🇨🇦 Lá cờ Canada và ý nghĩa của quốc kỳ của Canada 🇨🇦

lá cơ canada

Trong một thế giới đầy màu sắc của các quốc kỳ, mỗi lá cờ đại diện cho một quốc gia với những giá trị và ý nghĩa riêng. Và khi nhắc đến lá cờ, không thể không nhắc đến một lá cờ mang một ý nghĩa đặc biệt đó là lá cờ Canada. Trong bài viết này, hãy cùng John Hu Migration Consulting khám phá sâu hơn ý nghĩa của lá cờ Canada và tầm quan trọng của nó trong văn hóa và lịch sử của quốc gia khiến nó trở thành một phần không thể thiếu của danh tiếng và bản sắc đặc biệt Canada. 

Hình ảnh lá cờ Canada

Lá cờ Canada được thiết kế với hai màu chủ đạo là đỏ và trắng, trung tâm của lá cờ là một hình vuông trắng. Trên hình vuông đó, có hình ảnh một lá phong với 11 đầu nhọn. Cờ lá phong chính thức trở thành quốc kỳ của Canada vào ngày 15 tháng 2 năm 1965. Hằng năm, ngày nay cũng đã trở thành ngày kỷ niệm lá cờ của Canada.

Lá cờ Canada được thiết kế theo một kiểu đối xứng hoàn hảo với chiều ngang và chiều cao lá cờ tương đương nhau. Cụ thể, chiều cao của lá cờ bằng một nửa chiều rộng và nó có 3 dải màu đứng theo thứ tự là đỏ – trắng – đỏ. Dải màu trắng nằm ở giữa lá cờ có kích thước bằng một nửa của tổng chiều rộng lá và trên dải màu trắng này có hình ảnh của một chiếc lá phong. Lá trên cờ Canada này cũng chính là biểu tượng nổi tiếng của quốc gia. 

lá cờ của canada
Lá cờ Canada được thiết kế với hai màu chủ đạo là đỏ và trắng

Lịch sử ra đời quốc kỳ Canada

Lá cờ nước Canada đã trải qua một hành trình lâu dài và chịu ảnh hưởng của các giai đoạn lịch sử khác nhau trong quá trình hình thành đất nước. 

 • Lá cờ Thánh Giá George là quốc kỳ đầu tiên của Canada được ra đời nhờ công của John Cabot khi ông đến Newfoundland vào năm 1497.
 • Vào năm 1534, Jacques Cartier đã đến Canada và thực hiện việc đặt cây thánh giá tại bán đảo Gaspé. Trên lá cờ nước Canada lúc này có hiệu kỳ vương thất Pháp và hình ảnh của hoa bách hợp.
 • Qua năm 1621, lá cờ Liên Hiệp đã trở thành quốc kỳ của Canada. Đây cũng là lá cờ hợp pháp của Vương quốc Anh.
 • Vào năm 1867, Canada đã thành công trong việc thiết lập quốc kỳ đầu tiên, tức là Quốc kỳ Hoàn toàn của Canada. Hình ảnh lá cờ Canada lúc này là lá cờ Liên hiệp với một huy hiệu ở trung tâm, biểu tượng cho các tỉnh và thành phố trên lãnh thổ Canada.
 • Năm 1946, đã có tổng cộng hơn 2.000 mẫu thiết kế lá cờ Canada được trình bày với mục đích nhằm thay đổi quốc kỳ của Canada vào thời điểm đó. Cuối cùng, Ủy ban đã công bố một đề nghị rằng: Quốc kỳ của Canada nên có hình ảnh một chiếc hồng thuyền Canada cùng với một lá phong màu vàng trên nền viền trắng. 
 • Cuối cùng vào ngày 28/1/1965, Nữ vương Elizabeth II đã chính thức công bố quốc kỳ mới cho Canada. Từ ngày 15/02/1965, lá cờ mới hình lá phong đã được chính thức sử dụng.
nguồn gốc lá cờ canada
Lá cờ của Canada sử dụng vào năm 1957

TÌM HIỂU THÊM: Canada thuộc Châu nào? Những điều thú vị về đất nước này.

Ý nghĩa quốc kỳ Canada

Về mặt thẩm mỹ

Nếu nhìn từ góc độ thẩm mỹ, lá phong thật tuyệt vời với vẻ đẹp ấm áp và dịu dàng, mang trong mình những gam màu tươi sáng và rực rỡ. Khi đến mùa lá rụng, chúng ta luôn phải trải qua một cảm giác buồn lẫn mênh mang, những việc ngắm nhìn những chiếc lá phong chuyển màu và rơi xuống lại mang đến cho chúng ta một cảm giác lãng mạn, nên thơ. 

Các sắc màu xanh, đỏ và cam hòa quyện vào nhau đã tạo nên một bức tranh rừng với nhiều gam màu đa dạng, làm cho Canada trở thành một tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp và trở thành chủ đề để các họa sĩ tài hoa tạo ra bức tranh thiên nhiên ấn tượng.

