Tìm hiểu về người Việt ở Canada: Cuộc sống và nghề nghiệp

người việt ở canada

Cuộc sống người Việt ở Canada như thế nào luôn nhận được sự quan tâm của nhiều người trong những năm gần đây, đặc biệt những người đang có nhu cầu du học và định cư Canada. Bởi đây là một quốc gia có chính phủ minh bạch, công bằng, chế độ an sinh xã hội tốt, giáo dục tiến bộ,.. Theo Cơ quan Di trú Canada, hiện nay có 4 tỉnh bang tại đất nước này có số lượng người Việt ở Canada tương đối đông đảo, bao gồm Quebec, Ontario, Alberta và British Columbia.

Cuộc sống người Việt ở canada như thế nào? Có tốt không?

Người dân Việt Nam định cư tại Canada tập trung ở các thành phố lớn như Vancouver, Toronto, Montreal và Calgary. Cuộc sống của người Việt tại Canada đặc trưng bởi sự đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau giữa đồng hương.

Bên cạnh đó, hầu hết người Việt đều hòa nhập rất nhanh với cuộc sống tại đây và được cộng đồng địa phương tôn trọng. Nhiều người đã phát triển tốt cả về mặt kinh tế và xã hội. Chính vì thế, Hiệp hội Việt Nam Canada (CVS) đã đánh dấu bước phát triển mới cho cộng đồng người Việt tại đây.

Có bao nhiêu người Việt ở Canada?

Hiện nay cộng đồng người Việt định cư tại Canada có hơn 250,000 người. Trong đó, khoảng 25% đang làm việc tại các công ty, xí nghiệp và nhà máy. Được biết, 11% đang hoạt động trong lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. 6% đang đảm nhận vai trò kinh doanh, quản lý và khoảng 10% có công việc riêng.

Cuộc sống người Việt ở Canada về thu nhập cao hơn so với tại Việt Nam, công nhân chân tay nhận được mức lương thấp nhất là 10 USD/giờ, mức lương sẽ còn cao hơn rất nhiều nếu bạn có trình độ cao. Tuy nhiên, để định cư và làm việc tại Canada, người Việt cần đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động để không gặp khó khăn.

Tham khảo thêm: Canada thuộc châu nào

bao nhiêu người Việt ở Canada
Thống kê có bao nhiêu người Việt ở Canada

Người Việt ở Canada làm nghề gì?

Người Việt ở Canada phải đối mặt với nhiều thách thức về tài chính và trình độ khi sống và làm việc tại đây. Ngoài việc tìm kiếm công việc tốt với thu nhập hấp dẫn, họ còn phải hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến thuế, tài chính và hành chính. Tuy nhiên, sự thành công của nhiều người Việt tại Canada như chủ nhân của “Lucky Supermarket” chứng minh rằng người Việt có thể phát triển với nhiều ngành nghề khác nhau tại đất nước Canada.

Bên cạnh đó, một trong những điều mà mọi người quan tâm nhất đến cuộc sống người việt ở Canada đó chính là làm công việc gì để duy trì cuộc sống. Theo thống kê, người Việt ở Canada tham gia vào nhiều ngành nghề khác nhau, bao gồm:

  • 40% làm việc trong các xí nghiệp và công xưởng sản xuất.
  • 25% tự kinh doanh tiệm nail, buôn bán thực phẩm, cửa hàng ăn uống,… Điều này cho thấy sự sáng tạo và khả năng kinh doanh của cộng đồng người Việt.
  • 15% làm thợ lành nghề chuyên nghiệp và có vị trí quản lý. Đây là những người có kỹ năng chuyên môn và có khả năng lãnh đạo.
  • 15% là doanh nhân khởi nghiệp. Điều này thể hiện sự khao khát của một phần người Việt ở Canada trong việc tự mình khởi đầu kinh doanh.
  • 5% làm việc tại văn phòng. Một số người tham gia vào các công việc văn phòng và dịch vụ.

Mặc dù việc tìm kiếm công việc tại Canada có thể khá khó khăn do sự khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa, nhưng cơ hội vẫn rất rộng mở cho những người biết cố gắng và có sự định hướng trong việc phát triển cuộc sống của họ theo mong muốn.

người việt ở canada làm nghề gì
Người Việt qua canada làm việc gì?

Người Việt có nên mua nhà khi đang sinh sống ở Canada không?

Lời khuyên dành cho bạn là nên mua nhà ở Canada nếu có đủ điều kiện kinh tế. Có nhiều lựa chọn về nhà ở tùy theo điều kiện tài chính của mỗi người. Giá nhà ở khu người Việt ở Toronto thường rất đắt, còn giá nhà ở Mississauga hoặc Brampton thì rẻ hơn. Những người đã có công việc ở một vị trí cụ thể thì thường mua nhà gần đó. Còn những người chưa có điều kiện thì nên thuê nhà trước khi mua.

cuộc sống người việt ở canada
Người Việt có nên mua nhà khi đang sinh sống ở Canada không?

