Văn hóa Canada và những điểm đặc sắc không nên bỏ qua

văn hóa canada

Đất nước Canada là một quốc gia rộng lớn và đa dạng với sự phong phú từ các thành phố sôi động đến những vùng quê yên bình. Văn hóa Canada được hình thành và phát triển thông qua sự giao thoa của nhiều dân tộc, tạo nên một bức tranh đa sắc màu. Bài viết này, John Hu Migration Consulting sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn mới mẻ và những điểm đặc sắc không thể bỏ qua khi khám phá văn hóa độc đáo của đất nước này.

Giới thiệu về đất nước Canada

Canada là một quốc gia nằm ở phần bắc của lục địa Bắc Mỹ, kéo dài trên toàn bề mặt của lục địa. Với vị trí như vậy, Canada được bao quanh bởi Thái Bình Dương và Đại Tây Dương và là quốc gia có diện tích thứ hai trên thế giới. 

Với diện tích Canada rộng lớn như vậy nhưng dân số của Canada chỉ khoảng 36.3 triệu người và mật độ dân số vô cùng thấp. Dân cư tại Canada chủ yếu sống tập trung ở các thành phố lớn ở phía nam, gần biên giới với Hoa Kỳ như Toronto, Montreal và các vùng đô thị lớn.

Xem thêm: Diện tích Canada đứng thứ mấy trên thế giới

thủ đô văn hóa canada
Một góc thủ đô Ottawa – Canada

9 nét đặc trưng trong văn hóa Canada

Hãy cùng John Hu Migration Consulting tìm hiểu nền văn hóa Canada. Qua những nét đặc sắc này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sự đa dạng và nét hòa quyện của các cộng đồng văn hóa tại đất nước rộng lớn này.

Lá phong – Biểu tượng văn hóa, lịch sử

Lá phong được xem như hình ảnh tượng trưng của xứ sở Canada, là một biểu tượng phổ biến có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ đất nước này. Sự hiện diện của lá phong thể hiện rất rõ sự quan trọng trong xã hội, kinh tế và văn hóa Canada. 

Đối với người dân Canada, lá phong biểu trưng cho văn hóa, sức mạnh và một quá trình hình thành lâu đời của đất nước. Theo thời gian, biểu tượng này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Hiện nay hình ảnh lá phong xuất hiện trên đồng xu, Quốc huy và huy chương, Quốc kỳ của Canada.

Vào năm 1965, lá phong đã được chọn làm họa tiết chính trên quốc kỳ của đất nước, thể hiện sự quan trọng và ý nghĩa của nó trong văn hóa Canada. Kể từ năm 1996, lá phong được công nhận chính thức là biểu tượng đặc trưng văn hóa của Canada trong cộng đồng quốc tế.

>> Xem thêm: Đặc điểm nổi bật về thời tiết tại Toronto Canada.

lá phong đặc trưng của canada
Lá phong được xem như hình ảnh tượng trưng của xứ sở Canada

KHÁM PHÁ NGAY: Ý nghĩa lá cờ Canada và những sự thật thú vị đằng sau.

Ngôn ngữ chính Canada 

Tiếng Anh và tiếng Pháp là hai ngôn ngữ chính được sử dụng ở Canada với khoảng 60% dân số nói tiếng Anh và tiếng Pháp phổ biến đặc biệt ở bang Quebec. Bên cạnh đó, người dân Canada cũng sử dụng phổ biến của các ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Đức và tiếng Ý.

Ngoài ra, Canada cũng là quê hương của nhiều ngôn ngữ bản địa của các dân tộc thổ dân khác. Tuy nhiên, do dân số người sử dụng ngôn ngữ này ngày càng ít và có khả năng rằng những ngôn ngữ này sẽ không thể tồn tại sau một vài thế hệ nữa.

>> Xem thêm: Hiện nay dân số Canada bao nhiêu người?

Văn hóa đa sắc tộc

Văn hóa Canada chủ yếu bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa Châu Âu và truyền thống của các quốc gia cấu thành, đặc biệt là văn hóa Anh và Pháp. Ngoài ra còn có những ảnh hưởng từ nền văn hóa của các dân tộc bản địa và từ nước láng giềng Hoa Kỳ.

Canada ngày nay vẫn giữ những giá trị cốt lõi quan trọng như công bằng, bình đẳng, hòa nhập và công bằng xã hội. Những giá trị này được thể hiện rõ trong phương pháp quản lý của đất nước, bao gồm việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đánh thuế cao nhằm khuyến khích sự phân phối công bằng của tài sản, việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, bài trừ hình phạt tử hình và đàn áp các phong trào chính trị cực hữu, và nhiều hơn nữa.

