Sửa đổi luật quốc tịch Bồ Đào Nha: Thời gian nhập tịch 5 năm bắt đầu từ ngày nộp đơn (thay vì ngày phê duyệt)

Bồ Đào Nha sửa đổi luật quốc tịch Thời gian nhập tịch 5 năm bắt đầu từ ngày nộp đơn (thay vì ngày phê duyệt)_John Hu Migration

Hôm thứ Sáu vừa qua, quốc hội Bồ Đào Nha đã thông qua những thay đổi trong luật quốc tịch Bồ Đào Nha, cho phép người cư trú bắt đầu tính 5 năm để có quốc tịch kể từ ngày họ nộp đơn xin cư trú, thay vì kể từ ngày họ nhận được sự chấp thuận. Điều này có thể có nghĩa là tiết kiệm được vài năm thời gian để trở thành công dân.

Theo luật trước đây, cư dân nước ngoài của Bồ Đào Nha có đủ điều kiện để nộp đơn xin quốc tịch Bồ Đào Nha 5 năm sau khi giấy phép cư trú của họ ở quốc gia được chấp thuận. Tuy nhiên, do sự chậm trễ hành chính nghiêm trọng với cơ quan quản lý nhập cư của đất nước, thời gian từ khi nộp đơn xin giấy phép cư trú đến khi được phê duyệt có thể kéo dài đến hai năm hoặc hơn.

Do đó, trên thực tế, thời gian để một nhà đầu tư có thị thực vàng đạt đến giai đoạn đủ điều kiện nhập tịch có thể mất 7-8 năm kể từ ngày họ nộp đơn lần đầu. Những sự chậm trễ hành chính này đã ảnh hưởng đến nhiều loại hình cư trú, không chỉ đơn thuần là chương trình đầu tư.

Bồ Đào Nha sửa đổi luật quốc tịch Thời gian nhập tịch 5 năm bắt đầu từ ngày nộp đơn (thay vì ngày phê duyệt)_John Hu Migration

Tình trạng này đã dẫn đến tình huống: các cá nhân nộp đơn xin cư trú thấy con đường trở thành công dân của họ bị kéo dài thêm vài năm so với những gì được dự kiến ​​trong luật, không phải do lỗi của họ mà do nhà nước không thể xử lý đơn đăng ký trong một thời gian dài một cách kịp thời. Ví dụ, trong trường hợp các nhà đầu tư có thị thực vàng, trong khi luật pháp quy định thời gian xử lý không quá ba tháng, thời gian xử lý thực tế hiện nay đã vượt quá hai năm.

Để giải quyết sự bất công này, Điều 15 của luật sửa đổi hiện có một quy định mới như sau:

  • Để tính thời gian cư trú hợp pháp theo quy định của luật này, thời gian trôi qua kể từ thời điểm yêu cầu cấp quyền tạm trú cũng được xem xét nếu được chấp thuận.
  • Tuy nhiên, các sửa đổi vẫn chưa có hiệu lực. Các sửa đổi sẽ được trình lên Tổng thống, người có thể phê chuẩn, phủ quyết hoặc đệ trình lên Tòa án Hiến pháp để phân tích.
  • Nếu được thông qua, đây sẽ là một chiến thắng lớn cho những công dân nước ngoài muốn sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha, đặc biệt là các nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Tìm hiểu thêm các chương trình định cư châu Âu.

John Hu Migration

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container