lại có xu hướng rẻ hơn Canada. Vì vậy, nhìn chung, chi phí cuộc sống Canada vẫn rẻ hơn nếu tính đến mức sống trung bình của người dân.

>> Tham khảo thêm: Chi phí định cư Canada là bao nhiêu?

chi phí sống tại mỹ và canada
Chi phí cuộc sống Canada rẻ hơn với mức sống trung bình của người dân Mỹ

Chất lượng giáo dục của Mỹ và Canada

Canada và Mỹ là một trong những quốc gia có sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực giáo dục, với các chính sách và chế độ phúc lợi cho học sinh – sinh viên đáng kinh ngạc. Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Toronto, Đại học British Columbia của Canada. Đại học Harvard và Đại học Stanford của Hoa Kỳ là những ví dụ tiêu biểu cho chất lượng giáo dục cao cấp tại 2 đất nước này. Điều này cũng chính là một trong những lý do hấp dẫn mà nhiều người lựa chọn định cư ở Canada hoặc Mỹ diện du học.

Là hai quốc gia có chất lượng giáo dục tốt, vì thế chi phí học tập ở trường đại học là không hề nhỏ. Tại Mỹ, để hoàn thành 4 năm đại học đạt bằng cử nhân, chi phí có thể dao động từ khoảng 37,000 đô la đến 160,000 đô la. Trong khi đó, ở Canada, chi phí cho 4 năm đại học tại các tỉnh như Quebec có thể chỉ từ 8,000 đô la. Ở các tỉnh bang Ontario và các tỉnh khác có thể lên đến 26,000 đô la.

Bên cạnh đó, ở Mỹ không có chương trình nhà trẻ và mẫu giáo công cộng bắt buộc. Chính phủ Mỹ cung cấp hỗ trợ tài chính cho chương trình Head Start, một chương trình nhà trẻ và mẫu giáo dành cho các gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, những gia đình có thu nhập cao phải hoàn toàn phải tự tìm cách và chi trả phí cho con em mình đi nhà trẻ. 

>> Tham khảo: Chương trình định cư Canada cả gia đình tại John Hu.

giáo dục tại canada và mỹ
Mỹ và Canada là những quốc gia có sự phát triển vượt bậc trong giáo dục

Hệ thống y tế cho người dân

Hiện nay, Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về chi phí bảo hiểm sức khỏe cho công dân với khoản chi trung bình là 8,233 đô la Mỹ mỗi người. Tuy nhiên, có một thực tế là những người nhập cư Hoa Kỳ có độ tuổi trên 65 tuổi, thanh thiếu niên dưới 21 tuổi hoặc gia đình có con dưới 21 tuổi sẽ được hưởng chương trình Medicaid do chính phủ cung cấp. 

Cả công dân và người lưu trú thường trú ở Canada đều được hưởng “Chương trình khám chữa bệnh” và “Chương trình hộ lý bệnh viện” do chính phủ liên bang và các tỉnh ban hành. Đặc biệt, những công dân đã sinh sống ở nước ngoài trong thời gian dài trước khi trở về nước hoặc những người di chuyển từ một tỉnh khác cũng có quyền hưởng các chế độ phúc lợi này sau khi cư trú ít nhất 9 tháng. Người thất nghiệp hoặc đang gặp khó khăn về kinh tế cũng có thể đăng ký để được miễn nộp tiền bảo hiểm.

>> Xem thêm: Nhập quốc tịch nước nào dễ nhất? Top 10 quốc gia dễ tịch có thể bạn chưa biết!

y tế tại canada và mỹ
Hệ thống y tế với giá 0 đồng dành cho người dân Canada

Phúc lợi gia đình ở Mỹ và Canada

Mỹ vs Canada là hai quốc gia đạt chỉ số hạnh phúc cao theo báo cáo về chỉ số hạnh phúc thế giới, với Canada xếp hạng thứ 6 và Mỹ xếp hạng thứ 13. Cả hai quốc gia đều có nét đa dạng văn hóa và hệ thống nhập cư mạnh mẽ với lượng lớn người nhập cư mỗi năm. Tuy nhiên, Canada có chính sách nhập cư linh hoạt, không phân biệt chủng tộc và cuộc sống hạnh phúc với môi trường trong lành hơn so với Mỹ. Chính sách nhập cư của hai quốc gia. 