Những thuận lợi của người Việt ở Canada

Dưới đây là một số thuận lợi của người Việt ở Canada cụ thể như sau:

Nền kinh tế phát triển, cơ hội việc làm cao

Nói đến cuộc sống ở Canada thì không thể nói đến nền kinh tế. Canada được đánh giá cao về sự phát triển kinh tế trong nước, đặc biệt là tại các thành phố lớn. Người Việt thường lựa chọn định cư ở đây do cơ hội việc làm tốt hơn so với những nơi khác.

Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở một số thành phố đông dân của tỉnh bang Saskatchewan rất thấp. Điều này đặc biệt thuận lợi cho sinh viên vì họ có cơ hội được nhận việc làm sau khi tốt nghiệp.

Chế độ phúc lợi xã hội tốt

Cuộc sống của người Việt tại Canada được hưởng nhiều phúc lợi xã hội. Chính phủ cung cấp nhiều chính sách hỗ trợ cho người dân như trợ cấp nhà ở, trợ cấp y tế. Đặc biệt, những người sở hữu thẻ xanh tại Canada còn được ưu đãi hơn nữa.

Nền giáo dục chất lượng

Đối với những ai muốn sống và học tập tại Canada, bạn sẽ hài lòng với chất lượng giáo dục ở đây. Với chất lượng giáo dục tốt và học phí rẻ hơn so với các nước khác như Anh, Mỹ,… Canada lại sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu thế giới. Đây là lý do tại sao nhiều người đã lựa chọn du học tại Canada thay vì các nước khác.

Tham khảo thêm: Canada nói tiếng gì

Người dân thân thiện, tốt bụng

Sống ở một đất nước mới có thể gây áp lực vì sự xa lạ và khó hòa nhập, tuy nhiên ở Canada, người dân được đánh giá là thân thiện và dễ gần, tạo nhiều cơ hội cho người dân nhập cư có thể tiếp tục sinh sống và phát triển trên mảnh đất này. 

cuộc sống ở canada
Những thuận lợi của người Việt ở Canada

Trang thiết bị y tế hiện đại và miễn phí

Đời sống người Việt ở Canada rất yên tâm về y tế vì họ được hưởng lợi từ hệ thống y tế hiện đại và miễn phí tại đây. Tất cả các dịch vụ y tế quan trọng như tư vấn bác sĩ gia đình, xét nghiệm và phẫu thuật đều được bao gồm trong gói bảo hiểm miễn phí dành cho tất cả công dân Canada.

Địa điểm du lịch lý tưởng

Được mệnh danh là một địa điểm lý tưởng cho khách du lịch, người Việt Nam khi sinh sống tại Canada sẽ được đắm chìm trong những cảnh đẹp thiên nhiên đầy mơ mộng và hùng vĩ của đất nước. Từ lá phong đỏ rực của mùa thu, thác Niagara oai hùng đến bình minh trên dãy núi tuyết Kananaskis, họ luôn được sống trong không gian tuyệt vời thay đổi theo mùa và đầy ấn tượng mỗi khi khám phá đất nước.

Những khó khăn của người Việt Canada

Những khó khăn của cuộc sống người Việt ở Canada như sau:

Mùa đông khá khắt nghiệt

Người Việt Nam đã quen với khí hậu nhiệt đới quanh năm, thường gặp khó khăn lớn khi phải trải qua mùa đông khắc nghiệt ở Canada. Cái lạnh của mùa đông ở Canada có thể đạt đến đỉnh điểm ở mức -40 độ C.

Ngôn ngữ

Người bản địa Canada chủ yếu sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Nếu bạn nắm vững tiếng Anh, bạn sẽ tránh được nhiều khó khăn trong quá trình học tập, làm việc và định cư tại Canada. Tuy nhiên, nếu bạn dự định sống ở Montreal, Quebec thì việc sở hữu một trình độ tốt trong tiếng Pháp có thể đem lại nhiều lợi ích. Bởi vì ở khu vực này, ngôn ngữ chính mà người dân sử dụng là tiếng Pháp.

Trình độ việc làm

Đối với những người có trình độ đại học hoặc thạc sĩ, bước đầu sau khi nhập cư vào Canada có thể đối mặt với nhiều khó khăn khi muốn tìm việc làm phù hợp với chuyên môn và trình độ học vấn. Bởi vì, các công việc yêu cầu trình độ cao thường đòi hỏi sự cạnh tranh gay gắt với người dân bản địa và bạn sẽ không có lợi thế về giao tiếp bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như thiếu kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Tuy nhiên, có một cách để làm con đường thăng tiến trở nên thuận lợi hơn. Đó là chuẩn bị trước cho công việc bằng cách học các kỹ năng cần thiết trước khi đến Canada. Điều này có thể bao gồm việc nâng cao trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và cũng rèn luyện thêm kỹ năng chuyên môn liên quan đến ngành nghề.

