Nhà đầu tư nên biết gì về chương trình định cư Mỹ EB-5?

Nhà đầu tư nên biết gì về chương trình định cư Mỹ EB-5_John Hu Migration

Trong đơn đăng ký chương trình định cư Mỹ EB-5, các đương đơn nước ngoài phải thực hiện và duy trì các khoản đầu tư EB-5 mang tính rủi ro, cũng như phải tạo ra 10 việc làm cho người lao động Hoa Kỳ trong vòng hai năm. Điều này không chỉ đáp ứng yêu cầu của chương trình mà còn đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Quy trình đầu tư lấy Visa định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu các nhà đầu tư phải chọn một dự án trước rồi thực hiện đầu tư vốn cần thiết, quý anh/chị có thể đầu tư 800.000 USD nếu dự án nằm trong Khu vực Việc làm Mục tiêu (TEA) hoặc vùng nông thôn, hoặc 1,05 triệu USD nếu ở bất kỳ nơi nào vị trí ở Hoa Kỳ.

Sau khi đầu tư được thực hiện, nhà đầu tư sẽ nộp đơn I-526 lên Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Yêu cầu này là một bước quan trọng và có ý nghĩa trong quy trình EB-5, vì đây là đơn đăng ký chính thức đầu tiên mà nhà đầu tư nộp cho USCIS, đánh dấu sự khởi đầu của hành trình hướng tới thẻ xanh EB-5.

Các khía cạnh chính của chương trình định cư Mỹ EB-5

Chương trình đầu tư EB-5 liên quan đến việc góp vốn vào một liên doanh thương mại mới. Doanh nghiệp thương mại mới (NCE) này có thể là cá nhân hoặc trực tiếp hoặc thông qua một trung tâm vùng (RC) được chính phủ phê duyệt. Trong trường hợp đầu tư trực tiếp, tối thiểu 10 công việc phải là công việc lâu dài, toàn thời gian.

Các cấu trúc kinh doanh khác nhau như công ty, công ty hợp danh hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) có thể là NCE. Các doanh nghiệp EB-5 không bao gồm hoạt động phi thương mại, chẳng hạn như điều hành và sở hữu nhà ở cá nhân.

Các đương đơn đầu tư vào NCE, thường triển khai vốn dưới dạng khoản vay cho Tổ chức Tạo việc làm (JCE). Mối quan hệ của họ rất quan trọng đối với quá trình này vì JCE cần vốn để tạo ra 10 công việc bắt buộc theo quy định của chương trình định cư Mỹ diện EB-5.

Tuy khác nhau, nhưng ở nhiều trường hợp, một trung tâm vùng có thể đóng vai trò là NCE và JCE, tùy thuộc vào việc trung tâm vùng đó trực tiếp hay gián tiếp đảm nhận việc phát triển dự án EB-5.

Khi đầu tư, nhà đầu tư EB-5 cũng phải cân nhắc nên thanh toán toàn bộ hay một phần. Tùy chọn đầu tiên yêu cầu người nộp đơn EB-5 giải ngân toàn bộ số tiền, trong khi tùy chọn thứ hai liên quan đến một số lượng cụ thể, thường là một nửa và đầu tư phần còn lại vào tài khoản ký quỹ. Tài khoản này tự động giải ngân tiền cho khoản đầu tư sau khi mẫu I-526 được phê duyệt, cung cấp tùy chọn thanh toán linh hoạt cho các nhà đầu tư.

Một khía cạnh khác liên quan đến đầu tư là thời gian hoàn vốn. Không giống như các giai đoạn khác trong quy trình EB-5 có khoảng thời gian được đánh dấu, thời gian hoàn vốn của vốn đầu tư phụ thuộc vào các thông số kỹ thuật được nêu trong tài liệu cung cấp dự án EB-5 và loại hình tài trợ được sử dụng.

Tổng quan về xu hướng đầu tư lấy Visa định cư Mỹ EB-5

Các luật sư EB-5 giải thích rằng sau Đạo luật Cải cách và Liêm chính EB-5 năm 2022 (RIA), chất lượng và địa điểm đầu tư là rất quan trọng để tăng khả năng nộp đơn xin EB-5 thành công.

Theo các luật sư đầu ngành, đã có sự thay đổi theo hướng linh hoạt hơn và đổi mới hơn trong các dịch vụ đầu tư nhằm đáp ứng nhiều sở thích và nhu cầu đa dạng của nhà đầu tư.

Theo dữ liệu do Liên minh Nhà đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ (AIIA) thu được từ Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) về tổng số đơn I-526/I-526E được nộp từ tháng 4 năm 2022 đến tháng 10 năm 2023 theo loại thị thực EB-5 và quốc gia, nhu cầu đầu tư vào các dự án EB-5 vùng TEA đang tăng cao, cao hơn gấp đôi so với nhu cầu đối với các dự án nông thôn, làm nổi bật tiềm năng đầu tư vào các khu vực này.

