Nước Úc có bao nhiêu bang? Định cư ở bang nào tốt nhất?

c có bao nhiêu bang

Nhiều người thắc mắc nước Úc có bao nhiêu bang? Úc là một quốc gia liên bang, gồm 6 bang và 2 lãnh thổ liên bang. Mỗi bang có đặc điểm riêng về văn hóa, khí hậu Úc, cơ hội học tập, làm việc cũng như định cư. Do đó, lựa chọn bang phù hợp cho du học và định cư cần dựa trên nhu cầu và mục tiêu của bạn.

Bên cạnh đó, cũng cần tham khảo các thông tin chi tiết về khó khăn và thuận lợi của từng bang để có thể đưa ra quyết định chính xác hơn. Trong bài viết dưới đây, John Hu Migration sẽ cung cấp các thông tin cụ thể hơn về nước Úc giúp bạn lựa chọn nơi học tập và sinh sống phù hợp tại đây.

Lịch sử hình thành nước Úc

Người Úc cổ đại được cho là đã di cư từ Đông Nam Á đến lục địa Úc từ hàng ngàn năm trước. Sau đó, người châu Âu cụ thể là người Anh đã đến xâm lược và tuyên bố địa chủ thuộc địa. Mỗi tiểu bang trong quá trình đó đều trở thành một thuộc địa riêng biệt của Anh cho đến năm 1911, khi Úc hình thành Liên bang và trở thành một quốc gia độc lập như ngày nay.

tìm hiểu Úc có bao nhiêu bang
Lịch sử của nước Úc có mấy bang?

Cách để phân biệt các tiểu bang và vùng lãnh thổ của nước Úc

Vậy trên thực tế Australia có bao nhiêu bang? Úc bao gồm 6 tiểu bang và 10 vùng lãnh thổ, trong đó có 3 vùng lãnh thổ lục địa và 7 vùng lãnh thổ hải ngoại. Các tiểu bang được gọi là New South Wales, Victoria, Queensland, Nam Úc, Tây Úc và Tasmania. Trong số 10 vùng lãnh thổ, lãnh thổ phương Bắc và lãnh thổ Thủ đô Úc thu hút sự chú ý nhiều nhất.

thực tế Australia có bao nhiêu bang
Cách để phân biệt các tiểu bang và vùng lãnh thổ của nước Úc

Sự khác biệt chính giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ nằm ở hệ thống chính quyền. Do các bang được thành lập trước Quốc hội Úc, pháp luật liên bang chỉ có ảnh hưởng đến pháp luật của từng bang thông qua Hiến pháp, cho phép mỗi bang có quyền lực riêng. Trong khi đó, vùng lãnh thổ là những khu vực không thuộc các tiểu bang, quyền quyết định nằm trong tay Hiệp hội Liên bang Úc hoặc Quốc hội Úc.

Tuy nhiên, Lãnh thổ phương Bắc và Lãnh thổ Thủ đô Úc có cơ chế chính quyền tương tự như các tiểu bang, dẫn đến một số sự nhầm lẫn.

Úc có bao nhiêu bang? Đôi nét về 6 tiểu bang của nước Úc

Vậy nước Úc có bao nhiêu tiểu bang? Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về các tiểu bang của đất nước này.

Tiểu bang New South Wales (NSW)

New South Wales, một tiểu bang đông dân và mang đến nhiều cơ hội định cư cho những người có tay nghề và trình độ học vấn

Khí hậu ở Tiểu bang New South Wales (NSW)

Với diện tích rộng thứ 5 tại Úc, New South Wales (NSW) là tiểu bang đông dân nhất với hơn 81,9 triệu người sinh sống vào năm 2022, vượt qua tất cả các tiểu bang khác. Vì vậy, tình trạng tắc đường, cạnh tranh việc làm và chi phí sinh sống tại New South Wales thường cao hơn so với các tiểu bang khác.