GÓC GIẢI ĐÁP: Chi phí định cư Canada là bao nhiêu?

Cộng đồng người Việt ở bang nào nhiều nhất tại Canada?

Theo thống kê hiện nay, hơn 70% số người Canada gốc Việt không sinh ra ở Canada, trong đó có 93% sinh ra ở Việt Nam. Người gốc Việt tại Canada thường tập trung ở 4 tỉnh: Ontario với 83.330 người (chiếm 45%), Québec với 33.815 người (chiếm 19%), British Columbia với 30.835 người (chiếm 18%) và Alberta với 25.170 người (chiếm 14%). Đa phần người Canada gốc Việt định cư ở các khu vực đô thị như Toronto, Montreal, Vancouver và Calgary.

Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt ở Canada cũng tạo ra nhiều hoạt động để giúp những người Việt xa xứ kết nối với quê hương và hỗ trợ nhau khi cần thiết. Cộng đồng đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa mang ý nghĩa và giúp thế hệ người Việt sinh ra tại Canada duy trì tiếng mẹ đẻ và truyền thống Việt Nam.

cộng đồng người việt tại canada
Cuộc sống tại canada của người Việt

4 bang có nhiều người Việt sinh sống ở Canada hiện nay

Cuộc sống ở Canada đang ngày càng khởi sắc hơn với người Việt. Một số tỉnh bang Canada đang là giấc mộng trời Âu được nhiều người theo đổi, dưới đây là một số tỉnh bang đáng sống nhất của cộng đồng người việt tại Canada.

>> Xem thêm: Sinh hoạt phí ở Canada cho người Việt định cư.

Tỉnh bang Quebec

Bang Quebec là một trong những bang lớn nhất của Canada. Thành phố này có lối kiến trúc cổ điển đan xen những nét hiện đại, tạo cảm giác như một chuyến thám hiểm một thành phố xanh. Ngoài ra, Thành phố cổ Quebec được Unesco xếp vào danh sách di sản văn hóa của thế giới năm 1985. Bên cạnh đó, nơi này còn có nhiều điểm tham quan nổi tiếng như chùa đài Thiên Chúa, tòa nhà Chateau Frontenac, pháo đài Quebec và Bảo tàng Tị nạn Quốc gia.

Thành phố Quebec cũng nổi tiếng với văn hóa, âm nhạc và sự kiện, đặc biệt là lễ hội Carnaval de Quebec diễn ra vào tháng 2 hàng năm.

Thời tiết Canada tại các tỉnh Bang
Khí hậu đất nước Canada tại Tỉnh bang Quebec

Tỉnh bang Ontario

Ontario là trung tâm kinh tế hàng đầu của Canada với ngành sản xuất ô tô, máy móc và thiết bị linh kiện nổi tiếng. Ngoài ra, Ontario còn có ngành khai thác kim loại và khoáng sản và thủy điện. Người Việt ở Ontario thường làm thợ chuyên nghiệp hoặc làm việc trong các hãng xưởng của các ngành chủ lực của tỉnh này.

>> Tìm hiểu thêm: Thu nhập của người Việt ở Úc.

Tỉnh bang Ontario được mệnh danh là trung tâm kinh tế bậc nhất của Canada
Tỉnh bang Ontario được mệnh danh là trung tâm kinh tế bậc nhất của Canada

Tỉnh bang Alberta

Tỉnh bang Alberta là một trong những tỉnh giàu có nhất ở Canada, mang lại mức sống cao cho người dân. Với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời, sống tại đây cũng đem lại nhiều cơ hội và thuận lợi trong cuộc sống. Chính vì vậy, Alberta là thành phố lý tưởng để những người có dự tính định cư Canada cho cả gia đình nên lựa chọn. 

Bang British Columbia Canada
Alberta được biết đến là một trung tâm nổi tiếng về ngành nông nghiệp

Bang British Columbia

British Columbia, tỉnh bang tại phía Tây của Canada, được coi là một trong những trung tâm kinh tế của đất nước. Nền kinh tế của British Columbia chủ yếu tập trung vào các ngành tài chính, bảo hiểm, bất động sản và quản lý doanh nghiệp. Công nghiệp điện ảnh tại tỉnh bang này phát triển mạnh mẽ và được so sánh với Hollywood ở Bắc Mỹ. Toàn tỉnh có hơn 206.023 công ty lớn, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh và người lao động có trình độ cao trong nhiều lĩnh vực mạnh của tỉnh.

