Thẻ xanh Canada: Cẩm nang xin cấp thẻ xanh từ A đến Z 2024

thẻ xanh canada

Sau thời gian làm việc hoặc học tập tại Canada, nhiều người muốn định cư và sinh sống lâu dài tại đất nước này. Nhưng để có thể trở thành thường trú nhân tại quốc gia này, bạn cần phải xin cấp thẻ xanh Canada. Nếu bạn cũng đang loay hoay tìm hiểu về vấn đề này, bài viết dưới đây johnhu.com.vn sẽ giải đáp cụ thể nhất nhé!

Thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh là giấy tờ chứng minh tình trạng thường trú của bạn tại Canada. Nó cho phép bạn được hưởng những quyền lợi cơ bản của người thường trú, cũng như sử dụng thẻ để đi du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng thẻ xanh không phải là một loại giấy tờ để công nhận bạn là một công dân chính thức ở Canada. Bạn vẫn là một người nước ngoài thường trú tại đây trong một thời gian nhất định.

thẻ xanh canada là gì
Tìm hiểu thẻ xanh Canada là gì?

Thẻ xanh Canada đi được những nước nào?

Thẻ PR Canada cho phép chủ sở hữu của nó đi lại tự do đến nhiều quốc gia trên thế giới mà không cần phải xin visa trước. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quốc tịch và chính sách nhập cảnh của từng quốc gia. Một số nước yêu cầu du khách có visa Canada hoặc giấy phép nhập cảnh khác để vào cảnh, do đó, trước khi đi du lịch, bạn nên kiểm tra các quy định nhập cảnh của nơi mà bạn muốn đến để đảm bảo rằng bạn có đủ giấy tờ cần thiết.

Các nước nhận thẻ xanh Canada như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, New Zealand, các nước thuộc liên minh Châu Âu, Mexico, Đài Loan, Thụy Sỹ, Nauy, Brunei,…Người có thẻ xanh có thể miễn visa khi du lịch ở một số quốc gia sau:

THẺ XANH CANADA ĐI ĐƯỢC NHỮNG NƯỚC
Anguilla (tối đa 3 tháng) Cộng hòa Dominica (60 ngày) Kosovo (lên đến 15 ngày) Saint Pierre và Miquelon (90 ngày trong 180 ngày)
Bahamas (90 ngày) El Salvador (không áp dụng cho mọi quốc tịch) Mexico (6 tháng) Singapore (quá cảnh miễn thị thực 96 giờ đến hoặc từ một nước thứ ba như Canada, chỉ dành cho công dân Trung Quốc hoặc Ấn Độ)
Belize (30 ngày) Georgia (90 ngày trong 180 ngày) Nicaragua (90 ngày trong vòng 180 ngày, không áp dụng cho mọi quốc tịch) Hàn Quốc (30 ngày khi quá cảnh, không áp dụng cho mọi quốc tịch)
Bermuda (tối đa 6 tháng) Guatemala (không áp dụng cho mọi quốc tịch) Panama (30 ngày hoặc 180 ngày) Đài Loan (30 ngày, yêu cầu đăng ký trực tuyến, chỉ áp dụng cho một số quốc tịch nhất định)
Costa Rica (30 ngày, thẻ PR phải có giá trị trên sáu tháng) Honduras (không áp dụng cho mọi quốc tịch) Peru (6 tháng, chỉ dành cho công dân Trung Quốc hoặc Ấn Độ) Quần đảo Virgin thuộc Anh (lên đến 6 tháng)
Cuba (30 ngày, thẻ PR và hộ chiếu hiện tại và hợp lệ) NJamaica (lên đến 6 tháng) Qatar (30 ngày) Quần đảo Turks và Caicos (90 ngày)
Tất cả các vùng lãnh thổ Ca-ri-bê thuộc Hà Lan (90 ngày) Saint Maarten (90 ngày) Quần đảo Cayman (60 ngày)