NSW giáp ranh với Victoria ở phía Nam, Queensland ở phía Bắc và Nam Úc ở phía Tây, và bên phía Đông giáp biển Tasman. Chính vì thế, NSW sở hữu khí hậu ôn hòa và bốn mùa rõ rệt trong năm, với mùa hạ kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2, mùa thu từ tháng 3 đến tháng 5, mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8 và mùa xuân từ tháng 10 đến tháng 11. Ngoài ra, New South Wales còn được biết đến là quê hương của nhiều ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới.

Bang này cũng nổi tiếng với các bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật lớn như Bảo tàng Sydney, Bảo tàng Quốc gia Úc, Phòng trưng bày Nghệ thuật New South Wales và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, tạo điểm đến thú vị để khám phá lịch sử và nghệ thuật của xứ sở kangaroo.

Úc có bao nhiêu bang - Tiểu bang New South Wales (NSW)
Thông tin về Tiểu bang New South Wales

Thủ phủ của Tiểu bang New South Wales (NSW)

Sydney không chỉ là thủ phủ của tiểu bang New South Wales (NSW), mà còn là một thành phố nằm ven bờ biển phía đông của NSW. Bạn chắc hẳn đã nghe nhiều về Nhà hát Opera Sydney, một biểu tượng nổi tiếng của nước Úc nơi diễn ra các buổi biểu diễn opera và nhạc giao hưởng đặc sắc. Tuy nhiên, NSW còn có những địa điểm biểu diễn âm nhạc khác như City Recital Hall và Sydney Town Hall.

Một số lưu ý khi định cư tại Tiểu bang New South Wales (NSW)

Để du học hoặc định cư tại tiểu bang New South Wales (NSW) của Úc, kỹ năng tiếng Anh của bạn phải thật tốt. Cách phát âm tiếng Anh của người Úc khá khó nghe và họ sử dụng nhiều từ ngữ đặc trưng trong giao tiếp hàng ngày.

Bên cạnh việc nắm vững cách giao tiếp bằng tiếng Anh, bạn cũng nên tìm hiểu về văn hóa, phong cách sống cũng như cộng đồng tại Úc. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập và thích nghi với cuộc sống tại NSW.

NSW cũng được biết đến là một trong những địa điểm có tỉ lệ người ăn chay cao nhất trong các tiểu bang Úc. Nếu bạn là người ưa thích ẩm thực chay thì  ẩm thực chay tại NSW sẽ không làm bạn thất vọng.

ĐỪNG BỎ QUA: Điều kiện định cư diện tay nghề Úc MỚI NHẤT

Tiểu bang Victoria

Khí hậu ở Tiểu bang Victoria

Victoria là một trong những tiểu bang nổi tiếng của Úc, với diện tích nhỏ thứ hai trong số các tiểu bang Úc. Victoria giáp ranh với tiểu bang New South Wales ở phía bắc và tiểu bang Nam Úc ở phía tây. Phía nam của Victoria được giới hạn bởi eo biển Bass và giáp với biển Tasman ở phía đông nam. Phía tây bắc của Victoria có khí hậu nóng, trong khi các khu vực ven biển lại có khí hậu mát mẻ. 

Victoria còn nổi tiếng với nhiều địa điểm văn hóa và nghệ thuật, như phòng trưng bày Quốc gia Victoria và Trung tâm Nghệ thuật Melbourne. Các thành phố nhỏ khác như Ballarat, Bendigo, Castlemaine, Geelong cũng có các phòng trưng bày nghệ thuật đáng chú ý. Do đó, không xa lạ khi nhiều diễn viên nổi tiếng trên toàn thế giới đã khởi đầu sự nghiệp từ Victoria.

Úc có bao nhiêu bang - Tiểu bang Victoria
Thông tin chi tiết về Tiểu bang Victoria

Thủ phủ của Tiểu bang Victoria

Khi nhắc đến Úc không thể không đề cập đến thành phố Melbourne, một thành phố ngang ngửa Sydney về sự nổi tiếng. Melbourne là thủ phủ của tiểu bang Victoria và đã liên tục đứng đầu danh sách các thành phố sống tốt nhất trên thế giới trong 7 năm qua. Nơi đây được gọi là “thủ đô sáng tạo và công nghiệp” hàng đầu của Úc.

