VnExpress – Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt

Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt_John Hu Migration

Hong Kong nới lỏng chính sách, cho phép người Việt sử dụng visa nhập cảnh nhiều lần, động thái được Bộ Ngoại giao Việt Nam hoan nghênh.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong John Lee Ka-chiu hôm 25/10 thông báo nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt Nam. Trước đây, người Việt đến Hong Kong với mục đích du lịch hoặc thương mại (công tác, tham dự hội nghị, hội thảo) chỉ được cấp visa nhập cảnh một lần. Với chính sách mới, công dân Việt Nam được cấp visa cho phép nhập cảnh Hong Kong nhiều lần trong vòng hai năm, mỗi lần lưu trú tối đa 14 ngày, theo SCMP.

Người xin cấp thị thực loại này cần đến ít nhất hai quốc gia tối thiểu ba lần trong vòng 3 năm qua, hoặc đã theo học, làm việc hoặc tập huấn ở Hong Kong trong vòng hai năm trước khi đăng ký.

Ông Lee cũng thông báo Hong Kong sẽ mở cửa cho người tài từ Việt Nam, Lào và Nepal đến làm việc, đào tạo hoặc học tập tại 8 trường đại học công lập của thành phố.

Việt Nam và hai quốc gia nói trên trước đây không nằm trong Chương trình Tuyển mộ Di cư Chất lượng của đặc khu, nhằm thu hút những người có tay nghề cao đến làm việc tại Hong Kong mà không cần phải đảm bảo đã xin được việc trước khi chuyển đến.

VnExpress - Hong Kong nới lỏng chính sách thị thực cho người Việt_John Hu Migration
Một góc đặc khu hành chính Hong Kong hồi năm 2021. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đánh giá cao quyết định nới lỏng thị thực của Hong Kong cho công dân Việt Nam. “Việt Nam và đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) là đối tác kinh tế quan trọng của nhau. Đơn giản hóa thủ tục thị thực sẽ mang lại những lợi ích thiết thực cho cả hai nền kinh tế, cũng như người dân và doanh nghiệp hai bên”, bà Hằng nói.

Bà Hằng nói rằng Việt Nam đã đề nghị các đối tác, trong đó có Hong Kong, xem xét, đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực hoặc miễn thị thực nhập cảnh cho công dân. “Điều này giúp tăng cường giao thương, đi lại, giao lưu nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các đối tác”, người phát ngôn nhấn mạnh.

Theo Vũ Anh – VnExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container