Tìm hiểu thêm: Canada thuộc châu nào

Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Canada

Dưới đây là một số quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh mà bạn có thể tham khảo qua như sau:

Tự do định cư và du lịch

Một trong những quyền lợi lớn nhất của thẻ xanh là sự tự do định cư và du lịch nơi mà bạn muốn đến. Với tư cách là thường trú nhân chính thức của Canada, bạn có thể di chuyển tự do giữa các tỉnh, thậm chí sinh sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào. Thẻ cũng cho phép bạn xuất nhập cảnh không giới hạn. Nếu bạn đã là thường trú nhân tại Canada trong 5 năm, bạn có thể nộp đơn để xin nhập tịch.

Mang đến nhiều quyền lợi về mặt tài chính

Khi sở hữu thẻ xanh Canada, bạn sẽ được hưởng toàn bộ các quyền lợi xã hội như chế độ nghỉ hưu, bảo lãnh người thân, nghỉ thai sản, xin trợ cấp cho con cái và có thể vay tiền ngân hàng dễ dàng. Những lợi ích này sẽ giúp bạn không cần phải lo lắng về các vấn đề pháp lý hay bảo lãnh của người thân. 

THAM KHẢO: Chương trình định cư Canada cho cả gia đình HOT nhất.

Đãi ngộ chăm sóc y tế miễn phí

Một trong những lý do chính khiến Canada trở thành một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới chính là hệ thống chăm sóc y tế xã hội tuyệt vời với giá cả 0 CAD. Điều đặc biệt hơn nữa, chính phủ của đất nước này cung cấp phúc lợi này cho tất cả các thành viên trong gia đình của bạn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn có thẻ xanh Canada, bạn và gia đình sẽ được chăm sóc y tế miễn phí. Đây là một lợi thế không thể tìm thấy ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, chỉ có tại Canada.

quyền lợi của thẻ xanh canada
Quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Canada đi được những nước nào

Giáo dục miễn phí

Bạn được hỗ trợ chi phí giáo dục hoàn toàn miễn phí khi sở hữu thẻ xanh Canada, đây là một quy định mới về chế độ đãi ngộ. Chi phí học tập sẽ được hỗ trợ đến khi tốt nghiệp cấp III và áp dụng cho tất cả công dân đang thường trú tại Canada.

Thế hệ con cái của bạn sẽ chắc chắn được học tập trong một hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới với học phí hoàn toàn miễn phí từ mẫu giáo đến trung học. Đối với du học sinh tại Canada, học phí sẽ được hỗ trợ tùy thuộc vào từng ngành học. Nếu bạn là du học sinh và sở hữu thẻ xanh, học phí sẽ được hỗ trợ tối đa từ 50 đến 75% so với sinh viên quốc tế.

Có quyền bảo lãnh và công dân 

Khi sở hữu thẻ xanh Canada, bạn sẽ có đầy đủ các quyền lợi như một công dân chính thức được bảo vệ bởi chính phủ Canada. Tuy nhiên, bạn sẽ không được tham gia vào bộ máy chính trị và bầu cử tại đất nước này. Nhưng trong tương lai, thẻ xanh Canada sẽ giúp cuộc sống nhập cư của bạn dễ dàng hơn. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Cách định cư Canada dễ nhất hiện nay | TƯ VẤN CHI TIẾT

Điều kiện xin thẻ xanh Canada

Dưới đây là những điều kiện xin thẻ xanh Canada bạn có thể tham khảo qua:

Lao động có tay nghề

Đây là giải pháp tối ưu cho những bạn trẻ muốn học tập và có cơ hội định cư tại Canada. Lộ trình hoàn chỉnh bao gồm việc du học ở trình độ Cao đẳng, Đại học, Master/PhD. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc từ 1 đến 2 năm, sau đó nộp đơn xin trở thành thường trú nhân thông qua các chương trình định cư nổi bật cho Du học sinh như Express Entry, Đề cử tỉnh bang PNP…

>> Tìm hiểu thêm: Thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

Sinh viên du học 

Canada hiện tại đang có nhiều chương trình thu hút nguồn nhân lực nước ngoài tại cấp Tỉnh Bang và Liên Bang. Nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện, bạn và gia đình sẽ được cấp thẻ thường trú nhân Canada, giúp cho cuộc sống nhập cư của bạn trở nên dễ dàng hơn.

