Thẻ xanh Úc là gì? Lợi ích khi sở hữu thẻ thường trú của Úc

Thẻ xanh úc

Ngày nay, việc sở hữu một thẻ thường trú của một quốc gia nước ngoài đã trở thành mục tiêu của nhiều người. Với những lợi ích đáng kể mà nó mang lại, thẻ xanh Úc đã thu hút sự chú ý và quan tâm của rất nhiều người. Trong bài viết này, John Hu Migration Consulting sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ xanh Chính phủ Úc là gì cùng những lợi ích đáng giá khi sử hữu nó.

Thẻ xanh úc là gì?

Thẻ xanh Úc (viết tắt là PR) hay thẻ thường trú nhân Úc là loại thẻ cho phép người sở hữu được quyền cư trú vô thời hạn tại Úc. Với thẻ này, các thường trú nhân sẽ được sinh sống, làm việc và học tập tại Úc không hạn chế, đồng thời hưởng hầu hết các quyền lợi và nghĩa vụ như một công dân Úc.

Đặc biệt, sau 4 năm liên tục ở Úc, bạn sẽ được quyền đăng ký để nhập quốc tịch Úc và có đủ mọi quyền bình đẳng như mọi công dân khác.

tìm hiểu về Thẻ xanh Úc
Thẻ xanh Úc hay còn được gọi là thẻ thường trú nhân

Sự khác nhau giữa thường trú nhân và công dân Úc?

Khi sở hữu thẻ xanh Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như một công dân Úc nhưng vẫn sẽ có những điểm khác biệt nhất định:

Quyền lợi

 Người có thẻ xanh ( Thường trú nhân) Công dân Úc

Du lịch ngoài nước Úc

Nếu thường trú nhân Úc muốn đi du lịch nước ngoài thì cần có visa thường trú (còn hiệu lực) cho phép du lịch. Tự do xuất nhập cảnh và ra vào nước Úc.
Bầu cử Gần như không được bầu cử ở cấp Chính phủ trừ trường hợp đã được đăng ký bầu cử (như một công dân Anh) trước năm 1984. Được phép tham gia bầu cử Chính phủ Úc.
Điều kiện để hưởng các dịch vụ và lợi ích từ Chính phủ Tùy vào quy định hiện hành của Chính phủ. Chẳng hạn như cả hai đối tượng này đều được hưởng Medicare. Tuy nhiên, thường trú nhân sẽ không được làm việc trong một số lĩnh vực như quốc phòng hay chính trị gia.

10 Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc

Có được thẻ xanh ở Úc, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau đây:

Được định cư vĩnh viễn

Trở thành thường trú nhân tại Úc, bạn sẽ được phép định cư vĩnh viễn hoặc xuất nhập cảnh vào Úc bất kỳ lúc nào mà không cần phải xin visa nhập cảnh hay làm thủ tục hành chính nào.

XEM NGAY: Những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Được tăng điểm tín dụng

Khi có thẻ xanh thường trú nhân Úc, xếp hạng tín dụng của bạn sẽ được tăng thêm một khoản điểm số đáng kể. Nhờ đó, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn trong việc thực hiện các khoản vay như vay mua nhà ở, vay mua xe hơi và các khoản vay cá nhân khác.

Hỗ trợ mua nhà lần đầu (First Home Owner Grant – FHOG)

Thường trú nhân được sự hỗ trợ tài chính nếu ký kết hợp đồng mua ngôi nhà lần đầu sau ngày 01/07/2013. Giá trị của khoản hỗ trợ này là 10.000 AUD. Ngôi nhà mới có thể là căn hộ, ngôi nhà riêng lẻ, nhà phố hoặc tương tự. Tuy nhiên, ngôi nhà cần phải có giá không vượt quá 750.000 AUD. Điều quan trọng là đây phải là lần đầu tiên người mua/sở hữu tài sản bất động sản nhà ở.

Lưu ý rằng, các điều kiện cụ thể có thể thay đổi tùy theo quy định của từng bang và vùng lãnh thổ ở Úc. Nếu bạn đang có nhu cầu mua nhà ở Úc, thì hãy tham khảo bài viết: Mua nhà ở Úc cần bao nhiêu tiền?

Chăm sóc sức khỏe

Có thể nói, Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế cực tốt so với các nước trên thế giới, đặc biệt là hệ thống bảo hiểm y tế Medicare do Chính phủ Úc ban hành và quản lý.

Medicare là chương trình chăm sóc sức khỏe của Úc, được xem là một trong những hệ thống y tế tốt, cho phép người dân Úc thường trú có cơ hội tiếp cận bảo hiểm y tế với giá rẻ hơn. Họ có thể được điều trị miễn phí tại các bệnh viện công và nhận được trợ cấp thuốc miễn phí.

Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc
Úc với hệ thống y tế và chính sách hỗ trợ cực tốt cho người định cư

Trợ cấp giáo dục

Nếu bạn là sinh viên có thẻ xanh Úc, bạn sẽ được tính học phí như người dân bản xứ. Đồng thời, dù bạn không đủ điều kiện vay nợ nhà nước để trả học phí, nhưng bạn vẫn có thể đủ điều kiện để xin hỗ trợ từ chính phủ gọi là Chương trình Hỗ trợ Cộng đồng (Commonwealth Supported Place – CSP). Chương trình này sẽ trợ cấp khoảng 60% học phí cho bạn. Đặc biệt là nó không có giới hạn về số lượng bằng cấp, nên bạn có thể xin CSP cho bao nhiêu bằng học đều được.