>> Tìm hiểu thêm: Tất tần tật về hình ảnh đất nước Canada.

canada có nền văn hóa đa dạng
Văn hóa Canada chủ yếu bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn hóa khác nhau

Nét kiến trúc, nghệ thuật

Nghệ thuật ở Canada có một sự ảnh hưởng đáng kể từ Châu Âu và là nơi ra đời của các nghệ sĩ tài ba như David Mine, Paul Kane và Cornelous Krieghoff, những người chuyên vẽ tranh phong cảnh với phong cách Tây Âu lãng mạn. Tuy nhiên, trước khi người Châu Âu đến, thổ dân Bắc Mỹ đã phát triển nền nghệ thuật sơ khai, tập trung chủ yếu vào việc kết hợp âm nhạc và tranh vẽ.

Sự xâm chiếm của Anh và Pháp đã đem đến cho Canada một sự ảnh hưởng sâu sắc về lối kiến trúc, bao gồm các trào lưu như Tân Anh, Baroque, phong cách Victoria và Gothic cổ điển. Kiến trúc kiểu lâu đài đã được áp dụng trong nhiều tòa nhà chính phủ và công trình công cộng, như trụ sở Tòa án Tối cao.

Trong thời đại hiện đại, những xu hướng tối giản, hiện đại và đơn sắc đã trở thành trào lưu chủ đạo trong kiến trúc tại Canada. Điều này được thể hiện qua các công trình như Fifth Pavilion của Bảo tàng Mỹ thuật Montreal và Telus Sky ở Calgary.

>> Khám phá: Thủ đô của Canada là gì?

kiến trúc văn hóa canada
Kiến trúc kiểu lâu đài đã được áp dụng trong nhiều tòa chính phủ Canada

Văn hóa giao tiếp

Trong văn hóa giao tiếp của người Canada, họ luôn được biết đến với tính cách nhẹ nhàng, tinh tế và lịch thiệp. Người Canada luôn có thói quen nói lời cảm ơn và xin lỗi, họ sử dụng lời xin lỗi như một cách thể hiện sự tôn trọng đối với bạn bè, đối tác trong cuộc trò chuyện. 

Người Canada cũng có xu hướng thẳng thắn và đi thẳng vào vấn đề trong cuộc trò chuyện, bất kể đó là những vấn đề công việc hay trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, khi giao tiếp với người dân nơi đây, bạn hãy thoải mái thể hiện suy nghĩ và mong muốn với mọi người. 

>> Xem thêm: Những đặc trưng thú vị về văn hóa Úc.

Môn thể thao yêu thích 

Khúc côn cầu là một môn thể thao truyền thống của Canada, được phát triển từ cuối thế kỷ 19 và trở thành môn thể thao quan trọng và phổ biến ở đất nước này. Hiện nay,  Canada có một giải đấu chuyên nghiệp về khúc côn cầu được gọi là National Hockey League (NHL), đây cũng là một trong những giải đấu khúc côn cầu hàng đầu trên thế giới.

thể thao truyền thống canada
Khúc côn cầu là một môn thể thao truyền thống của Canada

Ẩm thực phong phú

Ẩm thực Canada là một trong những nét văn hóa được mọi người quan tâm hàng đầu khi đến sinh sống và tham quan Canada. Ẩm thực Canada đa dạng và phong phú theo từng vùng miền. 

Tuy nhiên, món poutine là món khoai tây chiên kèm phô mai và nước sốt thịt và bánh tart bơ được xem là những món ăn truyền thống đặc trưng của đất nước lá phong. Đây là món ăn được bán rộng rãi từ nhà hàng sang trọng cho đến các quán ăn nhỏ trên khắp đất nước Canada.

Tôn giáo chính 

Theo những dữ liệu điều tra dân số hiện nay, có đến 67% dân số Canada theo Kitô giáo, trong đó 38% là Công giáo La Mã và 29% là tin lành. Với sự đa dạng dân tộc và văn hóa Canada, nước này cũng có một số tôn giáo thiểu số trên thế giới như Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Đạo Sikh, Phật giáo và Do Thái giáo.

Ngoài ra, vẫn còn có các tôn giáo thổ dân được thực hành bởi một số nhóm dân tộc bản địa và tiếp tục tồn tại trong cộng đồng. 

TÌM HIỂU THÊM: Người Canada nói tiếng gì? Ngôn ngữ chính thức của Canada.

Lễ hội truyền thống

Các lễ hội truyền thống được coi là một phần không thể thiếu trong văn hóa và phong tục tập quán của người canada. Mỗi năm, hàng loạt các lễ hội diễn ra khắp đất nước thu hút sự tham gia đông đảo của người dân, tạo nên một nét đặc trưng đáng tự hào.