>> Xem thêm: Lợi ích khi sở hữu thẻ xanh Úc.

điều kiện cấp thẻ xanh canada
Điều kiện xin thẻ xanh Canada bạn cần biết

Doanh nhân, nhà đầu tư

Bạn có thể đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các chương trình Liên Bang và Tỉnh Bang. Nếu bạn là doanh nhân, bạn sẽ được cấp thẻ xanh Canada cho cả gia đình, bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi. Chính phủ còn xem xét những điều kiện xin thẻ xanh Canada khác để cấp thẻ cho bạn. Cụ thể như sau:

  • Đã từng du học, sinh sống, làm việc tại Canada.
  • Có bạn bè, người thân đã được cấp thẻ xanh Canada.
  • Có thời gian làm việc ít nhất là 1 năm tại các doanh nghiệp hoặc công ty bất kỳ tại Canada.
  • Chủ một doanh nghiệp ở Canada
  • Có trình độ tiếng Anh và Tiếng Pháp
  • Tốt nghiệp THPT trở lên
  • Tình hình tài chính đủ để chi trả các khoản chi phí sinh hoạt
  • Có bằng THPT trở lên.
  • Có điều kiện kinh tế, đủ khả năng chi trả các khoản chi phí sinh hoạt.

Một số chương trình có cơ hội nhận thẻ xanh tại Canada hiện nay

Chương trình định cư theo diện đầu tư Startup Visa

Start up Visa là chương trình định cư Liên bang tại Canada với tỷ lệ thành công cao, cung cấp thường trú cho cả gia đình và thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng. Mục đích của chương trình Startup visa Canada là thu hút doanh nhân nước ngoài có kỹ năng và tiềm năng để xây dựng doanh nghiệp, từ đó đem lại việc làm và phát triển kinh tế cho Canada.

Vì sự cạnh tranh ngày càng tăng, nhiều người tham gia chương trình Start up Visa tìm đến các công ty tư vấn định cư uy tín để nhận hỗ trợ. Các chuyên gia di trú của các công ty này sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp tăng tỷ lệ đạt được visa.

định cư Canada diện doanh nhân
Định cư Canada theo diện doanh nhân với quy trình nhanh chóng

Chương trình định cư theo diện lao động có tay nghề

Chính phủ Canada đã thiết lập hệ thống chương trình định cư Canada theo diện tay nghề (Skilled-Worker Programs) với mục đích thu hút lao động có tay nghề cao trên toàn cầu. Với chương trình này, những người lao động có kỹ năng tay nghề phù hợp sẽ được định cư tại Canada dưới dạng thường trú, kèm theo quyền lợi cho vợ/chồng và con cái trong độ tuổi phụ thuộc.

Hiện nay, chương trình định cư diện tay nghề được chia thành hai nhóm chính: Express Entry (định cư tay nghề Liên bang) và Provincial Nominee Programs – PNP (định cư tay nghề theo chính sách từng Tỉnh/Bang).

Định cư Canada theo diện tay nghề là gì
Định cư Canada theo diện tay nghề giúp mang đến nhiều cơ hội và trải nghiệm mới

Chương trình định cư theo diện doanh nghiệp

Chương trình đầu tư định cư Canada yêu cầu người định cư phải có tài sản đáng kể, kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp và tuân thủ các điều kiện về giá trị tài sản cùng việc giữ một số tiền trong tài khoản tiết kiệm. Để hồ sơ xin được chấp thuận, cơ quan di trú sẽ xem xét kinh nghiệm quản lý, hiệu suất làm việc và lợi nhuận đã thu được.