Ngoài ra, Melbourne còn nổi tiếng với hệ thống xe điện hiện đại và quy mô với hơn 450 xe điện hoạt động. Đây là hệ thống xe điện lớn thứ tư trên thế giới và lớn nhất trong các quốc gia ngoài châu Âu.

Một số lưu ý khi định cư tại Tiểu bang Victoria

Giống như hầu hết các bang khác ở Úc, Victoria có hơn 67% dân cư sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Tuy nhiên, cũng có một phần dân chúng sử dụng tiếng Trung hoặc tiếng Ả Rập.

Nếu bạn muốn du học hoặc định cư tại bang Victoria, việc giỏi tiếng Anh là rất quan trọng. Vì tiếng Anh của người Úc khá khó nghe và họ sử dụng nhiều từ ngữ đặc biệt trong giao tiếp hàng ngày.

Tiểu bang Queensland

Khí hậu ở Tiểu bang Queensland

Bang Queensland, một bang ở Đông Bắc Úc, có diện tích lớn thứ 2 của nước Úc. Dân số Úc chủ yếu tập trung dọc theo bờ biển và ở các thành phố. Dân số của bang này chủ yếu là người nhập cư do đó văn hóa ở đây rất đa dạng. 

Queensland giáp với vùng lãnh thổ phía Bắc về phía Tây, giáp Nam Úc ở phía Tây Nam và giáp New South Wales ở phía Nam. Phía Đông của Queensland sẽ giáp với Thái Bình Dương. Với lãnh thổ rộng lớn như vậy, khi đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều dạng địa hình khác nhau như rừng mưa nhiệt đới, rạn san hô, dãy núi, bãi biển, sa mạc, xavan và nhiều hơn nữa.

Queensland được biết đến với cái tên “tiểu bang nắng ấm” vì thời tiết ở đây ấm áp quanh năm. Mùa hè ở bang này diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2 với nhiệt độ trung bình khoảng 30°C. Mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8 với nhiệt độ trung bình khoảng 17°C, tạo nên một môi trường lý tưởng cho việc khám phá và tận hưởng các hoạt động ngoài trời.

Úc có bao nhiêu bang - Tiểu bang Queensland
Thông tin chi tiết về Tiểu bang Queensland

Thủ phủ của Tiểu bang Queensland

Brisbane là thủ đô của bang Queensland và là một thành phố trẻ trung và sôi động, với một cộng đồng đa quốc tịch từ khắp nơi trên thế giới. Nằm bên bờ sông Brisbane, thành phố này được biết đến với khí hậu ôn đới nhiệt đới, mùa hè nóng ẩm và mùa đông ôn hoà.

Những lưu ý khi định cư tại Tiểu bang Queensland

Tương tự như hầu hết các bang khác của Úc, hơn 80% dân cư ở Queensland sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Một số nhỏ người dùng cũng sử dụng tiếng Việt, nhưng để sống tốt ở đây, việc có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo là điều cần thiết. Đối với sinh viên du học muốn tìm kiếm việc làm thêm với mức lương hấp dẫn,cần trang bị cho mình khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Tiểu bang Nam Úc

Khí hậu ở Tiểu bang Nam Úc

South Australia (Nam Úc) là một tiểu bang khá rộng lớn. Đây là tiểu bang và vùng lãnh thổ lớn thứ tư trong số các bang của Úc về diện tích. Trong danh sách các tiểu bang của Úc, Nam Úc đứng thứ năm về dân số, với tổng số 1,77 triệu người. Nam Úc giáp ranh với các tiểu bang Tây Úc, New South Wales, Queensland, Victoria và vùng lãnh thổ phía Bắc.

Phần phía Bắc và phía Tây của tiểu bang này vô cùng khô cằn, với hầu hết là các hồ muối khô. Các vùng khô cằn nhất của Úc dường như tập trung chủ yếu ở Nam Úc.

Mùa hè của Nam Úc được cho là nóng nhất so với các bang khác tại đây. Nhiệt độ trung bình tại đây có thể lên tới 38°C. Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Úc là vào năm 1960 tại Oodnadatta của Nam Úc, khi nhiệt độ đạt đến 50,7°C.

