Nên định cư Úc hay New Zealand? Lời khuyên từ chuyên gia

Úc và new zealand

Bạn đang đứng trước một quyết định lựa chọn giữa việc định cư Úc và New Zealand. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sự khác biệt giữa hai điểm đến này, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các yếu tố quan trọng như chất lượng cuộc sống, cơ hội việc làm, hệ thống giáo dục và phong cảnh thiên nhiên. Hãy cùng John Hu Migration Consulting đi vào cuộc hành trình này để đưa ra quyết định thông minh và tối ưu cho tương lai định cư của bạn.

Điểm giống nhau giữa Úc và New Zealand

Vị trí địa lý

New Zealand và Úc nằm cùng trong khu vực Thái Bình Dương, New Zealand chỉ cách Úc khoảng 2.000 km về phía đông. Trước đây, để đi từ nước Úc đến New Zealand hoặc ngược lại, người ta thường phải đi qua một quốc gia khác. Tuy nhiên, điều tuyệt vời là hiện nay các hãng hàng không đã mở rộng nhiều tuyến bay trực tiếp, bạn không còn phải trải qua thời gian chờ đợi dài tại sân bay khi phải quá cảnh.

vị trí úc và newzealand
New Zealand chỉ cách Úc khoảng 2.000 km về phía đông

Thời tiết và khí hậu

Úc và New Zealand là hai quốc đảo được bao quanh bởi đại dương xanh mênh mông. Với bốn mùa rõ rệt, thời tiết và khí hậu ở Úc với New Zealand mang đến những trải nghiệm đa dạng và thú vị. Mùa hè đặc biệt là thời điểm nổi bật, khi cả hai quốc gia này đều chìm trong khí hậu giống như miền nhiệt đới ở nước ta.

Mùa đông ở hai quốc gia này cũng không đem lại những cảm giác lạnh giá như những khu vực khác. Tuy nhiên, để chuẩn bị tốt trước khi ra khỏi nhà, bạn nên cẩn thận kiểm tra dự báo thời tiết hàng ngày. Đồng thời, nên mang theo áo ấm và áo mưa dự phòng, vì nhiệt độ trong ngày có thể thay đổi bất ngờ.

thời tiết úc và newzealand
Úc và New Zealand là hai quốc đảo được bao quanh bởi đại dương mênh mông

Chất lượng giáo dục

Về mặt giáo dục, cả Úc và New Zealand đều có chất lượng rất tốt và đạt chuẩn quốc tế. Hơn nữa, chương trình giáo dục tại New Zealand với Úc đều đồng nhất, cho dù bạn học ở trường nào, chương trình đào tạo cũng như nhau. Do đó, thay vì phải đắn đo việc chọn trường, bạn có thể tập trung vào việc lựa chọn ngành học phù hợp với đam mê của mình.

Tham khảo: Nhập quốc tịch nước nào dễ nhất? Tham khảo 10 quốc gia dễ định cư nhất hiện nay.

Điểm khác nhau giữa Úc và New Zealand

Mật độ dân số

Hiện nay, dân số của Úc là khoảng hơn 25 triệu người với mật độ dân số là 3 người/km2. Trong khi đó, dân số của New Zealand chỉ khoảng 4,8 triệu người và mật độ dân số là 18 người/km2. Sự so sánh này cho thấy rằng diện tích của New Zealand nhỏ hơn rất nhiều so với Úc. Hơn nữa, cộng đồng người Việt định cư tại Úc cũng lớn hơn. Tính đến đầu năm 2022, có khoảng 300 nghìn người Việt sinh sống tại Úc.

Môi trường sống

Văn hóa và con người là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để bạn cân nhắc cho hành trình định cư sắp tới của mình.

Người dân ở xứ chuột túi thường ưa thích sống và làm việc ở khu vực thành thị hơn là nông thôn. Người dân cũng có tính cách hiền hoà, thân thiện và sẵn lòng tiếp đón khách, dù ở tầng lớp xã hội nào các gia đình bản địa vẫn tỏa đầy năng lượng và hạnh phúc.

Còn về xứ sở kiwi New Zealand, người dân chủ yếu sinh sống tại các vùng nông thôn hoặc khu vực ngoại ô. Nền nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân New Zealand. Tuy nhiên, nhờ áp dụng công nghệ vào trong nông nghiệp, nên New Zealand có nền nông nghiệp hiện đại và có nhiều mùa bội thu trong việc sản xuất.

môi trường sống úc và newzealand
New Zealand có một nền nông nghiệp hiện đại

Văn hóa con người

Về con người cả New Zealand và Australia đều là những quốc gia đa văn hóa và độc đáo. Người dân Úc được coi là cộng đồng đô thị lớn nhất trên toàn cầu, họ luôn tự hào về một nền văn hoá đa dạng và thân thiện. Cuộc sống của họ diễn ra trong một xã hội vui tươi, an toàn và đoàn kết dân tộc.