ý nghĩa lá cờ canada
Quốc kỳ Canada là một biểu tượng đơn giản nhưng mang nét mạnh mẽ

Về mặt địa lý

Biểu tượng lá cờ Canada được chọn vào năm 1965 có sự kết hợp của hai gam màu trắng và đỏ. Điểm nổi bật là hình ảnh chiếc lá phong Canada, được thiết kế với 12 đỉnh nổi trên lá cờ. 12 đỉnh này đại diện cho 2 tỉnh và 10 bang của Canada. Phần màu trắng trên lá cờ tượng trưng cho cảnh tuyết trắng và khí hậu khắc nghiệt của mùa đông lạnh giá tại nước này. Phần màu đỏ hai bên của lá cờ tượng trưng cho Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Với mục tiêu mô tả sự rộng lớn của đất nước, lá cờ Canada được thiết kế với tỷ lệ 1:2 thay vì 2:3 như các quốc gia khác trên thế giới. 

Về văn hóa, dân tộc

Ngoài việc mang một biểu tượng Canada đặc trưng, biểu tượng cờ Canada còn truyền tải ý nghĩa về sự đoàn kết và hòa hợp giữa tất cả các dân tộc trên mảnh đất đa văn hóa này. Dù bạn là người gốc Anh, gốc Pháp hoặc xuất phát từ bất kỳ màu da nào, khi trở thành công dân Canada tất cả mọi người đều phải đồng lòng sống dưới một biểu tượng duy nhất – lá cờ phong đỏ trên nền trắng.

Như đã được ông Maurice Bourget, người phát ngôn của Thượng viện đã nhấn mạnh, lá cờ Canada có ý nghĩa biểu tượng quan trọng: “Lá cờ Canada đại diện cho sự thống nhất quốc gia và tượng trưng cho tất cả người dân Canada, không phân biệt chủng tộc, văn hóa, ngôn ngữ Canada, tín ngưỡng hay quan điểm”. 

 

lá cờ nước canada
Lá cờ Canada mang ý nghĩa về sự đoàn kết và hòa hợp các dân tộc

KHÁM PHÁ NGAY: Văn hóa Canada và những điều độc đáo không thể bỏ qua.

Những điều thú vị về lá cờ Canada

Dưới đây là những điều siêu thú vị về lá cờ Canada mà bạn không thể bỏ qua:

 • Ngày 15/02 chính là ngày kỷ niệm lá cờ Canada.
 • Quốc kỳ hiện nay của Canada được lấy cảm hứng từ hiệu kỳ của Học viện Quân sự Vương thất Canada. 
 • Có hơn 2.000 mẫu thiết kế trước khi “Cờ lá phong” chính thức trở thành quốc kỳ Canada. 
 • Vào năm 1982, lá cờ Canada được tung bay trên đỉnh Everest, một đỉnh núi cao nhất trên thế giới, do vận động viên leo núi Laurie Skreslet thực hiện.
 • Có một lá cờ Canada từng có kích thước lớn nhất là 38×76 mét với chi phí cho việc thực hiện tốn kém đến 15.000 USD.
 • Quốc kỳ Canada được thiết kế theo tỷ lệ chiều dài gấp đôi chiều rộng. 
 • Màu sắc của quốc kỳ Canada đại diện cho sự đặc trưng và vẻ đẹp của đất nước, cũng như tượng trưng cho sự liên kết giữa các dân tộc.
 • Khi treo quốc kỳ, lá cờ Canada phải được đặt trên một cột riêng và không được treo thấp hơn các cờ hiệu khác. 
 • Lá cờ lá phong Canada cũng là một biểu tượng đơn giản và mạnh mẽ của đất nước và mang ý nghĩa về sự tự do, lòng dũng cảm và lòng yêu nước của người dân Canada.

>> Xem thêm: Đại sứ quán Canada tại TPHCM.

lá phong trên cờ canada
Hình ảnh lá phong mang vẻ đẹp ấm áp và dịu dàng

Các chương trình định cư Canada mới nhất

Một số chương trình định cư Canada chính mà bạn cần quan tâm.

Chương trình Định cư Canada diện tay nghề

 • Cho phép người lao động từ các quốc gia khác đến làm việc và định cư tại Canada.
 • Yêu cầu có trình độ và kỹ năng cao, cùng kinh nghiệm làm việc trong ngành.
 • Ngoại ngữ cũng cần đáp ứng yêu cầu.

XEM THÊM: Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề

Chương trình Định cư Canada diện đầu tư

 • Dành cho những người muốn đầu tư và kinh doanh hợp pháp tại Canada.
 • Chính phủ Canada cam kết ưu đãi thuế và hỗ trợ giấy phép cư trú cho những người đầu tư phát triển kinh tế tại Canada.
 • Có 2 chương trình định cư Canada diện đầu tư: Định cư Canada diện start up định cư Canada diện đầu tư.
định cư Canada diện doanh nhân
Định cư Canada theo diện doanh nhân với quy trình nhanh chóng

Chương trình Định cư Canada cho cả gia đình

 • Thủ tục định cư theo diện đoàn tụ gia đình tương đối đơn giản.
 • Để trở thành công dân, cần chứng minh sự cống hiến cho quốc gia.

Tóm lại, lá cờ Canada đã trở thành một biểu tượng gắn liền với hình ảnh của đất nước này, được nhìn thấy khắp mọi nơi từ các buổi lễ quốc gia đến các sự kiện quốc tế. Nó thể hiện sự đa dạng và đoàn kết của dân tộc Canada, một đất nước được hình thành từ sự giao thoa của nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau. 

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và mong muốn tư vấn định cư Canada nhanh chóng thì hãy liên hệ ngay cho John Hu Migration Consulting để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon
email-newsletter
message-container