Ngoài ra, vào mùa đông, khí hậu ở đây khá lạnh và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu là khoảng thời gian có khí hậu dễ chịu nhất ở trong năm.

South Australia còn nổi tiếng với hồ Eyre, là hồ muối lớn nhất trên thế giới. Khu vực này cũng chia sẻ đường biên giới với tất cả các tiểu bang của Úc và cả vùng lãnh thổ phía Bắc của quốc gia này.

Úc có bao nhiêu bang - Tiểu bang Nam Úc
Thông tin về Tiểu bang Nam Úc

Thủ phủ của Tiểu bang Nam Úc

Adelaide là thủ đô của bang Nam Úc và là thành phố đông dân thứ năm của Úc. Hơn 77% dân số Nam Úc sống tại thủ đô Adelaide và các vùng lân cận, trong khi mật độ dân số tại các khu dân cư còn lại trong bang tương đối thấp.

Chất lượng cuộc sống tại Adelaide luôn được đánh giá cao so với các thành phố khác ở Úc. Bên cạnh đó, nhờ vào sự đa dạng trong văn hóa và ẩm thực, Adelaide luôn là địa điểm lý tưởng để tổ chức lễ hội quy mô lớn hoặc các sự kiện thể thao quan trọng.Và sẽ là một thiếu sót nếu bỏ qua những loại rượu vang thượng hạng và khung cảnh bờ biển đẹp mê hồn khi nhắc đến Adelaide.

Những lưu ý khi định cư tại Tiểu bang Nam Úc

Tương tự như hầu hết các tiểu bang khác của Úc, hơn 72% dân cư ở Nam Úc sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Do đó, nếu không thành thạo tiếng Anh, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hòa nhập vào cuộc sống ở đây.

Bên cạnh tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Ả Rập cũng được sử dụng bởi một phần lớn cư dân ở đây.

XEM NGAY: Chi phí định cư Úc diện đầu tư tại John Hu

Tiểu bang Tây Úc

Khí hậu ở Tiểu bang Tây Úc

Tây Úc nằm ở phía Tây và chiếm một phần ba diện tích của Úc, là tiểu bang lớn nhất của quốc gia này. Đây là một trong những tiểu bang rộng lớn nhất trên thế giới. Gần 80% dân số sống tại vùng Perth, nơi tập trung nhiều cộng đồng người Việt. Phần còn lại của tiểu bang có ít dân sinh sống.

Khí hậu ở Tây Úc thuộc loại Địa Trung Hải. Mùa khô có nhiều ánh nắng mặt trời và lượng mưa thấp, thường dưới 40mm/năm. Trong mùa mưa, thời tiết không quá lạnh và khá dễ chịu, thường có mưa rào.

Úc có bao nhiêu bang - Tiểu bang Tây Úc
Thông tin về Tiểu bang Tây Úc

Thủ phủ của Tiểu bang Tây Úc

Perth là thủ phủ của Western Australia, tiểu bang lớn nhất ở Úc. Mặc dù có người cho rằng Perth là một thành phố nhàm chán và kém phát triển so với các thành phố lớn khác ở Úc, nhưng thực tế đó là một điểm khởi đầu tuyệt vời để học tập, làm việc và xây dựng cuộc sống mới.

Ngoài ra, Perth cũng được biết đến với môi trường trong lành, thời tiết tuyệt vời, phong cảnh đẹp và hệ thống giao thông công cộng trong thành phố miễn phí. Nếu bạn không đủ điều kiện để định cư ở những thành phố xa hoa như Sydney hay Melbourne, thì Perth là một lựa chọn đáng xem xét. Chi phí sinh sống ở Perth không quá cao và cuộc sống ở đây cũng đảm bảo và tiện nghi.

Tham khảo thêm: Định cư Úc cần bao nhiêu tiền?