chỉ số hạnh phúc mỹ và canada
Mỹ vs Canada là hai quốc gia đạt chỉ số hạnh phúc cao trên thế giới

Chính sách nhập cư của hai quốc gia 

Chính sách nhập cư của Mỹ tập trung vào việc thúc đẩy diện đoàn tụ gia đình với hầu hết người nhập cư hợp pháp là người thân của người đã định cư tại Mỹ trước đó. Trong khi đó, Canada tập trung chủ yếu vào việc lựa chọn những người có khả năng đóng góp vào phát triển kinh tế của đất nước, đưa ra các tiêu chí như kỹ năng và trình độ học vấn để xác định người được chấp thuận nhập cư.

Cả Mỹ và Canada đều có các chương trình định cư dành cho doanh nhân và nhà đầu tư. Tuy nhiên, các chương trình định cư diện kinh tế của Canada, dựa trên hệ thống điểm di trú của nước này, thường được đánh giá cao. Đây là lựa chọn hấp dẫn cho những ứng viên tiềm năng muốn nhập cư vào Canada.

>> Nếu bạn đang có dự định đi Canada để lao động hoặc hoặc làm việc thì hãy tham khảo các chương trình nổi bật tại John Hu:

Chính sách cho du học sinh

Trong những năm gần đây, cơ hội việc làm và sự tự do lựa chọn nơi ở của các du học sinh Mỹ đã bị giới hạn đáng kể do chính sách nghiêm ngặt của Mỹ. Rất nhiều du học sinh đã buộc phải trở về quê hương sau khi hoàn thành học vấn, dẫn đến việc Mỹ đánh mất một nguồn lao động chất lượng cao và tiềm năng.

Khác với Mỹ, ở Canada các sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp có thể nhận được giấy phép lao động có thời hạn tối đa là 3 năm. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội cho những du học sinh theo đuổi con đường này để nộp hồ sơ định cư thông qua các chương trình như Canadian Experience Class và có thể được ở lại và làm việc lâu dài tại Canada.

Quyền lợi của thẻ thường trú Mỹ và Canada 

“Thẻ xanh” là cách gọi thông thường cho thẻ thường trú của công dân Mỹ. Thẻ xanh cho phép công dân thường trú nhập cảnh và sinh sống tại Mỹ. Điều này có nghĩa là người có thẻ thường trú phải luôn mang thẻ theo mình và sẵn sàng xuất trình thẻ khi được yêu cầu bởi chính quyền địa phương.

Thẻ thường trú nhân Canada cũng mang đến cho người có thẻ những quyền lợi nhập cảnh và sinh sống tại Canada. Để tận hưởng đầy đủ các phúc lợi, người ta bắt buộc phải có thẻ thường trú nhân. 

Hiện tại, chính sách nhập cư khác biệt giữa Hoa Kỳ và Canada tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Canada thu hút lao động nước ngoài. Có thể khẳng định rằng, những chính sách ưu đãi hấp dẫn của Canada là một yếu tố quan trọng tạo nên sức hút của nước này.

>> Tìm hiểu ngay: Chương trình tư vấn định cư Canada mới nhất!

chính sách định cư mỹ và canada
Chính sách nhập cư giữa Hoa Kỳ và Canada tạo ra cơ hội lớn cho người dân

Việc lựa chọn nước định cư giữa Mỹ và Canada là một quyết định quan trọng và có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn. Mỗi quốc gia có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy thuộc vào những tiêu chí và mục tiêu của bạn. 

Nếu bạn đang có ý định đi định cư hoặc du học tại Canada, John Hu Migration Consulting luôn sẵn lòng hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú, chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ tốt nhất để đảm bảo quá trình di trú và du học của bạn diễn ra suôn sẻ và thành công.

One thought on “Mỹ và Canada | Nên chọn nước nào định cư dễ nhất

  1. Pingback: [SỰ KIỆN] Lộ trình sở hữu thẻ xanh Mỹ với chương trình EB-2 NIW STARTUP INVESTOR - John Hu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container