PR Canada là gì? Điều kiện xin thường trú nhân Canada 2023

pr canada là gì

PR Canada là gì? Điều kiện xin thường trú nhân Canada để định cư Canada như thế nào? Hãy cùng John Hu tìm hiểu về khái niệm thẻ thường trú nhân Canada trong bài viết dưới đây.

Pr Canada là gì?

Thẻ thường trú nhân Canada được viết tắt từ Permanent Resident Card (PR Canada) – tên gọi khác là Thẻ Xanh – là một loại thẻ cho phép người nước ngoài được cư trú hợp pháp tại đất nước này khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và điều kiện đưa ra bởi Chính phủ. Khi được cấp thẻ, người nhập cư có quyền sinh sống và làm việc tại Canada mà không bị giới hạn thời gian cư trú và được hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân. 

thường trú nhân canada
Tìm hiểu Pr Canada là gì, đó là từ viết tắt Permanent Resident Card

Thẻ xanh Canada còn mang lại lợi ích giúp bạn được miễn thị thực khi nhập cảnh tại một số quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, các nước thuộc Liên minh Châu  Âu, Mexico, Đài Loan, New Zealand, Thụy Sỹ, Nauy, Brunei và chỉ cần xuất trình hộ chiếu, chứng minh nhân dân và giải thích rõ mục đích đến nước đó.

Điều kiện xin PR ở Canada

Sau khi đã tìm hiểu kỹ khái niệm PR Canada là gì, thì phần tiếp theo JMH sẽ giới thiệu điều kiện xin PR ở Canada. Để trở thành thường trú nhân Canada, có ba nhóm đối tượng được công nhận bao gồm:

 • Lao động tay nghề: Vì tình trạng thiếu hụt lao động trong một số ngành nghề, Canada có nhiều chương trình thu hút lao động ở cả cấp Liên Bang và Tỉnh Bang. Nếu tham gia và đáp ứng đủ điều kiện, bạn và gia đình sẽ được cấp thẻ thường trú nhân. 
 • Định cư Canada diện doanh nhân: Ở diện này, bạn thể đầu tư vào chương trình Liên Bang hoặc Tỉnh Bang và nhận được thẻ thường trú nhân cho toàn bộ gia đình, bao gồm vợ/chồng và các con dưới 19 tuổi.
 • Du học: Lộ trình du học bao gồm việc đi học ở trường cao đẳng, đại học hoặc thạc sĩ, sau khi học xong sẽ đi làm từ 1 đến 2 năm. Sau khi hoàn thành thời gian làm việc, du học sinh có thể nộp đơn xin cấp thẻ thường trú để được ở lại Canada một cách hợp pháp.
điều kiện xin pr ở canada
Điều kiện để trở thành thường trú Nhân Canada

Để được cấp thẻ thường trú nhân Canada, đương đơn cần đáp ứng một trong số những tiêu chí sau:

 • Từng cư trú tại Canada.
 • Có người thân hiện đang làm việc và sinh sống tại Canada.
 • Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm trong bất kỳ lĩnh vực nào đó.
 • Đang là chủ của một doanh nghiệp hay quản lý đầu tư.
 • Sở hữu bằng cấp sau trung học.
 • Sở hữu khối tài sản lớn.

Điều kiện này giúp đảm bảo rằng các đương đơn đủ năng lực để hòa nhập vào xã hội và đóng góp cho nền kinh tế Canada. Tuy nhiên, đây chỉ là một số tiêu chí cơ bản và chưa đủ để được cấp thẻ thường trú nhân. Quyết định cuối cùng về việc cấp thẻ sẽ được căn cứ trên nhiều yếu tố khác nhau.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Điều kiện cấp thẻ xanh Canada 2023

Quyền lợi khi bạn được sở hữu thẻ thường trú nhân Canada là gì?

Việc nắm rõ PR Canada là gì sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu các thông tin về quyền lợi khi sở hữu residence permit Canada sau đây.

Bảo lãnh gia đình nhập cư

Sau khi trở thành thường trú nhân Canada, bạn có thể sử dụng quyền bảo lãnh để đưa vợ/chồng và con cái của mình đến đây, đặc biệt là với những chương trình đầu tư và doanh nhân Canada.