Những lưu ý khi định cư tại Tiểu bang Tây Úc

Giống như phần lớn các bang khác của Úc, Western Australia có hơn 75% dân số sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Vì vậy, để du học hoặc định cư tại các bang Úc, bạn cần có trình độ tiếng Anh tốt. Ngoài ra, tiếng Trung và tiếng Ấn Độ cũng được sử dụng bởi một phần lớn cư dân ở bang này.

Tiểu bang Tasmania

Khí hậu ở Tiểu bang Tasmania

Tasmania hay còn được gọi là đảo Tasmania, là một bang hải đảo của Úc. Nằm cách lục địa Úc 240 km về phía Nam và được ngăn cách bởi eo biển Bass. Bang này bao gồm đảo chính Tasmania, là hòn đảo lớn thứ 26 trên thế giới, và 334 hòn đảo nhỏ xung quanh.

Diện tích của Tasmania khá nhỏ, khoảng 68.401 km². Tasmania có khí hậu ôn hòa và rõ rệt bốn mùa. Mùa xuân và mùa thu ở Tasmania có thời tiết mát mẻ. Mùa hè diễn ra từ tháng 12 đến tháng 2, trong khi mùa đông kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Dù là mùa nào, khí hậu ở Tasmania đều tương đối dễ chịu.

Tiểu bang Tasmania
Thông tin về Tiểu bang Tasmania

Những lưu ý khi định cư tại Tiểu bang Tasmania

Giống như phần lớn các tiểu bang khác của Úc, Tasmania sử dụng tiếng Anh để làm ngôn ngữ chính. Tuy nhiên, bang này có tỉ lệ người nói tiếng Anh cao nhất ở Úc với gần 90% người dân số. Nếu bạn muốn định du học hay định cư ở bang này bạn cần trau dồi vốn tiếng Anh của mình thành thạo.

Hỗ trợ tư vấn định cư Úc uy tín và nhanh chóng tại John Hu Migration Consulting

Tại John Hu Migration Consulting, chúng tôi hiểu rõ rằng quy trình di trú và định cư có thể gặp phải nhiều thách thức và rắc rối. Vì vậy, chúng tôi đặt trọng tâm vào việc cung cấp sự hỗ trợ toàn diện và thông tin chính xác về các chương trình di trú và visa tại Úc.

Đội ngũ tư vấn của chúng tôi được đào tạo chuyên sâu và có kinh nghiệm lâu năm. Ông John Hu (Nhà sáng lập kiêm Cố vấn di trú Úc với chứng chỉ MARN 0746141) và Ông Willie Hu (Giám đốc kiêm Cố vấn di trú Úc với chứng chỉ MARN 1807967) sẽ trực tiếp là người đồng hành đáng tin cậy của bạn trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, tư vấn về loại visa phù hợp và giúp bạn đạt được mục tiêu định cư thành công.

Hỗ trợ tư vấn định cư Úc uy tín
John Hu Migration Consulting luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình định cư tại Úc

Tóm lại, khi quyết định định cư tại Úc, việc biết nước Úc có bao nhiêu bang và lựa chọn bang nào để sinh sống, làm việc là một quyết định quan trọng. Mỗi bang của Úc mang đến những đặc điểm riêng, từ khí hậu, cảnh quan đến cơ hội kinh doanh và giáo dục. Điều quan trọng là phải tìm hiểu kỹ về các bang và đặt ra những tiêu chí cá nhân quan trọng.

Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị cho một cuộc hành trình mới, khám phá các bang của Úc và tìm kiếm nơi mà bạn có thể gọi là “ngôi nhà thứ hai”.

Chúng tôi tin rằng, với sự tư vấn và hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên của John Hu Migration Consulting, bạn sẽ tìm thấy tiểu bang phù hợp và có thể xây dựng một tương lai tươi sáng tại đất nước này.

3 thoughts on “Nước Úc có bao nhiêu bang? Định cư ở bang nào tốt nhất?

  1. Pingback: Biểu tượng nước Úc là gì? Top 5 điều thú vị về nước Úc

  2. Pingback: Tìm hiểu dân số Úc hiện nay là bao nhiêu?

  3. Pingback: Danh sách những ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container