Người dân New Zealand được biết đến là những người rất lịch sự và thân thiện. Với tinh thần tự do, sáng tạo và sự phóng khoáng luôn được họ trân trọng và đặt lên hàng đầu. Hiện nay, sự gia tăng của cộng đồng nhập cư đa văn hóa ở New Zealand đang làm cho nền văn hóa của đất nước ngày càng trở nên phong phú hơn.

Tìm hiểu thêm: Văn hóa người Úc và những điều thú vị có 1 không 2!

văn hóa người Australia
New Zealand và Australia đều là những quốc gia đa văn hóa

Chất lượng giáo dục

Ở Úc, sinh viên có thể tận hưởng các chương trình học đa dạng trong mọi lĩnh vực với nhiều chuyên ngành khác nhau, kèm theo là các hoạt động văn hóa giao lưu đa dạng.

Còn ở New Zealand, sinh viên quốc tế cũng được cung cấp nhiều sự lựa chọn và chương trình học tập, tập trung chủ yếu tại Auckland và Wellington. Chương trình học tại New Zealand đa phần đều cho phép sinh viên khám phá mọi thứ. Một số chương trình khác còn cung cấp cơ hội thực tập cho sinh viên liên kết với các doanh nghiệp địa phương hoặc tổ chức trong nước, giúp sinh viên có cơ hội thực hành và có kinh nghiệm thực tiễn.

Hệ thống y tế sức khỏe

Về hệ thống y tế sức khỏe ở Úc và new Zealand có nét cũng khá tương đồng nhau. Hầu hết người dân ở Úc đều được Chính phủ chi trả 100% chi phí nhập viện và khoảng 3/4 chi phí chăm sóc sức khỏe. So với hệ thống y tế ở các nước phát triển khác, hệ thống y tế của Úc được đánh giá là mang lại kết quả khá tốt. Nếu định cư ở Úc bạn vẫn được hưởng những chính sách y tế tương tự như công dân nước này.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại New Zealand rất toàn diện, với việc nhà nước và tư nhân chia sẻ trách nhiệm tài trợ. Tuy nhiên, Chính phủ của quốc gia này đặt sự quan tâm hàng đầu vào việc đảm bảo hệ thống chăm sóc y tế không quá tải. Vì vậy, để được định cư tại New Zealand, sức khỏe tốt của bạn trở thành một yếu tố quan trọng.

y tế ở New Zealand và Úc
Hệ thống y tế sức khỏe ở Úc được Chính phủ chi trả 100% chi phí

Chi phí sinh hoạt

Sự tiện nghi và thoải mái của cuộc sống tại Úc đã làm cho đất nước này trở nên đắt đỏ hơn. Hầu hết mọi thứ bạn mua đều phải nhập khẩu từ các quốc gia khác vì Úc hầu như không tự sản xuất được.

Tuy nhiên, đời sống ở New Zealand có thể coi là dễ chịu hơn. Thành phố đắt đỏ nhất của New Zealand là Auckland, chỉ đứng thứ 56 trong danh sách các thành phố xa hoa trên thế giới. Mặc dù không quá rẻ nhưng so với nhiều địa điểm khác, đặc biệt là so với hàng xóm Úc, việc sống ở đây thực sự rẻ hơn rất nhiều.

Xem chi tiết tại: Chi phí sinh hoạt ở Úc | Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu khi định cư?

Đơn vị tư vấn định cư – John Hu Migration Consulting

Nếu bạn đang tìm kiếm một đối tác tư vấn định cư hàng đầu và đáng tin cậy tại Việt Nam, hãy liên hệ ngay với chúng tôi – John Hu Migration Consulting. Chúng tôi cam kết sẽ trở thành người bạn đồng hành tin cậy trên hành trình định cư của bạn tại Úc, Canada, Châu Âu và giúp bạn đạt đến thành công trong tương lai.

Không chỉ là đơn thuần một công ty tư vấn, chúng tôi hiểu rằng quyền lợi và mục tiêu của bạn là trọng tâm của chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn lắng nghe và tận tâm hỗ trợ bạn trong suốt quá trình định cư, đồng thời cung cấp thông tin chính xác và chi tiết để bạn có thể đưa ra quyết định thông thái.

Hãy để John Hu Migration Consulting giúp bạn vượt qua mọi thách thức định cư và xây dựng một tương lai thành công tại Úc, Canada và Châu Âu. Hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu hành trình mới của bạn.

Việc lựa chọn giữa Úc và New Zealand là một quyết định cá nhân, phụ thuộc vào những giá trị và sự ưu tiên của bạn. Úc và New Zealand đều có những đặc điểm độc đáo và hấp dẫn riêng và cả hai đều mang lại những cơ hội tuyệt vời cho cuộc sống và sự phát triển cá nhân của bạn trong tương lai.

Xem ngay chương trình đầu tư định cư Úc chất lượng tại John Hu Migration Consulting

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container