Bên cạnh đó, những người đã có thẻ thường trú nhân cũng có thể bảo lãnh ba mẹ và ông bà của mình đến Canada để định cư.

Chính sách y tế, chế độ phúc lợi

Những người có thẻ thường trú nhân Canada sẽ được hưởng các chính sách y tế toàn dân từ chính phủ Canada, giống như các công dân khác. Bạn sẽ được điều trị y tế miễn phí và có thể được cung cấp các loại thuốc theo toa. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể đăng ký cho mình bảo hiểm y tế cộng đồng nếu là thường trú nhân Canada.

Quyền lợi khi bạn được sở hữu PR Canada là gì?
Quyền lợi khi bạn được sở hữu PR Canada là gì?

Hưởng chính sách giáo dục miễn phí cho con em

Nếu ba hoặc mẹ của trẻ em là thường trú nhân sẽ được học miễn phí từ 5 – 18 tuổi tại các trường công ở Canada. Ngoài ra, Chính phủ còn có nhiều chương trình, chính sách đãi ngộ khác, bao gồm miễn giảm hoặc hoàn trả học phí cho sinh viên quốc gia này.

Quá trình nhập tịch dễ dàng

Thẻ PR Canada có thời hạn 5 năm và sau đó bạn có thể nộp đơn xin nhập tịch Canada nếu bạn đã sống tại đây ít nhất 3 năm (tức là 1.095 ngày) trong 5 năm. Đặc biệt, khi bạn đang là thường trú nhân Canada, con cái của bạn sinh ra tại đây sẽ được cấp quốc tịch ở quốc gia này.

Được tự do đi lại trên khắp lãnh thổ Canada

Tấm thẻ thường trú nhân cho phép bạn và gia đình có quyền tự do đi lại, sinh sống, học tập và làm việc trên mọi vùng lãnh thổ của Canada.

Những điều kiện nào cần thực hiện để duy trì thẻ PR Canada

Để được tính là thường trú nhân Canada, bạn phải có thời gian cư trú tại Canada ít nhất 730 ngày trong 5 năm gần đây. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp được tính là đủ 730 ngày nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Làm việc tại Canada: làm việc toàn thời gian cho một công ty hoặc tổ chức Canada hoặc cho chính phủ Liên bang, Tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ Canada;
 • Đi ra khỏi Canada cùng vợ/chồng: Vợ/chồng là công dân hoặc thường trú nhân Canada làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.
 • Là trẻ em và phụ thuộc vào bố/mẹ: Bố mẹ là công dân hoặc thường trú nhân Canada làm việc ngoài Canada cho một doanh nghiệp Canada hoặc cho chính phủ Canada.

Ngoài ra, nếu bạn tự nguyện từ bỏ quyền thường trú nhân hoặc vi phạm pháp luật, quyền sở hữu thẻ xanh Canada của bạn cũng có thể bị tước đi.

điều kiện xin thường trú nhân canada
Những điều kiện nào cần thực hiện để duy trì thẻ PR Canada

Quy trình để trở thành thường trú nhân Canada là gì?

Để trở thành thường trú nhân Canada chính thức, người nước ngoài cần tham gia vào một trong các chương trình định cư Canada tương ứng với trình độ và kỹ năng của mình. Sau đó, họ phải nộp đơn xin cấp thẻ thường trú nhân Canada.

PR Canada là một thẻ nhựa có kích thước tương đối, chứa thông tin chi tiết về chủ thẻ như chiều cao, màu mắt, giới tính,… kèm theo ảnh và chữ ký được khắc laser. Các thông tin cá nhân khác được mã hóa trên thẻ và chỉ có các viên chức nhập cư Canada được ủy quyền mới có thể truy cập. Trong trường hợp không có thẻ, bạn sẽ cần phải nộp đơn xin Giấy thông hành tạm thời từ Văn phòng Thị thực nhập cư gần nhất để được vào Canada.

quy trình thường trú nhân canada
Quy trình để trở thành thường trú nhân Canada là gì?