>> Tham khảo thêm: Những tiểu bang nhiều người Việt ở Mỹ.

Các bang tại Canada
Bang British Columbia, nằm tại vùng cực Tây của Canada

Thành phố Toronto

Toronto là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu của thủ đô Canada, với sự phát triển đáng kể trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và công ty chứng khoán quốc tế. Thành phố này không chỉ thịnh vượng về mặt kinh tế mà còn được biết đến với chất lượng cuộc sống đô thị vượt trội.

Sự phát triển của Toronto diễn ra với tốc độ nhanh chóng và đòi hỏi có nguồn nhân lực có kiến thức và kỹ năng cao cấp. Điều này tạo ra cơ hội lớn cho những người du học sau khi tốt nghiệp hoặc lao động Việt Nam có trình độ chuyên môn cao để tham gia vào thị trường lao động năng động và đầy tiềm năng tại Toronto.

sân bay canada ở thành phố
Sân bay thành phố Billy Bishop Toronto

Thành phố Vancouver

Vancouver là một thành phố nắm ấm nhất trong tất cả các khu vực Canada và rất được người Việt ở Canada ưa chuộng vì thời tiết có nhiều nét tương đồng với khí hậu Việt Nam vào mùa hè. Mùa đông ở Vancouver cũng không quá lạnh so với các bang của Canada khác.

Ngoài ra, Vancouver còn nổi tiếng là  thành phố cảng sầm uất nhất của Canada và tập trung vào nhiều ngành kinh tế quan trọng như xuất khẩu hàng hóa, công nghệ thông tin và công nghiệp giải trí. Điều này tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho những người có trình độ cao và khao khát phát triển sự nghiệp.

sân bay ở Canada Columbia
Sân bay Vancouver được đặt trên đảo biển ở Richmond, British Columbia

Chính sách định cư Canada cho người Việt

Đối với những ai đang có nhu cầu định cư tại Canada có thể tham khảo một số chính sách được áp dụng hiện nay.

Chính sách định cư cho doanh nhân Việt tại Canada

Đi Canada theo diện đầu tư là một cơ hội để chủ doanh nghiệp có thể cư trú lâu dài tại đất nước này. Mỗi tỉnh và bang tại Canada sẽ thiết lập những quy định và yêu cầu riêng biệt mà người định cư cần tuân theo.

Chính sách định cư diện bảo lãnh

Cách di trú Canada nhanh chóng chủ yếu tập trung vào bảo lãnh đoàn tụ gia đình, bảo lãnh từ phía công ty và bảo lãnh hôn thê. Trong phạm vi bảo lãnh đoàn tụ gia đình, có 4 nhóm chính bao gồm bảo lãnh cho vợ/chồng hoặc người sắp kết hôn, bảo lãnh cho cha mẹ, bảo lãnh cho con cái và bảo lãnh cho người thân khác. Mỗi nhóm này sẽ có những điều kiện bảo lãnh riêng biệt.

Vì vậy, nếu bạn đang quan tâm đến việc định cư Canada cho cả gia đình thì hãy liên hệ với John Hu Migration Consulting. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mọi thủ tục liên quan đến xin visa, hồ sơ định cư, quy trình nhập cư, cùng với việc tìm hiểu các chương trình định cư phù hợp cho cả gia đình của bạn tại Canada.

Chính sách định cư diện tay nghề

Lựa chọn định cư theo diện tay nghề được coi là lựa chọn thực tế hàng đầu cho những chuyên gia có kỹ năng nghề cao muốn định cư ở quốc gia Canada. Hàng năm, Canada chấp nhận một lượng lớn người nhập cư với mục tiêu giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực có kỹ năng nghề cụ thể trong thời điểm hiện tại và trong tương lai.

Để được cấp visa định cư Canada diện tay nghề, ứng viên cần phải có chuyên môn kỹ năng thuộc một trong những ngành nghề được phân loại theo danh mục ngành nghề quốc gia và phải tuân theo các điều chỉnh thay đổi hàng năm.

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì
Định cư Canada theo diện tay nghề giúp mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm mới

Hy vọng qua bài viết này chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan về sự hiện diện của người Việt ở Canada và những tỉnh thành mà họ đang sinh sống. Canada không chỉ là một trong những đất nước đa dân tộc, đa văn hóa lớn nhất thế giới mà còn là một trong những địa điểm hấp dẫn để định cư và phát triển sự nghiệp của người Việt.

Hãy truy cập vào johnhu.com.vn để lựa chọn chương trình định cư nước ngoài phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Tham khảo thêm chương trình định cư khác tại John Hu: Định cư Canada diện StartUp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container