Lễ hội ánh sáng

Lễ hội ánh sáng hay được gọi là Celebration of Light. Đây là một sự kiện thường niên tại Vancouver, kết hợp giữa bắn pháo hoa và âm nhạc. Lễ hội ánh sáng cũng được coi là cuộc thi pháo hoa có thời lượng diễn kéo dài nhất trên toàn cầu. 

Hàng năm, Lễ hội Ánh sáng thu hút khoảng 1,4 triệu người tham gia, biến nó trở thành sự kiện lớn nhất của thành phố Vancouver. Đây là một dịp để nhìn ngắm nét độc đáo trong văn hóa Canada đầy rực rỡ và sáng tạo. 

văn hóa lễ hội canada
Lễ hội ánh sáng là một sự kiện thường niên được diễn ra tại Vancouver

Lễ hội Hoa Tulip

Khi nhắc đến văn hóa Canada, mọi người sẽ không thể không nhắc đến lễ hội Hoa Tulip – một sự kiện đáng lớn được tổ chức hằng năm tại hai thành phố lớn Ottawa và Gatineau, thu hút hơn 500.000 du khách. 

Lễ hội này mang đến những đóa hoa Tulip tuyệt đẹp và lộng lẫy từ Hà Lan, cùng hàng triệu cây hoa Tulip được trồng tại Canada, tạo nên lễ hội hoa Tulip lớn nhất thế giới. Đây là một phần không thể thiếu trong văn hóa truyền thống của Canada, bắt đầu từ thời sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

lễ hội độc đáo của canada
Lễ hội Hoa Tulip là nét truyền thống Canada diễn ra sau thế chiến thứ hai

Lễ hội Quebec Winter Carnival

Lễ hội Quebec Winter Carnival được coi là lễ hội mùa đông có quy mô lớn nhất trên toàn thế giới. Diễn ra từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 và kéo dài trong vòng hai tuần. 

Lễ hội tuyết Quebec đầy sôi động với hàng loạt hoạt động vui chơi hấp dẫn như trượt tuyết, xây người tuyết, điêu khắc băng tuyết, thậm chí xem phim ngoài trời,… Đặc biệt, bạn có thể sẽ được ngắm nhìn những cung điện tuyết tuyệt đẹp, tinh xảo đến từng chi tiết được tạo bằng tuyết vô công phu và sắc sảo. 

văn hóa lễ hội mùa đông Quebec canada
Lễ hội Quebec Winter Carnival là lễ hội mùa đông có quy mô lớn nhất thế giới

Chương trình định cư Canada tại John Hu

Có 3 chương trình định cư ở Canada mà bạn cần xem xét:

  1. Định cư Canada diện tay nghề: Chương trình này cho phép người lao động từ các quốc gia khác đến làm việc và định cư ở Canada. Để tham gia, bạn cần có trình độ và kỹ năng cao, cùng với kinh nghiệm làm việc trong ngành bạn chọn. Ngoài ra, bạn cũng cần đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ.
  2. Định cư Canada theo diện đầu tư: Chương trình này dành cho những người muốn đầu tư và kinh doanh hợp pháp tại Canada. Chính phủ Canada cam kết cung cấp ưu đãi thuế và hỗ trợ giấy phép cư trú cho những người có ý định đầu tư và thúc đẩy kinh tế tại Canada. Bạn có thể tìm hiểu về 2 chương trình của nó tại John Hu: Định cư Canada diện doanh nhânChương trình Visa Khởi nghiệp Canada.
  3. Định cư Canada cho gia đình: Thủ tục định cư theo diện đoàn tụ gia đình khá đơn giản. Tuy nhiên, để có thẻ xanh Canada và trở thành công dân, bạn cần chứng minh mức độ đóng góp cho đất nước.

Từ sự đa dạng văn hóa đến lòng hiếu khách và cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, Canada thực sự là một điểm đến không thể bỏ qua. Bạn sẽ cảm nhận được sự sống động và sự phong phú của văn hóa Canada trong từng góc phố và ở mỗi người dân. Hãy đến Canada và sẵn sàng để khám phá những điều kỳ diệu mà văn hóa đặc sắc nước này mang lại.

John Hu Migration Consulting là một đơn vị di trú hàng đầu chuyên tư vấn và hỗ trợ di trú cho các quốc gia như Úc, Canada và Châu Âu. Với sự tự hào và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng các giải pháp di trú toàn diện, minh bạch và hiệu quả.

Với mục tiêu phục vụ các gia đình Việt an cư tại Úc, Canada, Mỹ và Châu Âu, John Hu Migration Consulting luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi tận tâm và chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm những cơ hội di trú phù hợp với nhu cầu và ước mơ của từng người và cam kết đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình di trú, mang đến sự an tâm và niềm tin tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container