Quốc khánh Canada là ngày nào? Người Canada làm gì vào ngày quốc khánh?

Là ngày lễ lớn nhất, trang trọng nhất, được diễn ra thường niên tại Canada với sự hưởng ứng và mong chờ của toàn dân ở tất cả các bang. Vì vậy, sẽ là một thiếu sót lớn nếu không tìm hiểu về ngày Quốc Khánh Canada trước khi đặt chân đến xứ sở lá phong Canada.

Nắm được ý nghĩa của những ngày lễ tại Canada, đặc biệt là Quốc Khánh sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập hơn, có sự chuẩn bị tốt hơn để cùng hưởng ứng ngày lễ và có những cuộc trò chuyện sâu sắc hơn với người bản địa. Hơn thế nữa, cũng góp phần giúp bạn trả lời những câu hỏi liên quan khi thi Quốc tịch Canada. Ngay bây giờ, hãy cùng John Hu tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt này nhé!

Quốc khánh Canada là ngày nào?

Ngày Quốc khánh Canada còn được gọi là “Ngày thống trị” hoặc Ngày Canada (tiếng Pháp: Fête du Canada). Ra đời như ngày kỷ niệm sự thống nhất của ba thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ thành một liên bang: New Brunswick, Nova Scotia và Tỉnh bang được tạo thành từ các phần của Ontario, Quebec và Labrador ngày nay. 

Ngày Quốc khánh Canada được ấn định vào ngày 1 tháng 7 hằng năm và được tổ chức trang trọng tại khắp các bang. Bởi vì Quốc khánh là một cột mốc quan trọng đánh dấu sự độc lập của Canada, do đó, các công nhân viên chức sẽ nghỉ vào ngày này để cùng gia đình, bạn bè đón chờ những hoạt động thú vị, mang tính văn hóa được diễn ra vào ngày lễ thường niên này. 

Tham khảo thêm: Thủ đô canada là gì?

Sự ra đời của ngày Quốc khánh Canada?

Ngày 1 tháng 7 năm 1867: Canada ra đời sau Đạo luật Bắc Mỹ của Anh (ngày nay được gọi là Đạo luật Hiến pháp, 1867).

Ngày 20 tháng 6 năm 1868: Toàn quyền Lord Monck ký một tuyên bố yêu cầu tất cả thần dân của Nữ hoàng Victoria trên khắp Canada kỷ niệm ngày 1 tháng 7.

1879: Một đạo luật liên bang đã ấn định ngày 1 tháng 7 là “ngày kỷ niệm Liên minh”, sau này được gọi là “Ngày thống trị”.

27 tháng 10 năm 1982: “Ngày thống trị” chính thức trở thành Ngày Canada – Quốc Khánh Canada. 

Nếu bạn quan tâm đến biểu tượng của đất nước Canada thì hãy tham khảo bài viết: Biểu tượng của Canada

Các cột mốc đáng nhớ của ngày quốc khánh Canada từ 1917 đến nay

Ngày 1 tháng 7 năm 1917: Kỷ niệm 50 năm thành lập Liên bang. Các tòa nhà Quốc hội, đang được xây dựng, được dành tặng cho cho lòng dũng cảm của những người Canada đã chiến đấu ở châu Âu trong Thế chiến thứ nhất.

Ngày 1 tháng 7 năm 1927: Kỷ niệm 60 năm thành lập Liên bang. Tháp Hòa bình Carillon được khánh thành. Toàn quyền vào thời điểm đó, Tử tước Willingdon, đã đặt nền móng cho Tòa nhà Liên minh trên Phố Wellington.

Từ năm 1958 đến năm 1968: Chính phủ tổ chức lễ kỷ niệm quốc khánh Canada hàng năm. Bộ trưởng Ngoại giao Canada chịu trách nhiệm điều phối các hoạt động này. Một hình thức điển hình bao gồm lễ chào cờ vào buổi chiều trên bãi cỏ của Đồi Quốc hội và lễ hoàng hôn vào buổi tối, sau đó là buổi hòa nhạc – quân nhạc và bắn pháo hoa.

Ngày 1 tháng 7 năm 1967: Kỷ niệm 100 năm thành lập Liên bang. Đồi Quốc hội là bối cảnh cho buổi lễ cấp cao này, trong đó có sự tham gia của Nữ hoàng Elizabeth II.

Từ 1968 đến 1979: (ngoại trừ năm 1976): lễ kỷ niệm đa văn hóa được tổ chức với quy mô lớn ngay trên Đồi Quốc hội. Buổi hòa nhạc này được phát sóng trên truyền hình trên toàn quốc. Các lễ kỷ niệm chính (được gọi là “Lễ hội Canada”) được tổ chức tại Vùng Thủ đô Quốc gia trong suốt tháng Bảy. Những lễ kỷ niệm này bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao và thu hút sự tham gia của nhiều thành phố và hiệp hội tình nguyện.

Từ 1980 đến 1983: Bước tiến mới cho các hoạt động của ngày lễ. Ngoài các lễ hội trên Đồi Quốc hội, ủy ban quốc gia (nhóm được chính phủ liên bang giao nhiệm vụ lập kế hoạch tổ chức các lễ hội cho ngày lễ quốc gia của Canada) bắt đầu khuyến khích và hỗ trợ tài chính, đầu tư cho việc tổ chức lễ kỷ niệm địa phương trên khắp Canada. Tài trợ khởi động được cung cấp để hỗ trợ các hoạt động và buổi biểu diễn nổi tiếng được tổ chức bởi các nhóm tình nguyện trong hàng trăm cộng đồng. 

