Top 3 Tỉnh Bang đáng sống nhất Canada

Đứng trước hàng loạt nhu cầu định cư như phát triển sự nghiệp, tìm môi trường giáo dục tốt hơn cho con, hay có được sự bảo vệ trọn vẹn cho gia đình bởi nền y tế tân tiến… , chắc hẳn bạn cũng đang thắc mắc về việc sẽ định cư ở tỉnh bang nào là phù hợp nhất? Đâu là nơi đáng sống nhất tại Canada? 

Hãy để John Hu Migration Consulting liệt kê những Tỉnh Bang đáng sống nhất tại Canada, và giúp bạn có thêm dữ liệu để lựa chọn nơi mình sẽ định cư. 

Theo báo cáo từ Tổ chức Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tạp chí kinh tế uy tín The Economist – vừa công bố nghiên cứu cho thấy Canada có đến ba thành phố của lọt vào Top 10 những thành phố ĐÁNG SỐNG NHẤT THẾ GIỚI trong danh sách 172 thành phố được xếp hạng. Dựa trên một số tiêu chí đánh giá như sau: 

  • Tính ổn định: Tỷ lệ các mối đe dọa của tội phạm, xung đột và khủng bố.
  • Y tế: nguồn lực sẵn có, chất lượng của dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng và tư nhân.
  • Văn hóa & Môi trường: mức ảnh hưởng của khí hậu đến đời sống, mức độ tham nhũng, hạn chế xã hội hoặc tôn giáo, sự phong phú của các hoạt động thể thao, văn hóa, đồ ăn & thức uống, hàng hóa & dịch vụ tiêu dùng.
  • Giáo dục: chất lượng của giáo dục công và tư, nguồn lực sẵn có.
  • Cơ sở hạ tầng: Chất lượng đường xá, đa dạng phương tiện công cộng, nhà ở, điện, nước và viễn thông. 

Các thành phố ĐÁNG SỐNG NHẤT tại Canada bao gồm: 

Calgary (#3)

Vancouver (#5) 

Toronto (#8)

Có thể thấy đây không chỉ là 3 thành phố lớn của Canada mà còn được đánh giá là đáng sống nhất thế giới. Cùng Johnhu.com tìm hiểu chi tiết những thành phố này và lựa chọn thành phố PHÙ HỢP với nhu cầu định cư của gia đình bạn nhất nhé!

Tham khảo thêm: Thủ đô canada là gì?

Calgary, Alberta — Xếp hạng #3 trên Thế giới

Calgary là thành phố đông dân thứ ba ở Canada, với mức dân số khoảng 1,3 triệu người. Đây là thành phố lớn nhất ở các tỉnh Prairie của Canada và đóng vai trò là trung tâm kinh tế của khu vực với đa dạng lĩnh vực kinh tế. Đáng chú ý nhất là lĩnh vực năng lượng bởi Tỉnh Alberta là nơi sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên lớn nhất của Canada, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng dầu của Canada. 

Giá cả  nhà ở là một điểm thu hút lớn đối với những người mới đến Calgary. Tính đến tháng 7 năm 2022, giá thuê căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Calgary trung bình khoảng 1.372 CAD mỗi tháng. Giá này rẻ hơn khoảng 40% so với Vancouver( $2,260 cho một căn hộ tương đương)

Yếu tố duy nhất trong bảng xếp hạng EIU khiến Calgary xếp sau Vancouver và Toronto là về hạng mục văn hóa & môi trường. Tuy thành phố cũng rất nhộn nhịp và cung cấp nhiều hoạt động cũng như trải nghiệm văn hóa, nhưng Calgary kém đa dạng hơn cả Vancouver và Toronto. 

Vancouver, British Columbia — Xếp hạng #5 trên Thế giới

Thành phố Vancouver nằm ven biển Thái Bình Dương. Thành phố có mật độ dân số khoảng 630.000 người, và khu vực Cảng Metro Vancouver có mật độ dân số còn lớn hơn nhiều – gần 2,5 triệu người. Đây được cho là một địa điểm phổ biến dành cho người mới đến Canada bởi hơn 40 phần trăm dân số thành phố là những người nhập cư. Bên cạnh đó, thành phố có khí hậu ôn hòa hơn hầu hết các nơi ở Canada, giúp cư dân tránh khỏi cái lạnh của mùa đông khắc nghiệt. Tham khảo thêm: Khí hậu Canada như thế nào?

Thành phố cũng có lợi thế về phong cảnh thiên nhiên — từ những ngọn núi có thể trượt tuyết, đi bộ đường dài và cắm trại đến các đại dương yên bình, có thể chèo thuyền, bơi lội và tắm nắng. 

Mặt khác, Vancouver có nhiều ngành công nghiệp khác nhau, với lĩnh vực công nghệ, du lịch & khách sạn, xây dựng hoặc thậm chí là ngành công nghiệp điện ảnh & truyền hình.

Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ đã kéo theo sự thiếu hụt nhà ở và giá cả thuê nhà đắt đỏ tại đây. Trong những năm gần đây, giá mua và thuê bất động sản đã tăng vọt lên mức cao nhất ở Canada với giá thuê trung bình của căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Vancouver là $2.260 mỗi tháng.(Tính đến tháng 7 năm 2022). Đây cũng là một trong những yếu tố khiến Vancouver đạt điểm thấp hơn Calgary trong thang điểm của EIU cho Cơ sở hạ tầng.

Toronto, Ontario — Xếp hạng #8 trên Thế giới

Toronto cũng là thành phố lớn nhất và đa dạng nhất ở Canada – với dân số gần 3 triệu người trong thành phố và gần 6 triệu người ở Khu vực Greater Toronto. Hơn thế nữa, gần một nửa dân số của thành phố là người nhập cư. Bên cạnh đó, Toronto nổi tiếng là một thành phố dành cho những người đầy tham vọng muốn xây dựng một sự nghiệp vững chắc bởi đây là trung tâm tài chính của Canada với nhiều ngành công nghiệp khác nhau như công nghệ, v.v,… đồng thời cũng là trụ sở của một số công ty và tập đoàn lớn nhất mang quy mô Quốc Gia. 

Tuy nhiên, việc này cũng dẫn đến những thách thức cho những ai đang có dự định chuyển đến Toronto sinh sống!

Giống như Vancouver, Toronto sở hữu một trong những thị trường nhà ở và cho thuê giá đắt đỏ nhất ở Canada. Với giá thuê cao ngất ngưỡng và hiếm khi có phòng trống, do đó, đây sẽ là một thách thức lớn khi tìm một căn hộ ở Toronto (và việc tìm được một căn hộ giá cả hợp lý gần như là không thể!). Tính đến tháng 7 năm 2022, giá thuê trung bình của căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố Toronto là $2,118 mỗi tháng, chỉ thấp hơn một chút so với Vancouver.

Nhưng khoản chi phí sinh hoạt cao ở Toronto hoàn toàn có thể được bù đắp bằng mức lương đặc biệt hấp dẫn bởi cơ hội việc làm từ các công ty lớn tại đây..

Những người có đủ khả năng sống ở Toronto có cơ hội khám phá nét đẹp đa dạng văn hóa và các điểm tham quan của thành phố. Ngoài ra, Toronto còn là điểm đến tuyệt vời cho những người sành ăn, bởi mang đến trải nghiệm ăn uống cao cấp và phong phú từ nhiều nền ẩm thực khác nhau. Và lễ hội văn hóa, ẩm thực sẽ được diễn ra hàng tuần, chẳng hạn như Liên hoan phim quốc tế Toronto, Liên hoan sân khấu Toronto Fringe, Liên hoan âm nhạc VELD và thậm chí là Lễ hội bia Toronto, v.v. 

Vậy là bài viết đã tiết lộ chi tiết về 3 thành phố của Canada, thuộc TOP những thành phố đáng sống nhất Thế giới. Do sở hữu số điểm khác nhau ở mỗi tiêu chí, dẫn đến sự chênh lệch về thứ hạng. Tuy nhiêu, điều đáng chú ý là cả ba đều nhận được số điểm tuyệt đối là 100 trong hạng mục chăm sóc sức khỏe và giáo dục, chứng tỏ Quốc gia này đã xây dựng thành công hệ thống quản lý cả hai lĩnh vực và mang lại chất lượng tuyệt đối cho đời sống công cộng.

Chính vì thế, bạn chỉ cần cân nhắc đến yếu tố việc làm, tình trạng nhà ở và văn hóa để chọn lựa tỉnh bang phù hợp sinh sống với nhu cầu cũng như khả năng tài chính và hoàn toàn yên tâm về chất lượng y tế và giáo dục tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container