Nếu bạn muốn chọn con đường này để định cư ở nước ngoài, bạn cần chuẩn bị một kế hoạch kinh doanh chi tiết và tài liệu cần thiết để chứng minh khả năng của mình.

chương trình định cư canada diện đầu tư
Chương trình định cư canada diện đầu tư

Giải đáp một số câu hỏi thường gặp khi sở hữu thẻ xanh Canada là gì?

So sánh sự khác biệt của thẻ xanh Canada và thẻ xanh của Mỹ

Thẻ xanh Canada và thẻ xanh của Mỹ là hai loại thẻ định cư tại hai quốc gia khác nhau. Dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại thẻ này:

Phân biệt Thẻ xanh Canada Thẻ xanh Mỹ
Điều kiện Có nhiều chương trình định cư như Skilled Worker, Start-Up Visa, Self-employed, Caregiver, Canadian Experience Class, và mỗi chương trình có các yêu cầu và điều kiện riêng. Những yếu tố được đánh giá bao gồm tuổi tác, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tài chính, sức khỏe và tiền án tiền sự. Có nhiều loại thẻ xanh như Employment-Based, Family-Based, Diversity Visa Lottery, và mỗi loại thẻ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau.
Thời gian chờ đợi Thời gian xử lý hồ sơ dao động từ 6 đến 18 tháng, tùy thuộc vào chương trình định cư và lượng hồ sơ đang xử lý. Thời gian xử lý hồ sơ thường rất lâu, có thể từ vài tháng đến nhiều năm.
Quyền lợi của người định cư Người định cư sẽ được hưởng quyền lợi như người dân Canada, bao gồm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục, được bảo vệ theo luật pháp Canada và có quyền tạm trú hay đi lại tự do. Người định cư sẽ có quyền sống và làm việc ở Mỹ với thời hạn không giới hạn, được hưởng các quyền lợi như người dân Mỹ, nhưng không có quyền bầu cử và không được bảo vệ tối đa theo luật pháp Mỹ.

Xem thêm: Mỹ và Canada

Thẻ xanh canada có thời hạn bao lâu?

Thẻ xanh Canada được gọi là thẻ Cư trú Liên bang, có thời hạn lên đến 5 năm. Sau khi thẻ hết hạn, người nắm giữ có thể gia hạn nếu đáp ứng các điều kiện định kỳ. Nếu muốn trở thành cư dân Canada vĩnh viễn, người nắm giữ thẻ xanh có thể nộp đơn định cư.

Tôi có được phép làm việc tại Canada nếu tôi có thẻ xanh không?

Câu trả lời: .

Nếu bạn sở hữu thẻ xanh (Permanent Resident Card) tại Canada, bạn được phép làm việc tại Canada bất kỳ công việc nào và không cần phải có giấy phép lao động. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo thẻ xanh của mình còn hiệu lực và không bị thu hồi. Nếu thẻ xanh hết hạn hoặc bị thu hồi, bạn không được phép làm việc tại Canada.

Thẻ xanh canada có bảo lãnh cha mẹ được không?

Thẻ thường trú nhân Canada cho phép người nắm giữ nó có thể bảo lãnh cha mẹ của mình sang Canada để định cư và sinh sống. Tuy nhiên, quy trình và yêu cầu để bảo lãnh cha mẹ của mình sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng chương trình di trú và tình hình cá nhân của người bảo lãnh. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này nên tìm hiểu kỹ các quy định và yêu cầu của chương trình di trú mà bạn muốn áp dụng.

Tóm lại, thẻ xanh Canada là một trong những cách để định cư tại đất nước này với nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để sở hữu được nó không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước. Việc tìm hiểu và đưa ra quyết định chính xác về loại thẻ xanh phù hợp là điều cần thiết để có thể đạt được mục đích của mình.

Hãy liên hệ với John Hu Migration Consulting để lựa chọn chương trình định cư nước ngoài phù hợp nhất với nhu cầu bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container