Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi được hưởng khi sở hữu thẻ xanh

thẻ xanh mỹ

Thẻ xanh Mỹ là một trong những khái niệm được nhiều người quan tâm khi muốn đến Mỹ định cư – một đất nước tự do và thịnh vượng. Vậy thẻ xanh Mỹ là gì? Và quyền lợi nào mà chúng ta có thể hưởng khi sở hữu thẻ xanh này? Hãy cùng John Hu Migration Consulting tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ (Green Card) là một loại thẻ được dùng để xác nhận tình trạng thường trú của người nước ngoài tại Hoa Kỳ. Với thẻ này, người sở hữu được Chính phủ Hoa Kỳ xem như một công dân của đất nước họ và hưởng các lợi ích tương đương công dân Mỹ thực thụ. 

Trên thẻ xanh sẽ chứa những thông tin, bao gồm:

 • Tên
 • Ngày tháng năm sinh
 • Nơi sinh
 • Giới tính
 • Ngày hết hạn của thẻ xanh
 • Số A: 8 hoặc 9 con số, hoặc USCIS#9 con số. Đây là số do Sở Di trú Hoa Kỳ cấp nhằm nhận diện mỗi người. Nó tương tự như số an sinh xã hội.
tìm hiểu thẻ xanh Mỹ là gì?
Tìm hiểu về thẻ xanh Mỹ là gì và các quyền lợi khi sử hữu thẻ xanh của Mỹ

>> Một số bài viết liên quan có thể bạn quan tâm:

Các loại thẻ xanh Mỹ

Hiện nay, có 2 loại thẻ xanh của Mỹ chính là thẻ xanh Mỹ 2 năm (thẻ xanh có điều kiện) và 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn).

Thẻ xanh Mỹ 2 năm

Thẻ xanh của Mỹ 2 năm, hay còn được gọi là thẻ xanh có điều kiện, là một loại thẻ dành cho những khu người Việt ở Mỹ thông qua việc bảo lãnh vợ/chồng hoặc đầu tư theo diện EB5.

Để được cấp thẻ xanh 2 năm, đương đơn cần tuân thủ các điều kiện sau đây:

 1. Duy trì tình trạng hôn nhân hoặc có quan hệ vợ/chồng với người bảo lãnh, hoặc đáp ứng đủ số vốn đầu tư cho dự án EB-5.
 2. Không rời Mỹ quá 6 tháng/lần.

Người sở hữu thẻ xanh 2 năm được phép sinh sống và làm việc tại Mỹ trong vòng 2 năm và phải tuân thủ các điều kiện trên. Sau khi hết thời gian 2 năm, nếu không đủ điều kiện để nộp đơn xin thẻ xanh 10 năm, người đó sẽ không được phép tiếp tục định cư tại Mỹ. Thẻ xanh Mỹ 2 năm không thể được gia hạn, và nếu không đủ điều kiện để nâng cấp lên thẻ xanh 10 năm, bạn sẽ phải làm một bộ hồ sơ mới để được cấp lại thẻ xanh 2 năm.

Thẻ xanh Mỹ 10 năm

Thẻ xanh Mỹ 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) là loại thẻ được cấp cho nhà đầu tư EB-5 và người phụ thuộc, cũng như những người đã gỡ bỏ điều kiện thẻ xanh 2 năm hoặc chủ thẻ làm việc lâu dài tại Mỹ hoặc được gia đình bảo lãnh (với quan hệ cha mẹ/con cái). 

Trong trường hợp chủ sở hữu thẻ xanh 10 năm chưa vượt qua kỳ thi nhập tịch Mỹ, chủ thẻ phải gia hạn thẻ sau mỗi 10 năm. Ngoài ra, chủ thẻ cũng phải đảm bảo không rời khỏi Mỹ quá 6 tháng trong mỗi lần đi ra ngoài. Nếu muốn được phép rời khỏi Mỹ liên tục trên 6 tháng, chủ thẻ phải nộp đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry permit) để duy trì tình trạng thường trú của mình.

tìm hiểu thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ 10 năm còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ

Khi sở hữu thẻ xanh Mỹ, bạn sẽ được hưởng những quyền lợi như sau:

 • Cư trú vĩnh viễn tại Mỹ: Cho phép bạn sống và làm việc tại Mỹ một cách không giới hạn. Bạn không cần phải lo lắng về việc gia hạn visa hoặc phải rời khỏi Mỹ sau một thời gian nhất định.
 • Quyền làm việc tự do: Với thẻ xanh Mỹ, bạn được tự do lựa chọn công việc và nhà tuyển dụng. Bạn không bị ràng buộc bởi những hạn chế lao động như người nước ngoài có visa làm việc tạm thời (ngoại trừ những công ty đặc biệt chỉ thuê lao động là công dân Hoa Kỳ).
 • Quyền hưởng các quyền và lợi ích như công dân Mỹ: Chủ thẻ xanh có quyền tiếp cận nhiều dịch vụ và quyền lợi như các công dân Mỹ khác, bao gồm chăm sóc y tế, giáo dục và các chương trình an sinh xã hội.
 • Quyền đầu tư và kinh doanh: Mở ra cơ hội đầu tư và kinh doanh tại Mỹ. Bạn có thể đầu tư vào doanh nghiệp riêng của mình hoặc tham gia vào các dự án kinh doanh tại Mỹ.
 • Quyền bảo lãnh người thân: Bạn có thể bảo lãnh người thân của mình như vợ/chồng và con cái (dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình) để họ được nhận thẻ xanh Mỹ và cùng tận hưởng quyền lợi và tiện ích tại Mỹ.
 • Quyền du lịch tự do: Bạn có quyền đi lại tự do giữa Mỹ và quốc gia khác mà không cần visa đặc biệt. Bạn có thể tham gia các hoạt động du lịch, thăm thân, hoặc công tác nước ngoài mà không gặp khó khăn về quyền nhập cảnh.
 • Quyền định giáo dục: Người có thẻ xanh có thể xin học bổng tài trợ từ chính quyền cho việc học tập và chi trả phí học tập ít hơn 3 – 4 lần so với các du học sinh khác.