Đặc quyền cho con cái

Một trong những lợi ích khi trở thành thường trú nhân Úc là con cái sinh ra ở Úc tự nhiên trở thành công dân Úc. Điều này đồng nghĩa với việc con cái của người thường trú nhân cũng được hưởng đầy đủ các quyền lợi về giáo dục và chăm sóc sức khỏe tại Úc.

Đặc quyền cho con cái
Con cái của thường trú nhân Úc sinh ra ở Úc sẽ tự nhiên trở thành công dân Úc

Giảm phí chăm sóc mầm non

Ở Úc, chi phí mầm non thường rất cao do ngành này có nhu cầu lớn. Tuy nhiên, khi trở thành thường trú nhân, bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Trung tâm Phúc lợi Xã hội Úc – Centrelink với mức hỗ trợ phí mầm non lên đến 7.613AUD/năm/người.

Ngoài ra, bạn cũng được hưởng các chính sách ưu đãi khác như trợ cấp an sinh xã hội dành cho người thất nghiệp, người đã nghỉ hưu hoặc những người khuyết tật, do Cục An ninh Xã hội Úc cấp. 

Tham khảo thêm:

Không hạn chế về số giờ làm cũng như cơ hội việc làm

Sau khi được cấp thẻ xanh Úc, bạn sẽ không bị hạn chế về giờ làm việc như khi là du học sinh. Hơn nữa, bạn có thể nộp đơn cho các công việc dành riêng cho công dân hoặc thường trú nhân với mức lương đáng kể cao hơn so với du học sinh.

Được phép bảo lãnh người thân

Khi trở thành thường trú nhân Úc, bạn có thể yêu cầu bảo lãnh người thân trong gia đình để họ được định cư tại Úc. Người thân của bạn sẽ được cấp thẻ xanh và tận hưởng các quyền lợi tương tự như bạn. Tuy nhiên, để bảo lãnh người thân, bạn phải định cư tại Úc ít nhất trong một năm với tư cách là một thường trú nhân.

Quyền lợi khi trở thành thường trú nhân Úc
Bạn có thể đoàn tụ gia đình theo các chương trình định cư diện bảo lãnh Úc

Quyền cư trú và nhập quốc tịch

Sau khi đã sống hợp pháp ở Úc trong ít nhất 4 năm và trở thành thường trú nhân ít nhất trong 1 năm, bạn có thể đăng ký để nhận quốc tịch Úc.

Nếu con cái của bạn dưới 18 tuổi sẽ được miễn tất cả các loại học phí. Trường hợp trên 18 tuổi có thể được hưởng chính sách với mức học phí thấp hơn nhiều so với du học sinh quốc tế phải trả.

Điều kiện để sở hữu thẻ xanh hay thường trú nhân Úc

Để sở hữu thẻ thường trú nhân hoặc thẻ xanh Úc, bạn cần thực hiện một số điều kiện. Dưới đây là những điều quan trọng mà bạn nên biết.

Ai có thể được cấp thẻ xanh hay thường trú nhân của Úc?

Visa 489: Định cư Úc diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh tạm trú cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Úc lên tới 4 năm. Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các vùng chỉ định hoặc vùng ít dân tại Úc, người lao động có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú vĩnh viễn thông qua Visa định cư diện tay nghề.

Visa 887: Định cư Úc theo diện tay nghề ở vùng miền nội địa, dành cho các đương đơn đang có visa tạm thời (như 489, 495, 496, 475, 487 hoặc visa bắc cầu Bridging A hoặc B của visa 495, 487 hoặc 489) tại Úc và muốn nộp đơn xin thường trú.

Ai có thể cùng xin Visa 887 với người nộp đơn chính?

  • Vợ/chồng hoặc bạn đời chưa chính thức.
  • Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.

Điều kiện để sở hữu thẻ xanh của Chính phủ Úc

Để được cấp thẻ xanh Úc, bạn cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Sống ít nhất 2 năm và làm việc toàn thời gian trên một năm gần nhất ở các vùng được chỉ định hoặc các vùng thưa cư dân của Úc.
  • Có mặt ở úc bằng một trong các loại Visa hợp lệ, bao gồm: Visa 489, Visa 487, Visa 475, Visa 495, Visa 188b,Visa 188b,Visa 188c hoặc Visa 496.
  • Đáp ứng các điều kiện khác về sức khỏe lẫn lý lịch.
Điều kiện để sở hữu thẻ xanh của chính phủ Úc
Người được cấp thẻ xanh Úc cần đảm bảo sức khỏe lẫn lý lịch phù hợp

Tóm lại, không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt thông tin cơ bản, việc tìm hiểu kỹ hơn về thẻ xanh Úc là gì và quy trình xin thẻ thường trú sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và cập nhật những tin tức mới nhất. Hãy cân nhắc và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để đảm bảo quy trình xin thẻ diễn ra thuận lợi và hiệu quả.

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẻ xanh Úc thẻ thường trú nhân Úc. Nếu bạn đang có kế hoạch định cư tại Úc và khám phá những cơ hội mới mà nó mang lại thì hãy liên hệ ngay cho John Hu Migration Consulting để được hỗ trợ tốt nhất về thủ tục, hồ sơ,…

TÌM HIỂU THÊM: Người Việt ở Úc sống như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container