Các luật sư cho biết, Visa EB-5 quay trở lại với các nhà đầu tư mong muốn xác định các khoản đầu tư an toàn chủ yếu vào các dự án thuộc một trong các danh mục được chính phủ liệt kê, dự án nông thôn và tỷ lệ thất nghiệp cao đang được săn đón nhiều nhất. Các dự án nông thôn có mối quan hệ chặt chẽ với lợi ích quốc gia, như các trung tâm điều trị ma túy và rượu. 

Đối với con đường đầu tư chính mà các nhà đầu tư EB-5 đang chọn để thực hiện các khoản đầu tư đủ điều kiện ở Hoa Kỳ, nhiều nhà đầu tư định cư Mỹ thích đầu tư trực tiếp hơn vì họ có thể kiểm soát việc sử dụng vốn của mình nhiều hơn, không giống như thông qua trung tâm vùng. Ngoài ra, các nhà đầu tư độc lập có vai trò tích cực hơn khi họ tìm ra dự án của riêng mình và đảm nhận vai trò quản lý.

Luật sư di trú cho biết thêm rằng thời gian xử lý và kiện tụng xung quanh việc duy trì vốn là những vấn đề liên quan đến đầu tư ảnh hưởng đến trung tâm vùng và các khoản đầu tư độc lập.

Các đương đơn đầu tư định cư Mỹ EB-5 như thế nào?

Sự đồng thuận của chương trình EB-5 là các nhà đầu tư đang khám phá các cấu trúc linh hoạt trong nguồn vốn, ưu tiên lợi ích của họ và nhằm đảm bảo hoàn trả kịp thời và lợi nhuận tiềm năng.

Xu hướng hiện tại trong cơ cấu đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5 cũng liên quan đến việc kết hợp vốn cổ phần và nợ truyền thống với các phương pháp tài trợ dự án EB-5 sáng tạo.

“Giờ đây, chúng tôi có các dự án xoay quanh nhiều loại cổ phiếu nhằm thu hút các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư và thời hạn thoát lệnh khác nhau. Chúng tôi có các nhà đầu tư hiện không chỉ cấp vốn bằng các khoản đầu tư một phần mà còn rút tiền từ các quỹ cho vay hoặc người cho vay ở Hoa Kỳ, các khoản vay từ tài khoản 401K và thậm chí cả các khoản đầu tư IRA tự định hướng vào các đợt phát hành riêng lẻ. Đó là một thế giới đang phát triển, nơi các tổ chức phát hành và dự án sẽ phải phát triển theo nhu cầu thị trường để đảm bảo có thể đáp ứng yêu cầu cấp vốn của nhà đầu tư.” chuyên gia đầu ngành cho biết.

Trong khi đó, theo một chuyên gia khác, “Chúng tôi ngày càng thấy ngày càng nhiều dự án EB-5 ở vị trí cấp cao nhất. Lý do có thể là trung tâm vùng có khả năng tốt hơn để huy động lượng vốn lớn và cho vay với lãi suất tốt hơn nhiều so với ngân hàng, trong bối cảnh môi trường lãi suất cao hiện nay.”

Ông cho biết thêm: “Hầu hết người đi vay và nhà phát triển đều tránh nợ tầng lửng vì những lý do rõ ràng vì lãi suất đó có thể dễ dàng lên tới 15-18% và do đó họ sẽ tập trung vào vốn chủ sở hữu, EB-5 và có lẽ là tài trợ bằng trái phiếu”.

Về nguồn tài trợ cho các khoản đầu tư này, ông khẳng định: “Chúng tôi đang thấy một số trung tâm vùng khai thác các quỹ nợ mà các công ty chị em của họ có thể có và cho nhà đầu tư EB-5 vay bất kỳ khoản thiếu hụt nào mà họ có thể có với số tiền 800.000 USD mà họ cần, để đưa ra quyết định đầu tư EB-5.”

Các chuyên gia kết luận rằng các nhà đầu tư định cư Mỹ EB-5 và đội ngũ pháp lý của họ hiện nay cũng chú ý hơn đến việc chuẩn bị thuế và báo cáo tài chính khi lựa chọn và quản lý các khoản đầu tư này. Các NCE này sẽ không được miễn trừ khỏi Đạo luật Minh bạch Doanh nghiệp, vì vậy việc báo cáo FINCEN có thể là một vấn đề, đặc biệt đối với các NCE nhỏ hơn. Hơn nữa, chính sách thuế đã thay đổi đối với các quỹ nợ nói chung sau khi áp dụng CECL [mô hình tổn thất tín dụng dự kiến ​​​​hiện tại (CECL)]. Kể từ năm 2023, NCE bắt buộc không tuân theo kế toán công ty điều hành mà thay vào đó là kế toán công ty đầu tư để đảm bảo tuân thủ đúng các quy tắc và quy định về thuế.

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số Hotline: 0901 988 876 hoặc qua Email: enquiry@johnhu.com.vn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN 1:1 CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ MỸ EB-5

Chuyên viên tư vấn của JHM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc. Chúng tôi cam kết bảo mật thông tin cá nhân và chỉ sử dụng cho mục đích tư vấn hồ sơ của anh chị và gia đình.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  zalo-icon
  phone-icon
  email-newsletter
  message-container