Hiện nay, bạn có thể gia hạn thẻ thường trú nhân Canada qua đường bưu điện nếu có các giấy tờ sau:

 • Photo bản sao chứng từ xác minh việc đi du lịch của bạn.
 • 1 bản chứng từ thanh toán cho chuyến du lịch (yêu cầu bản sao)
 • Giấy thông báo kết quả sức khỏe của bác sĩ
 • Thư từ chủ lao động hoặc các giấy tờ khác.

Chương trình định cư Canada nào giúp bạn trở thành PR Canada nhanh nhất?

Trong số hơn 100 chương trình đầu tư định cư tại Canada, có một số chương trình tiêu biểu mà bạn có thể xem xét để trở thành thường trú dân Canada nhanh chóng:

🍁 Chương trình định cư Canada cho Gia đình: Chương trình này cho phép người dân hoặc permanent resident Canada tài trợ cho người thân của họ (như vợ/chồng, con cái) để định cư tại Canada. Điều này có thể là lựa chọn tốt để đoàn tụ gia đình và trở thành thường trú dân Canada.

🍁 Chương trình startup visa Canada: Đây là một chương trình hướng đến các doanh nhân và khởi nghiệp gia có ý tưởng sáng tạo. Bằng cách nhận sự hỗ trợ từ các tổ chức đầu tư hoặc khu vực khởi nghiệp tại Canada, bạn có thể đạt được điều kiện để định cư và phát triển doanh nghiệp tại đất nước Canada.

🍁 Chương trình Mở Rộng Kinh Doanh / Chi Nhánh (ICT): Chương trình này thích hợp cho các doanh nghiệp quốc tế muốn mở rộng hoặc thiết lập chi nhánh tại Canada. Điều này có thể giúp bạn và gia đình trở thành thường trú dân nhanh chóng thông qua việc phát triển kinh doanh.

🍁 Chương trình định cư đầu tư tỉnh bang (PNP): Chương trình này liên quan đến các tỉnh và vùng lãnh thổ tại Canada. Các tỉnh có thể có các chương trình riêng để thu hút nhà đầu tư định cư, và điều này có thể là cách nhanh chóng để trở thành thường trú dân tại một tỉnh cụ thể.

🍁 Chương trình đầu tư định cư Canada cho Doanh nhân và Văn nghệ sỹ (C11): Đây là một chương trình hướng đến các doanh nhân và người làm trong lĩnh vực nghệ thuật. Bằng cách đầu tư vào kinh doanh hoặc văn hóa nghệ thuật tại Canada, bạn có thể trở thành thường trú dân.

🍁 Hiệp Định Thương Mại Châu Á Thái Bình Dương CPTPP (T50): Đây là một hiệp định thương mại quan trọng mà Canada tham gia. Nó có thể tạo ra cơ hội định cư nhanh chóng thông qua các diện kiến kinh doanh và đầu tư.

🍁 Định cư Canada theo diện tay nghề: Nếu bạn có tay nghề chuyên môn, thì việc định cư thông qua chương trình lao động tay nghề có thể là lựa chọn tốt. Canada có nhu cầu về lao động chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực.

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì
Định cư Canada theo diện tay nghề giúp mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm mới

Hãy lựa chọn chương trình phù hợp với tình hình cá nhân, kinh doanh và kỹ năng của bạn để đạt được mục tiêu trở thành thường trú dân Canada một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Như vậy, bài viết trên đây johnhu.com.vn đã giải đáp cho các bạn Pr Canada là gì và điều kiện xin thường trú nhân Canada 2023. Hy vọng rằng với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ bạn sẽ nắm được quyền lợi về chính sách y tế, bảo hiểm, giáo dục khi sở hữu chúng tại quốc gia này nhé! Hãy liên hệ với johnhu.com.vn để lựa chọn chương trình định cư nước ngoài phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

TÌM HIỂU THÊM: Định cư nước nào dễ nhất? Tổng hợp 10 quốc giá dễ định cư NHẤT

One thought on “PR Canada là gì? Điều kiện xin thường trú nhân Canada 2023

 1. Pingback: Sức hấp dẫn của định cư Canada theo diện Start-up Visa đến từ đâu?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container