1981: Pháo hoa thắp sáng bầu trời ở 15 thành phố lớn của Canada, một truyền thống vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

1984: Ủy ban Thủ đô Quốc gia (NCC) được giao nhiệm vụ tổ chức các lễ hội Ngày Canada ở thủ đô.

2010: Các lễ hội trên Đồi Quốc hội với sự tham gia của hoàng gia khi Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Công tước xứ Edinburgh để kỷ niệm 143 năm thành lập Canada.

2011: Hoàng tử William và Catherine, Công tước và Nữ công tước xứ Cambridge, tham gia các lễ hội Ngày Canada trên Đồi Quốc hội nhân dịp kỷ niệm 144 năm thành lập Canada.

2014: Di sản Canada tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Canada lần thứ 147. Khi chúng ta sắp kỷ niệm 150 năm Canada vào năm 2017, chính phủ đã giao cho Bộ nhiệm vụ tổ chức các lễ hội Ngày Canada ở thủ đô.

2017: Hàng loạt các hoạt động từ bờ biển này sang bờ biển khác được tổ chức để đánh dấu Lễ kỷ niệm 150 năm thành lập Liên đoàn. Lần đầu tiên, Hoàng tử xứ Wales và Nữ công tước xứ Cornwall tham gia Quốc Khánh Canada trên Đồi Quốc hội, góp phần đánh dấu kỷ niệm quan trọng này với người dân Canada.

Canada sẽ đón chào quốc khánh như thế nào?

Vì đây là một trong những ngày lễ trang trọng và thiêng liêng nhất của Canada, nên những hoạt động diễn ra xuyên suốt ngày Quốc Khánh cũng được chuẩn bị hết sức chỉn chu và quy mô. John Hu đã tìm hiểu được các sự kiện hấp dẫn vào ngày Quốc Khánh, đã được trang web của Chính Phủ chia sẻ như sau:

  • Lễ – được diễn ra vào ban ngày

Sự kiện ban ngày bao gồm Lễ nhập tịch đặc biệt, như một lời chào đón nồng nhiệt của người dân với những công dân mới của đất nước, mở ra cơ hội để người dân từ các cộng đồng khác nhau có thể giao lưu và kết nối trên tinh thần của một dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh sự đa dạng màu sắc trong văn hóa, con người tại Canada và tầm quan trọng của ngày lễ Quốc gia này. 

  • Hội – diễn ra vào ban đêm

Những màn trình diễn nghệ thuật vào buổi tối là sự kiện được mong đợi nhất vào ngày 1 tháng 7. Màn trình diễn đặc sắc kéo dài 2 giờ với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ khác nhau — được phát sóng trực tiếp từ các thành phố lớn của Canada — sẽ là sợi dây vô hình gắn kết tất cả mọi người trên khắp đất nước lại với nhau khi người dân hòa mình theo giai điệu từ các tác phẩm kinh điển, hay những bản nhạc Hot nhất của buổi hòa nhạc. . 

  •  Pháo hoa

Khép lại ngày Lễ – Hội tuyệt vời là một màn pháo hoa rực rỡ, tráng lệ, bừng sáng cả bầu trời vùng Ottawa-Gatineau. Màn trình diễn sẽ bắt đầu lúc 10 giờ tối (ET), tại khu vực Công viên LeBreton Flats, Ottawa. Bạn có thể nhìn thấy chúng từ nhiều địa điểm trong Vùng thủ đô của Canada. Nhưng để có một tầm nhìn ngoạn mục, ngắm trọn màn trình diễn hoành tráng, lộng lẫy này, hãy đến Công viên LeBreton Flats hoặc đi đến những con phố lân cận.

Canada sẽ đón chào quốc khánh như thế nào?

Những cách Canada sẽ đón chào quốc khánh

Những sự thật thú vị về ngày lễ quốc khánh Canada

#1 Nhiều người coi Ngày Quốc khánh Canada là “Ngày sinh của Canada”. Thuật ngữ này rất phổ biến với giới truyền thông.

#2 Người Canada sống ở nước ngoài cũng kỷ niệm Ngày Canada ở một số địa điểm trên thế giới.

#3 Một số ngày lễ lớn ở quốc gia này sau Ngày Canada là Ngày Giáng sinh, Ngày đầu năm mới, Thứ Sáu Tuần Thánh, Ngày Lao động và Ngày Tặng quà.

#4 Ngày Canada được tổ chức rộng rãi trên khắp Canada và được đánh giá cao trên toàn cầu.

#5 Tất cả các văn phòng chính phủ đóng cửa trong ngày này cũng như các dịch vụ khác bao gồm cửa hàng bia và rượu. Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng tạp hóa, hiệu thuốc và điểm du lịch đều mở cửa trong Ngày Canada.

Vậy là những thông tin nổi bật về ngày Quốc Khánh của Canada đã được John Hu chia sẻ đầy đủ trong bài viết. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn để hòa nhập vào cuộc sống và văn hóa của người Canada.

Tham khảo thêm một số chương trình định cư Canada:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container