XEM THÊM: Chi phí định cư Mỹ hiện nay.

Những quyền lợi khi sở hữu thẻ xanh Mỹ
Người sở hữu thẻ xanh Mỹ được hưởng mọi quyền lợi tương tự như công dẫn Mỹ thực thụ

Các chương trình lấy thẻ xanh Mỹ phổ biến

Thẻ xanh của Mỹ diện đầu tư

Theo chỉ tiêu của USCIS, hàng năm có khoảng 10.000 visa được cấp cho diện EB-5, dành cho nhà đầu tư hoặc doanh nhân muốn đầu tư vào một doanh nghiệp tạo việc làm mới tại Mỹ. Thủ tục cho diện này tương đối dễ dàng, với yêu cầu khó khăn nhất là số tiền đầu tư:

 • $1,000,000 và đảm bảo tạo ra ít nhất 10 việc làm trực tiếp và gián tiếp cho người Mỹ.
 • $900,000 cũng cần tạo ra 10 việc làm tương tự, nhưng chỉ được đầu tư vào khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với tỷ lệ thất nghiệp trung bình cả nước hoặc vào khu vực vùng ít dân.

>> Xem thêm: Người việt tại california ở Mỹ.

Thẻ xanh Mỹ diện bảo lãnh

Một số người thân của công dân Hoa Kỳ được biết đến như là người thân trực tiếp và không cần phải chờ thị thực có hiệu lực. Thân nhân trực tiếp bao gồm:

 1. Ba mẹ của một công dân Hoa Kỳ.
 2. Vợ chồng của một công dân Hoa Kỳ.
 3. Con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ.

Lưu ý: Công dân Hoa Kỳ phải đạt ít nhất 21 tuổi để nộp đơn cho cha mẹ. Những người thân đáp ứng tiêu chuẩn của công dân Hoa Kỳ hoặc một cá nhân thường trú trong các trường hợp dựa vào gia đình, còn lại có thể phải chờ visa có hiệu lực trước khi nộp đơn xin thường trú.

>> Tham khảo: Muốn nhập quốc tịch mỹ cần bao nhiêu tiền?

Các chương trình lấy thẻ xanh Mỹ
Người có thẻ xanh Mỹ có thể bảo lãnh vợ/chồng hoặc con cái chưa lập gia đình

Thẻ xanh của Mỹ diện việc làm

Bên cạnh các cách định cư thông qua bảo lãnh, đầu tư, việc nhận thẻ xanh Mỹ theo diện việc làm đang chiếm một phần không nhỏ. Điều này cho thấy nhu cầu làm việc và định cư tại đây là rất cao. Đồng thời, việc cấp visa làm việc tại Mỹ sẽ giúp đất nước này giải quyết tình trạng thiếu lao động tại đây. Một số loại visa định cư Mỹ phục vụ cho mục đích làm việc, bao gồm:

 • Visa EB-1: Dành cho những người lao động được ưu tiên.
 • Visa EB-2: Dành cho những người lao động có trình độ cao.
 • Visa EB-3: Dành cho những người lao động có kỹ năng chuyên môn.
 • Visa EB-4: Dành cho những người lao động trong lĩnh vực tôn giáo.

JHM – đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín, chuyên nghiệp

John Hu Migration Consulting (JHM) là một đơn vị tư vấn định cư Mỹ được biết đến với uy tín và chuyên nghiệp, chuyên tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong quá trình xin visa và định cư tại Mỹ. Với kinh nghiệm lâu năm và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, JHM cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn định cư Mỹ chất lượng cao, đáp ứng mọi yêu cầu và nhu cầu của khách hàng. 

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin về các thủ tục và quy trình liên quan đến việc xin visa và định cư tại Mỹ, giúp khách hàng hiểu rõ và tự tin trong quá trình di trú.

Các chương trình lấy thẻ xanh Mỹ
Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp tại John Hu Migration Consulting

Một số câu hỏi liên quan

Qua mỹ bao lâu có thẻ xanh?

Thông thường, sau khi sang Mỹ hợp pháp từ 1 đến nhiều nhất 2 tháng, bạn sẽ được cấp thẻ xanh. Thời gian này có thể xê dịch theo từng bang hoặc từng diện xin cấp nhưng không quá tối đa 2 tháng.

Thẻ xanh mỹ có bảo lãnh được không?

Người sở hữu thẻ xanh chỉ được phép bảo lãnh cho vợ/chồng hoặc con cái còn độc thân theo quy định của Cục Di trú Mỹ (USCIS). Theo đó, người sở hữu thẻ xanh không thể bảo lãnh cho anh chị em ruột, cha mẹ, người bạn hoặc gia đình mở rộng khác.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thẻ xanh Mỹ cùng một số quyền lợi mà bạn có thể nhận được. John Hu Migration Consulting – đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín và chuyên nghiệp luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong quá trình xin visa định cư Mỹ. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay để bắt đầu hành trình định cư thành công tại Mỹ.

One thought on “Thẻ xanh Mỹ là gì? Quyền lợi được hưởng khi sở hữu thẻ xanh

 1. Pingback: [SỰ KIỆN] LỘ TRÌNH SỞ HỮU THẺ XANH HOA KỲ VỚI CHƯƠNG TRÌNH EB-2 NIW STARTUP INVESTOR - John Hu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *