Trẻ em tại Canada được thụ hưởng những quyền lợi gì?

Quyền lợi dành cho trẻ em tại Canada cũng là yếu tố được các phụ huynh quan tâm hàng đầu khi định cư tại quốc gia này, nhằm đảm bảo con có được điều kiện thuận lợi nhất để trưởng thành.

Nhiều bậc phụ huynh đã cân nhắc chọn Canada để định cư nhằm phục vụ cho việc phát triển sự nghiệp của bản thân, và quan trọng hơn hết là tạo cho con môi trường tốt nhất để phát huy hết tiềm năng của bé. Do đó, ngoài tìm kiếm những thông tin về cơ hội việc làm, nền Giáo dục cũng như hệ thống Y tế, Pháp luật… thì thông tin về Quyền lợi dành cho trẻ em tại Canada cũng là yếu tố được các phụ huynh quan tâm hàng đầu, nhằm đảm bảo con có được điều kiện thuận lợi nhất để trưởng thành. Trong bài viết này, johnhu.com sẽ liệt kê một số quyền lợi dành cho trẻ em tại Canada, giúp phụ huynh có hiểu thêm về những đãi ngộ của đất nước này dành cho trẻ nhỏ. 

Trẻ em tại Canada được thụ hưởng những quyền lợi gì
Trẻ em tại Canada được thụ hưởng những quyền lợi gì

Quyền về sức khỏe

Với hệ thống y tế thuộc TOP 10 trong số các Quốc gia phát triển nhất Thế Giới, không ngạc nhiên khi những điều luật về Chăm sóc sức khỏe dành cho trẻ em tại Canada cũng hết sức chặt chẽ. Ở Canada, việc trẻ em ra quyết định về các vấn đề chăm sóc sức khỏe của bản thân thường nằm trong khuôn khổ pháp lý phức tạp. 

Đầu tiên, thông thường, cha mẹ có quyền đưa ra quyết định điều trị thay cho con cái của họ trong trường hợp con cái gặp các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, tại học thuyết “vị thành niên trưởng thành”, những đứa trẻ đủ trưởng thành sẽ là người tự đưa ra quyết định điều trị cho chính bản thân mình. 

Thứ hai, có luật pháp cấp tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada cũng có những điều chỉnh liên quan đến quyết định điều trị y tế. Các đạo luật này đã quy định một độ tuổi cụ thể mà trẻ em có thẩm quyền đưa ra quyết định điều trị cho bản thân mình. 

Thứ ba, các đạo luật cấp tỉnh bang và vùng lãnh thổ dưới sự ảnh hưởng của luật bảo vệ trẻ em đã cho phép cơ quan bảo vệ trẻ em nộp đơn lên tòa án nhằm ra lệnh điều trị khi trẻ hoặc cha mẹ từ chối điều trị. 

Quyền được bảo vệ

Canada có luật cụ thể nghiêm cấm mọi hình thức bóc lột tình dục ở cấp liên bang cũng như cấp tỉnh. Gần đây, các đạo luật đã được mở rộng luật bao gồm cả việc lạm dụng trẻ em qua internet. Vào tháng 6 năm 2019, một cải cách đã được thông qua, sửa đổi Mục 159 của Bộ luật Hình sự và quy định độ tuổi quan hệ tình dục đồng thuận là mười sáu tuổi. 

Quyền giáo dục

đất nước Canada, quyền được giáo dục có trong các đạo luật giáo dục cấp liên Bang. Thông thường, các đạo luật giáo dục trên khắp Canada cung cấp giáo dục miễn phí tại trường công cho tất cả trẻ em từ năm đến mười tám tuổi. Vào năm 2021, Tòa án Tối cao Canada đã đưa ra một quyết định mang tính bước ngoặt. Tòa án cho rằng học sinh khuyết tật có quyền nhận các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo họ tiếp cận với tất cả các dịch vụ giáo dục công (Tòa án tối cao Canada, 2012).

Tiếp tục thực hiện các quyền của trẻ em khuyết tật, Canada đã phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật (CRPD) nhằm mục đích thúc đẩy, bảo vệ và củng cố quyền của tất cả người khuyết tật. Đáng chú ý, Điều 24 của CRPD nghiêm cấm phân biệt đối xử với trẻ khuyết tật và quy định quyền được giáo dục hòa nhập. Chính Phủ Canada có nghĩa vụ đảm bảo khả năng tiếp cận giáo dục hòa nhập giữa trẻ em khuyết tật và trẻ em không khuyết tật. Mỗi tỉnh của Canada đã chấp nhận Công ước, hiện luật được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc (Giáo dục hòa nhập Canada).

Quyền tự do phát triển đúng giới tính

Mọ trẻ em ở Canada đều có quyền không bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính, Điều này được đảm bảo bởi Điều 2 của Canada Research Chairs (CRC) cũng như trên toàn quốc bởi một số luật và đạo luật cấp tỉnh.

Vào năm 2017, Canada đã chính thức luật hóa vào hệ thống pháp luật của mình các khái niệm về bản dạng giới và các biểu hiện để bảo vệ giới trẻ LGBTQ+. Như vậy, tất cả trẻ em và thanh thiếu niên LGBTQ+ đều có quyền có tiếng nói trong bất kỳ quyết định nào liên quan đến sức khỏe của mình. Một số Tỉnh Bang đã tiếp tục cấm liệu pháp cải đạo – một liệu pháp chuyển đổi là thực hành cố gắng thay đổi khuynh hướng tình dục của một cá nhân thành tình dục khác giới, sử dụng cả can thiệp tâm lý và thể chất.

Có thể thấy trẻ em tại Canada có một môi trường tuyệt vời để phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần. Bên cạnh đó, những quyền lợi về tự do quyết định giới tính, tiếp nhận điều trị Y tế, hoặc giáo dục bình đẳng cho trẻ cũng được đất nước này chú trọng. 

Do đó, nếu bạn đang mong muốn cho con cơ hội học tập, phát triển cũng như hưởng được mọi Phúc lợi của công dân Canada thì chương trình định cư diện START-UP VISA Canada (SUV) là chương trình lý tưởng nhất tại thời điểm này. 

Đặt lịch tư vấn cùng Đội ngũ chuyên gia của John Hu Migration Consulting ngay, để được giải đáp mọi thắc mắc về lộ trình định cư Canada phù hợp cho cả gia đình một cách chi tiết và tận tâm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container